7 ĐIỂM QUAN TRỌNG TRONG VĂN HÓA GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI MỸ

Sống trong một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa, người Mỹ khá thân thiện, họ luôn muốn tạo cảm giác thoải mái cho người đối diện. Song người Mỹ cũng có một số nguyên tắc riêng chúng ta cần chú ý để đạt được hiệu quả cao trong giao tiếp.

RSCC giới thiệu 7 điểm quan trọng chúng ta cần chú ý để có cách cư xử phù hợp khi giao tiếp với người bản địa.

1. Bắt tay, ôm hôn đúng cách

Bắt tay, ôm, cọ má là những cử chỉ chào hỏi thân thiện, thường gặp. Tuy nhiên, phải tùy theo đối tượng để chọn cách thức thể hiện phù hợp.

Ở lần gặp đầu, bạn có thể bắt tay với cả nam và nữ. Khi bắt tay, bạn nên nắm cả bàn tay. Với những người bạn đã thân thiết, bạn có thể nắm chặt tay lâu hơn một chút; còn nếu là quen biết thông thường, bạn chỉ nên bắt tay trong vòng ba đến năm giây là vừa đủ. Nên nhớ chỉ bắt bằng một tay và siết chặt vừa phải, người đứng thẳng và nhìn vào mắt đối phương. Không nên bắt quá chặt sẽ gây cảm giác khó chịu cho đối phương nhưng cũng không nên quá lỏng lẻo vì có thể bị coi là thiếu tự tin, và thậm chí bị hiểu nhầm là không xem trọng đối phương.

Ôm, cọ má hoặc hôn nhẹ lên má thường được sử dụng đối với phụ nữ. Đây là cách để thể hiện sự tôn trọng đối với phái đẹp. Tuy nhiên phương thức này thường được sử dụng đối với bạn bè hoặc người thân quen biết lâu năm. Còn trong lần đầu gặp gỡ, người Mỹ rất ít khi sử dụng.

2. Khoảng cách trong giao tiếp

Khoảng cách khi đứng nói chuyện cũng là một điểm quan trọng bạn cần chú ý. Trong cuộc nói chuyện đầu tiên, bạn nên đứng cách họ ít nhất từ 0.8-1.0m. Nếu đã thân quen, có thể rút ngắn khoảng cách ở mức 0.6-0.4m. Tuyệt đối không được đứng quá gần sẽ khiến cho đối phương cảm thấy bị lấn lướt, áp đảo và không thoải mái. Ngoài lý do này ra thì vì đặc trưng của người Mỹ trong giao tiếp là hay dùng ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là tay để biểu đạt. Do đó, việc đứng quá gần sẽ gây khó khăn cho người nói.

3. Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng ánh mắt đóng vai trò quan trọng đến kết quả của quá trình giao tiếp. Trên thực tế người Mỹ giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà bằng cả biểu cảm của gương mặt và đôi mắt. Do đó, khi giao tiếp, bạn cần nhìn thẳng bằng mắt vào người đối diện và giữ việc tiếp xúc bằng mắt trong suốt cuộc nói chuyện. Thỉnh thoảng bạn có thể quan sát xung quanh để giảm bớt căng thẳng cho cả hai. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những điều sau để không tạo ấn tượng hay suy nghĩ xấu cho người đối diện:

– Không nhìn chằm chằm, đảo mắt liên hồi hay nhìn xéo sang người khác trong khi nói chuyện.

– Không đá lông nheo với người khác giới, trừ khi đó chỉ là cử chỉ hài hước bạn tạo ra cho mọi người vui vẻ.

– Không nhìn xuống chân, bởi theo quan niệm của người Mỹ, nhìn xuống thể hiện bạn là người bi quan, thiếu tự tin, do đó nó gây ra những cảm giác không hay ở người đối diện.

– Dù nói chuyện với một người lớn tuổi hay nhỏ tuổi, bạn cũng không nên nhìn vào khiếm khuyết trên thân thể của họ. Dù bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên cho họ những ý nghĩ tiêu cực.

4. Không đụng chạm cơ thể đối phương

Người Mỹ vốn tự do phóng khoáng. Khi xem phim ta cũng thường thấy xuất hiện các cảnh ôm hôn nơi công cộng khi gặp nhau hay khi tạm biệt. Đây là nét riêng trong văn hóa giao tiếp phương Tây. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ thích việc đụng chạm cơ thể của mình trong quá trình đối thoại. Những hành động có thể được coi là rất bình thường ở Việt Nam như choàng vai, bá cổ… sẽ được xem là hành động khiếm nhã và làm họ cực kỳ không thoải mái, đôi khi sẽ dẫn đến phản ứng gay gắt. Đối với trẻ con cũng vậy. Ngay từ nhỏ các bé đã được dạy không để người khác đụng chạm vào cơ thể của mình. Do đó, khi sang Mỹ nếu có nhìn thấy bé nào đáng yêu thì cũng chỉ khen chứ đừng ôm hôn hay bồng bế, nhéo (bẹo) má bé… như thói quen ở Việt Nam để tránh xảy ra những rắc rối không hay.

5. Văn hóa giao tiếp

Phong cách chung của người Mỹ là nói thẳng trực tiếp vào vấn đề, rõ ràng và dễ hiểu. Vì thế, để cuộc đối thoại đạt hiệu quả và nhanh chóng thì bạn nên tránh cách nói vòng vo hay ẩn dụ xa xôi.

Trong cuộc đối thoại bạn cần tránh đề cập đến những câu hỏi mang tính chất riêng tư như tuổi, thu nhập hoặc các vấn đề gây tranh cãi như tình dục, chính trị, tôn giáo, ít nhất là cho đến khi bạn quen đối phương đủ lâu và đủ hiểu rõ quan điểm của đối phương về các lĩnh vực trên.

Người Mỹ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với người lạ nhưng sẽ nhanh chóng kết thúc câu chuyện nếu họ không muốn tiếp tục. Cần tinh ý nhận ra điều đó để kết thúc câu chuyện đúng lúc, tránh gây khó xử cho cả hai.

6. Hút thuốc nơi công cộng

Người Mỹ rất thích hút thuốc, kể cả phụ nữ. Nhưng ở những nơi công cộng, họ có những khu vực riêng dành cho người hút thuốc. Nếu bạn có thói quen hút thuốc thì nên lịch sự hỏi đối phương xem liệu mình có thể hút thuốc hay không. Bạn chỉ rút điếu thuốc ra khi nhận được sự đồng ý từ đối phương, không nên vừa rút điếu thuốc vừa hỏi.

7. Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Please, sorry, excuse me, thank you (làm ơn, xin lỗi, cảm ơn) là những từ người Mỹ thường xuyên sử dụng trong giao tiếp như trong siêu thị, nhà hàng, xe buýt… Hãy học những câu đơn giản này để trở thành một người lịch thiệp trong mắt người đối diện khi ở Mỹ nhé. 

Phương Cù (dịch)

Related News

error: Content is protected !!