VĂN HÓA ĐÚNG GIỜ CỦA NGƯỜI MỸ

Nhược điểm của người Việt chúng ta là thường hay đi trễ và nó đã trở thành căn bệnh trễ giờ mãn tính, mọi người hay nói gọi vui đó là “xài giờ dây thun” điều đó chỉ được bỏ qua khi bạn vẫn ở Việt Nam nhưng khi bạn đến Mỹ thì thói quen đó lại không được chấp nhận.

Vì sự đúng giờ đã đi vào tiềm thức của người Mỹ, nên họ đặt cao giá trị về sự đúng giờ ấy. Nếu bạn lên kế hoạch gặp gỡ với ai đó, bạn nên có mặt ở nơi hẹn đúng giờ khi bạn đã nói với họ rằng bạn sẽ đến. Tốt hơn là đến sớm khoảng 3-5 phút, vì điều đó thể hiện rằng bạn tôn trọng, muốn dành thời gian cho họ. Hầu hết, mọi người cho phép trễ khoảng 5-10 phút, nếu trễ lâu hơn thì được xem là hành vi xấu và họ sẽ không bao giờ muốn lên kế hoạch gặp bạn nữa.

Trong văn hóa Mỹ, lời hứa dành thời gian gặp gỡ cho ai đó là quan trọng hơn bất cứ điều gì khác có thể xảy ra. Người Mỹ luôn cố gắng để giữ đúng lời hẹn. Thậm chí khi mẹ của họ gọi cho họ qua điện thoại, họ sẽ nói: “Ồ, mẹ ơi! Con chỉ có thể nói chuyện vài phút thôi vì con đang có một cuộc hẹn ăn trưa với một người bạn. Con có thể gọi lại cho con khi về nhà không?”  Người mẹ đó sẽ không cảm thấy buồn hay giận về điều này, bởi vì các kế hoạch của họ đã có từ trước và được ưu tiên hơn tất cả những người khác.

Những lý do đi trễ hợp lệ thường liên quan đến các vấn đề giao thông, như là bị kẹt xe, xe của bạn bị hỏng, bị lỡ chuyến xe buýt hoặc xe lửa, hoặc không thể có bắt được taxi và những lý do bất khả kháng như: người thân có tang hoặc có người bệnh nặng, bị tai nạn xe hơi, bị bệnh hoặc không có ai trông con với tình huống mà bạn không thể lường trước được (ví dụ, người giữ trẻ không đến để trông con giúp bạn). Những lý do không thể chấp nhận được như: bạn không muốn bỏ lỡ một đoạn kết của chương trình TV vì nó quá hấp dẫn hay có một người bạn khác gọi cho bạn qua điện thoại, bạn ngủ quên…

Nếu bạn biết rằng mình sẽ đến trễ vì lý do gì đó, bạn nên gọi cho người mà bạn hẹn ngay lập tức, giải thích hoàn cảnh, xin lỗi và hỏi xem họ có muốn gặp nhau sau hay làm gì đó khác vào dịp khác không. Không phải chỉ qua một lần đến trễ qua một lần hẹn thì được coi là không lịch sự, nhưng tốt hơn là bạn phải có lý do chính đáng cho vấn đề đi trễ của mình. Đó là phép lịch sự cần thiết trong văn hóa của người Mỹ. Hãy hiểu rằng nếu bạn liên tục trễ hoặc không đến trong vài lần hẹn, bạn sẽ được đánh giá là người không giữ lời. Mọi người sẽ coi bạn là kẻ nói dối và không đáng tin, và sẽ không muốn là bạn của bạn, hoặc có thể không muốn thiết lập mối quan hệ thân thiết với bạn. Đi trễ hoặc không đến được xem là bạn không bao giờ muốn đi chơi với người đó ngay từ đầu và sẽ gây ra cảm giác khó chịu. Một quy tắc cần nhớ là: đến sớm vài phút hoặc đúng giờ. Nếu bạn buộc phải đến trễ, hãy gọi điện thoại cho người mà bạn hẹn ngay lập tức và giải thích lý do. Đừng để trễ giờ lặp lại nhiều lần và đừng thất hẹn trừ khi bạn có lý do chính đáng.

Tô Diễm (dịch)

Related News

error: Content is protected !!