VĂN HÓA CỦA TẤT CẢ CÁC MIỀN NƯỚC MỸ ĐỀU GIỐNG NHAU?

RSCC – Chúng ta thường so sánh một nền văn hóa của quốc gia này với một nền văn hóa của quốc gia khác để nâng cao nhận thức đa văn hóa của bản thân. Nhưng liệu có điều gì khẳng định là có sự đồng nhất ngay bên trong một nền văn hóa bất kỳ? Trong trường hợp của nước Mỹ, câu hỏi đặt ra là khi xét về khía cạnh văn hóa liệu tất cả các miền của nước Mỹ có giống nhau hay không?

Cho dù bạn thực sự đang sống ở Mỹ hoặc từ một quốc gia khác đến Mỹ để làm việc thì bạn vẫn có thể bắt gặp nhiều hệ giá trị văn hóa khác nhau, tùy thuộc vào nơi bạn sống và làm việc ở Mỹ. Mặc dù hầu hết người Mỹ đều có chung một hệ giá trị văn hóa cốt lõi cho mỗi cá nhân và trong kinh doanh nhưng vẫn tồn tại những khía cạnh văn hóa khác nhau về đức tin, sắc tộc, làn sóng nhập cư, điều kiện vật chất…

Qua bài viết này, RSCC sẽ chia sẻ một số sự khác biệt văn hóa cơ bản ở một số vùng miền nước Mỹ.

1. New York

Người New York nổi tiếng là nóng nảy, vội vàng, căng thẳng và năng nổ trong kinh doanh. Là thành phố của sự pha trộn đa văn hóa, người New York có tính cách khá đa dạng và vật chất, họ được ví như những người bảo hộ của trung tâm tài chính quan trọng nhất của thế giới. Phong cách giao tiếp ở New York cực kỳ trực tiếp; khi không hài lòng, sếp có thể hét vào mặt cấp dưới ngay tại nơi làm việc hoặc chửi thề. Đồng nghiệp thường gặp mặt ở các nhà hàng và quán bar để tăng sự kết nối. Khi đi làm, trang phục được yêu cầu phải lịch sự và phù hợp với nơi công sở. Đối với người New York, thời gian chính là tiền bạc.

2. Miền Đông Bắc

Các tiểu bang thuộc vùng Đông Bắc bao gồm Maine, New Hampshire, Connecticut, Vermont, Massachusetts và Rhode Island, có nguồn gốc từ Đạo Tin Lành của người Anh. Ở đây, văn hóa và giáo dục được đánh giá cao, người dân bị ảnh hưởng bởi tính cách trưởng giả trí tuệ cùng với sự hiện diện của một vài trường đại học hàng đầu thế giới. Truyền thống, đức tính làm việc chăm chỉ và cội nguồn lịch sử được xem trọng ở miền Đông Bắc này. Khi kinh doanh ở đây, hãy nhấn mạnh về kinh nghiệm và lịch sử của công ty bạn. Các nhà lãnh đạo hoặc người đứng đầu mạnh mẽ, thường độc đoán là điển hình ở nơi đây. Các thành viên trong nhóm có thể tham vọng nhưng đều là những người tuân thủ quy tắc.

3. California

Cách miền Đông Bắc khoảng 3.000 dặm, tiểu bang California được lập ra bởi những người tiên phong trong cơn sốt vàng rất nổi tiếng với sự thoải mái, hoàn toàn trái ngược với những người định cư Anh khét tiếng là khắt khe. Văn hóa ở đây đậm sự hợp tác và sáng tác, họ tập trung vào sự thể hiện và sáng tạo của bản thân. Ngay từ lúc bắt đầu, California đã là biểu tượng của sự khởi đầu mới mẻ, một miền đất hứa thu hút sự hy vọng từ mọi tầng lớp xã hội ở Mỹ. Chính vì thế, tiểu bang này nổi tiếng với sự đa dạng, giá trị tự do và sự khoan dung. Ở đây, mọi người luôn có rất nhiều cách gián tiếp để nói “không”. Nếu bạn có ý định kinh doanh ở đây, hãy tập trung vào sự đổi mới và mong đợi các thành viên hiểu rõ tinh thần làm chủ (entrepreneurial spirit). Những người lãnh đạo sáng tạo (maverick leaders) thường được tôn sùng ở California.

4. Florida và Miami

Florida ban đầu là thuộc địa của Tây Ban Nha và hiện đang là nơi sinh sổng của hơn 1,2 triệu người Mỹ gốc Cuba. Do đó, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi đây là nơi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Tây Ban Nha. Trái ngược với New York – nơi hội tụ các nền văn hóa trên khắp thế giới, Miami lại là nơi hội tụ của các nền văn hóa Tây Ban Nha. Con người ở đây không ngại ngần khi thể hiện cảm xúc ra bên ngoài. Đối với người Florida, mối quan hệ gia đình cũng khá quan trọng, họ đề cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ở nơi tràn ngập nắng ấm và có khí hậu ấm áp thì thời gian giải trí cũng được đề cao. Nếu bạn có ý định sinh sống hay làm việc ở Miami thì sự hiểu biết các giá trị văn hóa Tây Ban Nha và tiếng Tây Ban Nha sẽ rất hữu ích cho bạn.

5. Miền Trung Tây

Cách xa các thành phố, miền Trung Tây nước Mỹ là vùng nông nghiệp rộng lớn, có nhiều cộng đồng nhỏ và chịu ảnh hưởng bởi khí hậu khắc nghiệt. Con người ở đây vô cùng truyền thống nếu so sánh với các miền khác, họ luôn tuân theo những giá trị xưa cũ. Những người từ bờ Đông thường nhận xét về độ thân thiện của người miền Trung Tây. Người dân ở đây rất bảo thủ về mặt chính trị và tự hào về tính cách nói thẳng của mình. Tính trung thực và sự liêm chính được đánh giá rất cao ở miền Trung Tây nước Mỹ. Làm việc chăm chỉ nhưng họ sẽ không bao giờ quên cân bằng cuộc sống và công việc. Có lẽ chính không gian mở rộng lớn ở miền Trung Tây đã tạo nên tính cách này của họ và cuộc sống ở đây dường như êm đềm hơn.

6. Miền Nam

Vành đai Kinh Thánh (the Bible Belt) là tên thường gọi dành cho miền Nam nước Mỹ vì con người ở đây rất sùng đạo. Họ cũng rất truyền thống, bảo thủ và tôn vinh giá trị gia đình, tổ tiên của mình. Đối với người miền Nam, niềm tin rất quan trọng và rất khó để có thể thay đổi họ. Xã hội ở đây có ít sự đa dạng và khoan dung hơn so với các miền khác. Là vùng đất nổi tiếng với truyền thống hiếu khách, con người miền Nam cũng rất lịch sự và sâu sắc. Mạng lưới quan hệ thực sự cần thiết ở đây. Khi giao tiếp với những người ngoài hoặc không thân quên, người miền Nam thường dè dặt và nghi ngờ. Theo họ, người ở bờ Đông thì hợm hĩnh và xa cách; người ở bờ Tây là những người lập dị theo chủ nghĩa tự do (liberal hippies) trong khi họ thường bị chế giễu vì mặc cảm thấp kém.

Như vậy, mỗi vùng miền và khu vực khác nhau ở Mỹ vẫn sẽ có những giá trị văn hóa khác nhau. Chính sự khác nhau này tạo nên sự khác biệt trong tính cách và cách giao tiếp trong sinh hoạt hàng ngày và trong kinh doanh của những con người nơi đó. Đây cũng là một yếu tố cần xem xét khi bạn đang cân nhắc và lựa chọn thành phố hay tiểu bang để chuẩn bị cho cuộc sống định cư ở Mỹ của mình.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!