TRUYỀN THỐNG ĐÓN GIÁNG SINH CỦA NGƯỜI MỸ

RSCC – Giáng sinh là ngày lễ có lịch sử và truyền thống khá phong phú từ bao lâu nay, thường được tổ chức vào ngày 25/12 hàng năm để kỷ niệm ngày Chúa Jesus chào đời. Mỗi năm có hơn 400 triệu người khắp nơi trên thế giới chúc mừng ngày lễ Giáng sinh, có thể trong số họ không theo Kitô giáo nhưng vẫn thích trang trí cây thông và trao đổi quà với bạn bè.

Những nhóm người và tôn giáo khác nhau sẽ chào đón Giáng sinh theo nhiều cách khác nhau nhưng vẫn có một vài truyền thống chào đón Giáng sinh phổ biến ở Mỹ.

Điện ảnh

Người Mỹ có xu hướng xem phim điện ảnh và các chương trình đặc biệt vào dịp lễ Giáng sinh. Đó là dịp để họ thư giãn và cho phép bản thân tận hưởng kỳ nghỉ trong thời gian bận rộn, căng thẳng nhất trong năm. Những bộ phim và chương trình yêu thích bao gồm “A Charlie Brown Christmas,” “It’s a Wonderful Life,” “The Christmas Story,” “Home Alone,” “Rudolf the Red-Nosed Reindeer,” “Frosty the Snowman,” “The Grinch Who Stole Christmas,” “Elf” và “A Miracle on 34th Street”…

Cũng trong khoảng thời gian này, Hollywood thường xuyên trình chiếu những bộ phim bom tấn mới nhằm thu hút người xem. Nếu bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình thì hãy liệt kê những bộ phim này vào danh sách nhé. Tận hưởng kỳ nghỉ Giáng sinh với những cuộc chuyện trò bên lò sưởi, xem phim và ăn bỏng ngô cũng thú vị không kém.

Cây thông Noel

Trang trí cây thông được xem là tín hiệu đầu tiên của mùa Giáng sinh đang đến gần. Những cây thông tự nhiên hoặc nhân tạo được trang trí với nhiều quả châu, vòng hoa, kim tuyến, đồ trang trí và dây đèn khác nhau tùy theo sở thích của mỗi gia đình hay tổ chức. Truyền thống này đã có từ đầu thế kỷ 15 khi cây thông ở Estonia và Latvia được trang trí vào dịp lễ Giáng sinh. Bữa tiệc trang trí cây thông Noel cũng là ý tưởng thú vị, mỗi khách mời sẽ đem theo món đồ độc đáo và cùng nhau trang trí cây thông trong không gian chìm ngập âm nhạc mùa Giáng sinh.

Kẹo gậy

Kẹo gây có nguồn gốc từ Cologne, Đức. Khi đó, một người chỉ huy dàn hợp xướng muốn những đứa trẻ giữ trật tự trong suốt buổi lễ truyền thống Living Cherche hàng năm vào đêm Giáng sinh ở nhà thờ Cologne Cathedral. Ông yêu cầu một nhà sản xuất kẹo địa Phương làm ra loại kẹo que cho trẻ em: có một cái móc cong ở phần đầu để nhắc nhở bọn trẻ về các mục đồng đến thăm Hài nhi Jesus, kẹo có màu trắng để dạy chúng về Kitô giáo và nhắc nhở về cuộc sống vô tội của Jesus. Và sau đó, ý tưởng này đã nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu nơi các hội thánh bắt đầu phát kẹo gậy trong các vở kịch Chúa giáng sinh.

Công thức kẹo gậy bạc hà được công bố lần đầu vào năm 1844, và được nhắc đến lần đầu trong tác phẩm văn học vào năm 1866. Bằng sáng chế sớm nhất cho chiếc máy làm kẹo gậy là của Bunte Brothers ở Chicago, Illinois vào năm 1920. Kẹo gậy cũng là món đồ trang trí phổ biến thay thế cho bóng đèn và quả châu trên cây thông Noel ở Mỹ.

Tặng quà

Truyền thống này xuất phát từ câu chuyện những nhà thông thái đã đến tặng quà cho Chúa Jesus khi Ngài chào đời. Đó là nhũ hương, vàng và nhựa thơm (frankincense, gold, myrrh). Vàng – biểu tượng cho sự giàu sang và vương quyền – hàm ý Chúa Jesus là Vua của những người đầu phục Ngài. Nhũ hương là loại hương liệu thường được dùng trong các nghi lễ tôn giáo, đặc biệt trong lúc cầu nguyện. Nhựa thơm – loại dầu thường được dùng để tẩm xác chết – là một lời tiên tri báo trước về sự hy sinh của Chúa Jesus cho nhân thế. Món quà của các nhà thông thái bày tỏ tinh thần đầu phục, sự tôn kính và tình yêu mà họ dành cho Hài nhi Jesus.

Ngày nay, mọi người vẫn duy trì truyền thống tặng quà cho những người xung quanh thể hiện niềm vui của sự cho đi trong dịp lễ Giáng sinh và cố gắng giữ gìn tinh thần nghi thức và Nguyên tắc vàng khi tặng quà để truyền thống tốt đẹp này không bị thương mại hóa.

Bưu thiếp Giáng sinh

Gửi tặng và nhận thiệp Giáng sinh là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với bạn bè và những người thân yêu ở xa. Hãy cho mọi người biết rằng bạn luôn nhớ đến họ và hy vọng điều tốt đẹp nhất cho họ trong suốt mùa lễ Giáng sinh. Hàng năm ở Mỹ ước tính có hơn 2 tỷ bưu thiếp Giáng sinh được trao đổi.

Giáng sinh là mùa cao điểm và bán thiệp chạy nhất trong năm. Hiện tượng này bắt đầu vào khoảng năm 1822 ở Mỹ khi lượng bưu thiếp Giáng sinh thủ công cần chuyển phát quá tải và Tổng giám đốc Bưu điện tuyên bố phải thuê thêm 16 người đưa thư để xử lý công đoạn giao nhận. Đến năm 1843, Luân Đôn đã bắt đầu sản xuất và bán bưu thiếp Giáng sinh trên thị trường. Cho đến nay, bưu thiếp Giáng sinh vẫn đang còn phổ biến như là cách thể hiện tình cảm yêu mến cho bạn bè và những người thân yêu của rất nhiều người trên thế giới. 

Ngày nay, hầu hết người Mỹ pha trộn các phong tục tôn giáo và truyền thống gia đình, họ nghĩ ra cách chào đón Giáng sinh theo cách riêng của họ trong cách trang trí Giáng sinh, bữa tiệc và nghi lễ. Gà tây nướng và dăm bông (ham) là những món ăn phổ biến cho bữa tối Giáng sinh trên khắp liên bang, nhưng cũng tùy theo khu vực thì đó có thể là ngỗng nướng với bắp cải đỏ, bánh tamales, crawfish jambalaya, món salad hải sản bảy loại cá.

Ở vùng Tây Nam, luminarias – đèn lồng làm từ túi giấy màu nâu nặn bằng cát và có một ngọn nến thắp sáng – được trưng bày vào đêm Giáng sinh. Nhiều người Mỹ gốc Mexico tổ chức lễ hội Las Posadas, một đám rước tái hiện Mary và Joseph, tìm kiếm một nơi để ngủ ở Bethlehem. Người Mỹ gốc Thụy Điển tổ chức lễ hội St. Lucia… Ở Mỹ, Giáng sinh còn là một kỳ nghỉ có lương dành cho nhân viên như là cách tôn trọng nét văn hóa và ý nghĩa của ngày lễ.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!