TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI NHẤT Ở MỸ

Nước Mỹ là đất nước có rất nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới được nhiều người biết đến và quan tâm. Không chỉ danh tiếng mà còn lâu đời có bề dày lịch sử, RSCC chia sẻ với các bạn top 10 danh sách trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ và trong đó có 5 trường là thành viên của liên đoàn Ivy.

1. Harvard University

Harvard được thành lập năm 1636 ở Massachusetts với tên ban đầu là New College, sau đó lấy tên là Harvard theo tên của John Harvard – người đầu tiên đã hiến tặng một nửa gia tài của mình cho trường. Và Harvard là trường có lịch sử lâu đời và uy tín nhất nhất nước Mỹ. Trường dẫn đầu về khoa học đời sống và y khoa.

2. Trường cao đẳng William & Mary

Trường được thành lập vào năm 1693, được đặt theo tên của vua và hoàng hậu đồng thời là người cai trị nước Anh ở thời điểm ấy. Họ là người cấp chứng nhận hoàng gia cho trường (đầu tiên trong các trường đại học khác ở Mỹ được cấp) và cũng là trường lâu đời nhất ở miền Nam nước Mỹ. Bên cạnh đó, trường còn là trường đầu tiên ở hệ giáo dục bậc cao ở Mỹ đặt ra quy tắc xử sự cho sinh viên. Được xếp hạng 581-590 trên thế giới, trường cũng được nằm trong danh sách 400 trường nghệ thuật và nhân văn toàn cầu.

3. Trường đại học St. John’s

Được thành lập năm 1696, St John là trường đại học nghệ thuật tự do tư nhân, được thành lập ban đầu có tên là King William. Năm 1784, trường được đổi tên thành Đại học St John’s. Hiện đại học này có hai cơ sở ở bang Maryland và New Mexico.

4. Trường đại học Yale

Tiếp theo danh sách trường lâu đời nhất ở Mỹ là Yale, được thành lập năm 1701, ở Clinton. Hiện tại trường đứng thứ 15 trên thế giới. Trường được đặt tên là Collegiate School, đến năm 1718 trường được đổi thành Yale nhằm vinh danh Elihu Yale, nhà lãnh đạo công ty Đông Ấn Anh Quốc và Yale đã được di dời đến New Heaven. Yale được thành lập với mục đích đào tạo các mục sư về lĩnh vực thần học và ngôn ngữ sùng kính. Nhưng vào năm 1777, chương trình giảng dạy của trường thêm vào các môn khoa học và nhân văn. Năm 1861, Yale là đại học đầu tiên của Mỹ cấp bằng tiến sĩ. Yale đứng thứ 6 về đào tạo nghệ thuật và nhân văn.

5. Đại học Pennsylvania

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng lâu đời là Penn, được thành lập năm 1740. Trường được thành lập bởi Benjamin Franklin, là đại học đầu tiên ở Mỹ có chương trình giảng dạy cả bậc đại học và sau đại học. Penn cũng là một trong những trường đầu tiên trong nước sở hữu chương trình giảng dạy đa ngành với nhiều lĩnh vực. Năm 1765, trường trở thành đại học đầu tiên ở Mỹ có một trường y khoa. Hiện tại Penn đứng thứ 19 trên thế giới trong bảng xếp hạng những trường lâu đời.

6. Đại học Moravian

Năm 1742, trường được thành lập, tọa lạc tại Bethlehem, Pennsylvania, trường này được thành lập bởi nữ bá tước Begina von Zinzendorf với danh nghĩa là trường nữ sinh Bethlehem – trường nội trú đầu tiên dành cho nữ ở Mỹ. Moravian đã đạt được danh tiếng khi George Washington gửi đơn tới hiệu trưởng nhà trường xin nhập học cho hai cháu gái. Trường nữ sinh Moravian ngày càng được biết đến nhiều hơn và chính thức nhận giấy phép cấp bằng cử nhân vào năm 1863. Năm 1954, trường không chỉ dành riêng cho nữ mà còn mở rộng cho nam theo học.

7. Đại học Delaware

Đứng vị trí thứ 7 là Delaware, thành lập năm 1743, ở Newark, lúc đầu trường có tên là “Free School”, trường đã trải qua nhiều lần đổi tên và địa điểm. Từ khi Delaware trở thành một phần thuộc địa của Pennsylvania đến năm 1776, trường bị từ chối cấp giấy phép để ngăn chặn việc cạnh tranh với Đại học Pennsylvania. Năm 1833, trường đã tách ra khỏi Pennsylvania và là tổ chức giáo dục bậc cao sau cuộc cách mạng Mỹ. Đến nay, trường đã khẳng định được chất lượng giảng dạy và được QS xếp trong top 439 đại học hàng đầu thế giới.

8. Đại học Princeton

Được  thành lập năm 1746 với tên gọi ban đầu của trường là New Jersey, do những người New Light Presbyterians lập nên để đào tạo giáo sĩ. Cho nên, Princeton chứa đựng nhiều đặc trưng lịch sử. Tòa nhà cổ nhất của trường là Nassau Hall đã tồn tại từ năm 1756. Hiện tại, trường đứng thứ 13 trên thế giới trong bảng xếp hạng, thứ 7 về các môn học nghệ thuật và nhân văn, thứ 3 về chính trị và đề tài nghiên cứu quốc tế.

9. Đại học Washington & Lee

Vị trí thứ 9 và được thành lập năm 1749. Washington & Lee là trường nghệ thuật tư nhân ở Lexington, Virginia. Nó từng có hai tên gọi khác là Augusta Academy và Liberty Hall. Washington trở thành một phần tên trường nhằm vinh danh George Washington – người đã tặng 20.000 USD, một món quà lớn chưa từng có đối với một trường đại học Mỹ vào năm 1796. Tên phía sau “Lee” hiện nay đặt theo tên Đại tướng Robert E. Lee, hiệu trưởng của trường từ năm 1865 đến năm 1870.

10. Đại học Columbia

Vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng 10 trường lâu đời nhất ở Mỹ là Columbia, được thành lập năm 1754, tại thành phố New York. Columbia được công nhận là đại học Hoàng gia vào năm 1754 bởi nhà vua Anh George Đệ nhị, và đổi tên thành Đại học Columbia năm 1784 sau khi Mỹ giành được độc lập. Columbia là đơn vị chủ trì cho Giải thưởng Pulitzer nổi tiếng hàng năm. Năm 2018 trường xếp thứ 16 trên thế giới và là trường tốt nhất về ngôn ngữ Anh và văn học.

– Tổng hợp-

 

Related News

error: Content is protected !!