TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC DANH TIẾNG Ở MỸ

Trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới năm 2018 do tổ chức uy tín QS World University Ranking đánh giá, Mỹ đứng đầu về số lượng trường được nằm trong bảng xếp hạng. Dưới đây là danh sách top 10 trường Đại học hàng đầu tại Mỹ.

1. Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Không chỉ là trường Đại học hàng đầu ở Mỹ, Massachusetts Institute of Technology còn được xếp hạng là một trong những trường Đại học tốt nhất trên thế giới. MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, cũng như trong các ngành sinh học, kinh tế, ngôn ngữ và quản lý. Trường đã đạt nhiều thành tựu đáng kể, bao gồm 93 giải Nobel và nhiều giải thưởng danh tiếng khác. 41 cựu sinh viên MIT đã trở thành phi hành gia của Mỹ và các nước khác, trong số đó có 12 người từng đặt chân lên Mặt trăng.

2. Stanford University

Được xếp hạng thứ 2 trong top 10 trường đại học tốt nhất ở Mỹ, Stanford nằm ngay trung tâm của Silicon Valley (thuộc bang California), có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới và nổi tiếng với các khóa học về kinh tế, khoa học trái đất, kỹ thuật – công nghệ và luật. Stanford có nhiều chương trình cho sinh viên đại học – sau đại học cùng với trung tâm y khoa nổi tiếng và nhiều trung tâm nghiên cứu khác.

3. Harvard University

Harvard là viện đại học nghiên cứu tư thục và là thành viên của liên đoàn Ivy. Harvard được tổ chức thành 11 đơn vị học thuật – 10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe – với các khuôn viên nằm rải rác khắp vùng đô thị Boston. Đặc biệt, trong số các tổng thống Mỹ, có 8 người từng là  sinh viên trường: John F. Kennedy, Barack Obama… Đến nay khoảng 150 người được trao giải Nobel là sinh viên, giảng viên, nhân viên của viện đại học này. Ngoài ra, có 22 tỷ phú và 335 Học giả Rhodes cũng là cựu sinh viên Harvard. Thư viện của Harvard cũng là thư viện đại học lớn nhất ở Mỹ.

4. California Institute of Technology (Caltech)

Là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở California, hướng trọng tâm vào các ngành khoa học và kỹ thuật. Caltech là một trong số các nhóm nhỏ của viện công nghệ ở Mỹ, có xu hướng tập trung chủ yếu vào các ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng. Các ngành Kỹ thuật Hóa chất, ngành Khoa học Sinh vật học, Khoa học Trái đất và Đại dương, Vật lý và Du hành, ngành Hóa học của trường được xếp vào các ngành học tốt nhất toàn cầu. Trường có nhiều sinh viên và cựu sinh viên đạt nhiều giải thưởng Nobel, Huy chương Khoa học Quốc gia hay Huy chương Công nghệ và Sáng kiến Quốc gia của Mỹ. Caltech cũng là một đối thủ cạnh tranh lâu năm của Viện Công nghệ Massachusetts. Năm 2012 – 2013, Caltech xếp thứ nhất thế giới trong bảng xếp hạng các viện đại học của Times Higher Education.

5. University of Chicago

Là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở Chicago. Trường Đại học Chicago nổi tiếng với các phong trào học thuật gây ảnh hưởng như trường phái kinh tế học Chicago, trường phái xã hội học Chicago, trường phái phê bình văn học Chicago, phong trào luật và kinh tế học trong phân tích pháp lý. Đại học Chicago cũng là nơi thực hiện phản ứng hạt nhân nhân tạo tự lực đầu tiên của thế giới và là trường đại học có nhà xuất bản riêng lớn nhất nước Mỹ. Viện Đại học Chicago nhiều năm liền được xếp vào 1 trong 10 viện đại học hàng đầu thế giới.

6. Princeton University

Là một viện đại học tư thục ở Princeton, xếp thứ 4 trong các trường và viện đại học cổ xưa nhất ở Mỹ; và là 1 trong 8 trường là viện đại học của liên đoàn Ivy. Princeton cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu sau đại học (đáng kể nhất là chương trình PhD.), và xếp hạng tốt nhất trong nhiều ngành, bao gồm toán, vật lý, thiên văn và vật lý plasma, kinh tế, lịch sử, khiêu vũ, nghệ thuật và triết học.

7. Cornell University

Cornell là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất ở Mỹ chuyên đào tạo ngành Kinh tế – Kỹ thuật, Cornell luôn có mặt trong top 10 đại học danh tiếng ở Mỹ và trên thế giới. Trụ sở chính ở New York với 14 trường, tính cả 4 cơ sở làm theo hợp đồng. Cornell là thành viên trẻ nhất của liên đoàn Ivy, đây là môi trường cởi mở, không có bất kỳ sự phân biệt nào về giới tính, tôn giáo hay sắc tộc. Có khoảng 40 người được giải thưởng Nobel là giáo sư và sinh viên của viện này.

8. Yale University

Là viện đại học tư thục ở New Haven, Connecticut. Yale là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Mỹ, chỉ sau Trường Đại học Harvard. Những nhân vật nổi tiếng xuất thân từ Yale có đến 5 tổng thống Mỹ, trong đó có cựu tổng thống George W. Bush. Yale gồm các trường như: trường Y, trường Thần học, trường Luật, trường Cao học Nghệ thuật và Khoa học, trường Khoa học Sheffield, trường Hội họa, trường Âm nhạc, trường Lâm nghiệp & Môi trường, trường Y tế Công cộng, trường Điều dưỡng, trường Kịch nghệ, chương trình Physician Associate, và trường Quản lý. Trong đó trường Luật danh giá của Yale là trường tuyển sinh gắt gao nhất nước Mỹ.

9. Columbia University

Là viện đại học nghiên cứu tư thục ở khu vực Morningside Heights, New York. Columbia là một thành viên của liên đoàn Ivy. Columbia là cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất tại tiểu bang New York, lâu đời thứ năm tại Mỹ. Viện Đại học Columbia hiện có bốn trung tâm tại các quốc gia Jordan, Trung Quốc, Pháp và Ấn Độ. Trường đào tạo hàng trăm chương trình cấp bằng cử nhân và chương trình cấp bằng sau đại học. Trong số những cựu thành viên của Columbia, có 15 người từng tham gia ứng cử viên tổng thống và 9 người từng làm trong tòa án Liên Bang Tối Cao. Ngoài ra, trường cũng rất nổi tiếng về lĩnh vực hội họa, bằng chứng là đã có 92 giải Pulitzer về báo chí và nhiều ca sĩ, diễn viên, đạo diễn cũng từng theo học trường này.

10. University of Pennsylvania

Là viện đại học tư thục ở thành phố Philadelphia, thuộc bang Pennsylvania. Penn là một thành viên của liên đoàn Ivy với thế mạnh về các ngành khoa học cơ bản, nhân học, luật, y dược, giáo duc học, kỹ thuật, kinh doanh và các chương trình dịch vụ công cộng. Penn là một trong 4 trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ và là trường đi đầu trong đào tạo bậc đại học và sau đại học. Trường từng đào tạo 12 nguyên thủ quốc gia, 3 Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, 25 tỷ phú và những người sáng lập các công ty, tổ chức hàng đầu thế giới.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!