TỔNG THỐNG TRUMP RA LỆNH RÀ SOÁT VÀ TRỪNG PHẠT CÁC TRƯỜNG HỢP VISA QUÁ HẠN

RSCC – Cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh cho các cơ quan chính quyền trừng phạt thẳng tay đối với các trường hợp được cấp visa doanh nghiệp và visa du lịch tới Mỹ nhưng lại cư trú quá thời hạn bất hợp pháp. Đây là động thái mới nhất của Nhà Trắng nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng nhập cư dọc biên giới với Mexico. 

Trump đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ An Ninh Nội Địa “bắt đầu thực hiện tất cả hành động thích hợp trong phạm vi chính quyền ngay lập tức để giảm tình trạng lưu trú quá hạn đối với các trường hợp được cấp visa không định cư”. Ông đề nghị 2 cơ quan này đưa ra kế hoạch triển khai “admission bonds”- khoản phí đảm bảo mà một người nước ngoài được cấp visa vào Mỹ phải đóng và sẽ được hoàn trả khi người đó ra khỏi nước Mỹ đúng thời hạn. Đây là một biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng cư trú quá thời hạn đối với những người được cấp visa không định cư.

Trump đã phát biểu: “Chúng ta có những luật định cần phải tuân thủ để giữ cho người Mỹ an toàn và sự toàn vẹn của hệ thống. Hiện nay, có hàng triệu người đang xếp hàng đợi để đến Mỹ và tìm kiếm giấc mơ Mỹ.

Theo ước tính, trong tháng 3 đã có đến 415.000 người được cấp visa không định cư đang cư trú quá hạn tại Mỹ. Phổ biến nhất là visa diện B-1 và B-2 cho phép lưu trú tạm thời ở Mỹ để làm việc, thăm người thân hoặc du lịch. Nhà Trắng cho rằng tỷ lệ visa cư trú quá thời hạn khá cao, trên 10%, trong số những người du lịch đến từ 20 quốc gia. Nhà Trắng đồng thời chỉ đạo những người đứng đầu Bộ Ngoại Giao và Bộ An Ninh Nội Địa kết hợp với Bộ Tư Pháp để đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm tình trạng visa cư trú quá thời hạn đối với những quốc gia này.

Chỉ đạo này cũng đưa ra các biện pháp như là “đình chỉ hoặc hạn chế nhập tịch đối với những người có visa B-1 hoặc B-2”, cắt giảm thời hạn cho phép lưu trú tại Mỹ đối với các visa diện này hoặc yêu cầu bổ sung các “giấy tờ bắt buộc khác” đối với những người đang nộp xin đơn visa không định cư.

Nhà Trắng đã từng đình chỉ cấp visa không định cư như là hình phạt đối với các quốc gia không hợp tác với các chính sách thắt chặt nhập cư của Tổng thống Trump.

Tháng 2 vừa qua, Bộ An ninh Nội Địa đã cảnh cáo Ghana bằng cách trừng phạt visa đối với các quốc gia châu Phi có ý định từ chối chấp nhận những công dân nước mình đã bị trục xuất khỏi Mỹ.

Tháng 7 năm ngoái, chính quyền Mỹ đã có động thái trừng phạt đối với Lào và Myanmar bằng các biện pháp trừng phạt thị thực sau khi xác định hai quốc gia này đã không hợp tác để nhận lại công dân của mình sau khi bị Mỹ trục xuất. Campuchia, Eritrea, Guinea và Sierra Leone đã từng ở trong trường hợp tương tự vào năm 2017.

– Tô Diễm (dịch) – 

Related News

error: Content is protected !!