TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ

Hệ thống giáo dục Mỹ có nhiều sự lựa chọn cho học sinh, sinh viên trong và ngoài nước với nhiều lĩnh vực khác nhau. Và được xem là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về giáo dục Mỹ.

Bậc tiểu học và trung học

Trước khi học các cấp bậc cao hơn, học sinh Mỹ phải trải qua 12 năm ở bậc học tiểu học và trung học. Những năm này được gọi tên theo thứ tự từ lớp 1 đến lớp 12. Trẻ em Mỹ đủ 6 tuổi sẽ bắt đầu học bậc tiểu học và học 5-6 năm sẽ chuyển lên bậc trung học.

Ở bậc trung học gồm có 2 chương trình chính: chương trình thứ nhất là trung học cơ sở, thứ 2 là trung học phổ thông. Giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp sẽ được cấp sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Sau đó, học sinh Mỹ có thể vào học ở bậc cao hơn là cao đẳng và đại học. Đặc biệt, công dân Mỹ được học miễn phí từ bậc tiểu học đến trung học tại các trường công.

Tuổi

Cấp bậc học

Lớp

6 đến 10

Tiểu học (Primary school)

1 đến 5

11 đến 13

Trung học cơ sở (Junior high school)

6 đến 8

14 đến 18

Trung học phổ thông (High school)

9 đến 12

Sau 18 tuổi Giáo dục bậc cao

Thạc sĩ Cao đẳng – Đại học

Giáo dục sau phổ thông tại Mỹ bao gồm các bậc học: Cao đẳng – Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Lịch học thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 và tiếp tục đến tháng 5 hoặc tháng 6. Phần lớn các chương trình học bắt đầu vào mùa thu. Đó là thời gian lý tưởng cho sinh viên quốc tế bắt đầu học tại Mỹ. Thông thường lịch học của các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ được chia thành 2 hoặc 3 kỳ (tùy trường). Sinh viên phải mất 4 năm để  lấy được bằng cử nhân. Hai năm đầu tiên của họ thường sẽ phải tham gia nhiều lớp học với các môn khác nhau, thường gọi là các khóa học tiên quyết: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử… Để giúp họ có lượng kiến thức chung, một nền tảng về các môn học trước khi tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Nhiều sinh viên chọn học ở trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành khóa 2 năm đó. Họ sẽ lấy được bằng chuyển tiếp AA (Associate of Arts) và sau đó chuyển lên một trường đại học hoặc cao đẳng hệ 4 năm.

Một đặc điểm rất đặc biệt của hệ thống giáo dục đại học của Mỹ là sinh viên có thể thay đổi chuyên ngành của mình bất cứ lúc nào và nhiều lần nếu họ muốn. Thông thường, sinh viên sẽ nhận thấy rằng bản thân mình sẽ giỏi hơn hoặc thích và đam mê hơn một lĩnh vực khác thì họ có thể chuyển ngành. Hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh hoạt cho sinh viên. Lưu ý rằng việc chuyển đổi chuyên ngành học có thể thêm nhiều khóa học hơn, có nghĩa là kéo dài thêm nhiều thời gian và tốn nhiều tiền hơn.

Thạc sĩ

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp đã có bằng cử nhân, có thể lựa chọn học thêm bằng thạc sĩ để nâng cao trình độ và thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Bằng cấp này cần có khi họ muốn làm các vị trí quản lý cấp cao.

Chương trình cao học thường do một phòng ban của một trường đại học hoặc cao đẳng chịu trách nhiệm. Để được nhận vào học, ứng viên phải thi GRE (Graduate Record Examination), LSAT (Law School Admission Test) cho trường luật, GMAT (Graduate Management Admission Test) cho trường chuyên về kinh doanh và MCAT (Medical College Admission Test) cho trường y.

Các chương trình cao học mất khoảng 1 đến 2 năm để hoàn thành. Như là, MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) là chương trình cực kỳ thông dụng và mất 2 năm để hoàn thành. Chương trình thạc sĩ khác như báo chí thì sinh viên mất chỉ 1 năm để kết thúc.

Tiến sĩ

Hầu hết các trường sau đại học đều yêu cầu bằng Thạc sĩ như là bước khởi đầu để học viên được học lên và lấy bằng Tiến sĩ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường không yêu cầu bằng Thạc sĩ. Sinh viên Mỹ có thể mất 3 năm hoặc lâu hơn để lấy bằng tiến sĩ, đối với sinh viên quốc tế mất 5 – 6 năm.

Trong 2 năm đầu tiên của chương trình, hầu hết các ứng viên tiến sĩ đều đăng ký vào các lớp học và hội thảo. Sau đó, dành ít nhất một năm để tiến hành nghiên cứu trực tiếp, viết luận văn hoặc luận án. Bài nghiên cứu đó phải thể hiện quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu chưa từng được công bố trước đây. Để hoàn thành và lấy bằng Tiến sĩ, học viên phải có ít nhất 1 đến 2 bài nghiên cứu được giới chuyên môn công nhận.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!