TÌNH TRẠNG HIỆN NAY NGÀNH EB-5 ĐANG NHƯ THẾ NÀO?

RSCC Hãng luật Saul Ewing Arnstein & Lehr hiện đang tích cực xem xét tình hình ngành EB-5 và xác định các hành động cần thực thi trong lúc Luật cải cách và sửa đổi EB-5 (sau đây gọi là “Quy định mới”) bắt đầu được áp dụng, khả năng các dự thảo luật được thông qua và các khiếu nại tạm thời gần đây đối với USCIS và các bên liên quan nhằm vô hiệu hóa các Quy định mới.

Hiện tại, chương trình trung tâm vùng EB-5 đang được gia hạn cho đến ngày 20/12/2019. Tuy nhiên vào ngày 24/7/2019, USCIS đã công bố Quy định mới dành cho chương trình này và đã chính thức có hiệu lực vào ngày 21/11/2019 cho đến khi luật được sửa đổi hoặc bị hạn chế do kiện tụng.

Những điểm chính của Quy định mới, quý nhà đầu tư có thể tham khảo các bài viết trước đây của RSCC:

Theo Quy định mới thì rõ ràng có nhiều dự án đủ điều kiện thuộc vùng ưu tiên phát triển (TEA) được xác định và ngay lập tức có thể đưa ra thị trường kêu gọi đầu tư EB-5 với số tiền $900.000/suất. Đáng chú ý là số tiền đầu tư mới này tương đương với mức $500.000 ban đầu khi đầu tư vào một dự án thuộc vùng TEA tăng theo mức chi phí sinh hoạt trong vòng 27 năm gần đây. Đối với đầu tư EB-5 trực tiếp (dự án không thuộc vùng TEA), tương tự logic trước đây, số tiền phải gấp đôi số tiền đầu tư tối thiểu vào vùng TEA, tức là 1,8 triệu USD.

Hãng luật Saul Ewing Arnstein & Lehr cho rằng Quy định mới sẽ hạn chế các dự án ngoài vùng TEA và khả năng huy động vốn theo cách truyền thống và tập trung nhiều hơn vào hình thức đầu tư vốn cổ phần và tỷ lệ hoàn vốn cao hơn cho các nhà đầu tư vì chi phí cơ hội khi đầu tư $900.000 trong một khoảng thời gian kéo dài sẽ rất khác biệt so với mức đầu tư $500.000. Vẫn còn quá sớm để biết được liệu phí quản lý có tăng lên so với số tiêu chuẩn của ngành lúc trước từ $50-55.000 hay không khi số tiền đầu tư tối thiểu tăng lên. Tuy nhiên, khi số tiền đầu tư tăng lên, điều đáng chú ý là các khoản thanh toán cho trung tâm vùng, nhà tài trợ và các môi giới cũng sẽ được tính dựa trên mức đầu tư mới $900.000 thay vì mức $500.000 như trước.

Ở một số khu vực đô thị nhất định của Mỹ, bao gồm ở Los Angeles, Brooklyn, New York và Nam Florida, phân loại vùng TEA theo Quy định mới vẫn sẽ được áp dụng.

Như dự đoán, ngành công nghiệp EB-5 đã kết hợp với nhau cùng nổ lực phối hợp thúc đẩy hoạt động vận động hành lang để thông qua luật mới. Hơn nữa, một số nhóm nhất định đã hỗ trợ vụ kiện (gọi tắt là Khiếu nại TRO) được đệ trình lên Tòa án tại Washington, DC vào ngày 26/11/2019 nhằm phủ quyết hiệu lực của Quy định mới dựa trên nhiều căn cứ, bao gồm khái niệm rằng USCIS đã có tác động trong việc lập pháp, và ngoài ra không dùng những tiêu chuẩn phù hợp để tạo ra các quy định mới bởi vì những thông tin kinh tế có sẵn chỉ ra rằng Quy định mới sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến ngành EB-5. Dự kiến Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cho Khiếu nại TRO hoặc yêu cầu các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ phản hồi trong một khoảng thời gian giới hạn.

Bên cạnh đó, tình trạng ngành EB-5 dường như phức tạp hơn khi 3 Thượng Nghị Sĩ Grounds, Graham và Cornyn đã đệ trình lên Thượng viện dự luật Trợ Giúp Chương Trình Đầu Tư Di Trú – S2778 (chi tiết tại đây). Nói chung, dự luật này cố gắng thay đổi chương trình EB-5 hiện thời và nếu được thông qua thì sẽ phủ quyết và thay thế Quy định mới nêu trên.

Kết luận

Tất cả những điều trên sẽ có ý nghĩa gì đối với những dự án đang hoạt động và việc nộp đơn xin nhập cư về sau? Bởi Khiếu nại TRO vẫn đang chờ xử lý nên tốt hơn hết là chờ phán quyết từ phía Tòa án để xác định xem Quy định mới có bị phủ quyết không hay là vẫn tiếp tục được áp dụng. Trong trường hợp bị phủ quyết thì mức đầu tư 500.000/ 1 triệu USD và định nghĩa vùng TEA sẽ vẫn được duy trì như trước đây.

Dù kết quả ra sao thì chúng ta vẫn biết được rằng dự luật EB-5 đang được xem xét rất chặt chẽ và nghiêm túc mặc dù rất khó để xác định khi nào dự luật có hiệu lực và những điều khoản cuối cùng quy định trong đó là gì.

Hiện tại rất khó để dự đoán chính xác những gì sẽ xảy ra trong tương lai nhưng rõ ràng là có nhiều mục tiêu cần được xem xét và nếu Quy định mới bị hạn chế hoặc dự luật được thông qua thì vẫn ngành EB-5 vẫn có cơ hội khác để hưởng mức đầu tư trong vùng TEA là $500.000.

Lưu ý: Bài viết này là ý kiến từ phía hãng luật Saul Ewing Arnstein & Lehr, RSCC chỉ chuyển ngữ nhằm cung cấp thêm thông tin cho nhà đầu tư về thực trạng của ngành EB-5 hiện nay.

(Nguồn: JD Supra)

Related News

error: Content is protected !!