KHÁM PHÁ TIỂU BANG GEORGIA

RSCC – Tiếp tục chuỗi bài khám phá 50 tiểu bang của nước Mỹ, RSCC chia sẻ thêm thông tin về tiểu bang Georgia, nơi Tổng thống Jimmy Carter sinh ra.

Nằm về phía đông nam của nước Mỹ, tiểu bang Georgia có diện tích lớn thứ 24 và đông dân thứ 8 trong 50 tiểu bang của Mỹ. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, trong năm 2019 ước tính có khoảng 10,62 triệu dân sinh sống ở tiểu bang. Riêng khu đô thị Atlanta có hơn 4,6 triệu người, đây cũng là khu vực đô thị đông thứ 9 của Mỹ. Thành phố toàn cầu Atlanta là thủ phủ và cũng là thành phố lớn nhất của bang Georgia. Atlanta đẹp nổi tiếng với mùa hoa đào ngập tràn sắc hồng, trắng vào tháng 3 và 4, do đó loài hoa và quả này đã trở thành biểu tượng của thành phố. 

Lịch sử

Thành lập vào năm 1733 với tư cách là thuộc địa của Anh, tiểu bang được đặt theo tên của Vua George II của Vương quốc Anh. Georgia là một trong 13 thuộc địa mà nổi dậy chống cải trị Anh trong Cách mạng Mỹ. Georgia là tiểu bang thứ 10 phê chuẩn các Điều khoản của Liên minh vào ngày 24/07/1778, và là tiểu bang thứ 4 phê chuẩn Hiến pháp Mỹ vào 02/01/1788. Georgia chính thức tuyên bố ly khai khỏi Liên minh vào ngày 19/01/1861.

Địa hình & Khí hậu

Georgia giáp với bắc Tennessee và bắc Carolina, đông bắc Nam Carolina, đông nam Đại Tây Dương, nam Florida và tây Alabama. Điểm cao nhất của Georgia là Brasstown Bald với độ cao 4.784 feet (1.458 m) so với mực nước biển. Trong số các tiểu bang nằm dọc theo phía đông sông Mississippi, Georgia là tiểu bang có diện tích lớn nhất.

Do địa hình có cả núi và biển, Georgia nổi tiếng về sự đa dạng của cảnh quan thiên nhiên và hệ động thực vật. Cây cối đa dạng: cây phong, sâm độc (hemlock), bạch dương, cây sồi, cây bách… trải dài ở các khu vực đầm lầy, bờ biển và đảo. Phần lớn diện tích này được chỉ định là rừng quốc gia của Mỹ. Hệ động vật ở Georgia cũng phong phú không kém, như là cá sấu, gấu, hươu, chim cun cút, thỏ, gấu trúc, sóc, rùa biển, gà tây… Khoảng 20 loài thực vật và hơn 20 loài động vật có vú, chim, cá và bò sát có nguy cơ tuyệt chủng đã được nêu tên trong sách đỏ.

Khí hậu Georgia chủ yếu thuộc vùng cận nhiệt đới ẩm, điển hình vào mùa hè thời tiết thường nóng và ẩm. Ở Atlanta, nhiệt độ trung bình là 42°F (6°C) trong tháng 1 và 79°F (26°C) trong tháng 8. Đi về phía nam, nhiệt độ trung bình vào tháng 1 cao hơn 10°F (khoảng 11°C) nhưng vào tháng 8 chỉ cao 3°F (khoảng 27°C). 

Hàng năm, phía bắc Georgia có lượng mưa thường trung bình từ 50 – 60inch (1.270 – 1.524mm). Các khu vực trung tâm ở phía đông khô hơn, khoảng 44inch (1.118mm). Phía bắc Georgia có lượng mưa phân bố đều trong suốt các mùa, trong khi khu vực phía nam và ven biển mưa nhiều hơn vào mùa hè. Các quận miền núi phía bắc hiếm khi có tuyết.

Kinh tế

Georgia sở hữu nền kinh tế rất đa dạng và phát triển mạnh. Các ngành công nghiệp hàng đầu là sản xuất hàng dệt may, thiết bị vận tải, chế biến thực phẩm, giấy và gỗ, hóa chất, thiết bị điện, máy móc… Tổng GDP (sản phẩm quốc nội) năm 2018 là $16,21 tỷ; dự kiến tăng lên $20,60 tỷ trong năm 2020. Có 17 công ty Fortune 500 và 26 công ty Fortune 1000 đặt trụ sở tại Georgia như Home Depot, UPS, Delta Airlines, Aflac, Southern Company, Honeywell và SunTrust Banks. Nước giải khát Coca-Cola có nguồn gốc từ Atlanta vào những năm 1880 và Công ty Coca-Cola (một trong những tập đoàn đa quốc gia đầu tiên) vẫn là một cơ sở sản xuất lớn của thành phố. Kia Motors đã đặt nhà máy sản xuất đầu tiên ở Georgia vào tháng 11/2009.

Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta là sân bay bận rộn nhất thế giới tính theo lưu lượng hành khách và máy bay. Ngoài ra, cảng Savannah là cảng biển lớn thứ 4 và cảng container phát triển nhanh nhất ở Bắc Mỹ, đạt lượng xuất nhập khẩu lên tới 2,3 triệu TEUs (đơn vị tính theo container) mỗi năm. 

Các trang trại sản xuất đậu phộng, ngô và đậu nành trải rộng trên khắp miền trung và nam Georgia. Trung tâm sản xuất hồ đào số 1 thế giới chính là Georgia, khu vực quanh Albany phía tây nam của tiểu bang. Không chỉ thế, Gainesville (phía đông bắc Georgia) được mệnh danh là thủ đô gia cầm của thế giới. Georgia là một trong 5 nhà sản xuất quả việt quất hàng đầu tại Mỹ.

Giáo dục

Các trường trung học ở Georgia (lớp 9 – lớp 12) bắt buộc phải quản lý theo tiêu chuẩn kiểm tra, đánh giá học thuật cuối khóa học bằng hình thức trắc nghiệm hoặc EOCT cho các môn học chính: đại số, hình học, lịch sử Mỹ, kinh tế, sinh học, khoa học vật lý, văn học lớp 9 và sáng tác, và văn học Mỹ. Mục đích chính của các bài kiểm tra là đánh giá kiến thức và kỹ năng của cá nhân học sinh và các nhóm học sinh.

Georgia có 85 trường cao đẳng, đại học công lập và hơn 45 học viện tư thục giáo dục đại học. Đại học Georgia – đại học nghiên cứu hàng đầu – được thành lập năm 1785 là trường đại học lâu đời nhất và cũng là nơi sản sinh ra hệ thống giáo dục đại học công lập của Mỹ. Hệ thống đại học Georgia là cơ quan giáo dục chính yếu sau trung học công lập, bao gồm 29 tổ chức giáo dục đại học do Hội đồng quản trị Georgia điều hành. 

Lực lượng lao động hơn 6,3 triệu người ở Georgia liên tục được làm mới bởi lượng người nhập cư ngày càng tăng cùng với 90.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm từ các trường đại học, cao đẳng và cao đẳng kỹ thuật trên toàn tiểu bang như Đại học Georgia (University of Georgia), Học viện Công nghệ Georgia (Georgia Institute of Technology), Đại học bang Georgia (Georgia State University) và Đại học Emory (Emory University)…

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!