TIỂU BANG FLORIDA

RSCC – Nổi tiếng với Disney World, những bãi biển trải dài và khí hậu nhiệt đới, Florida là điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tiểu bang nằm trên bán đảo phía đông nam của nước Mỹ, giáp với vịnh Mexico (phía tây), Alabama (phía tây bắc), Georgia (phía bắc), và Đại Tây Dương (phía đông).

Thủ phủ của Florida là Tallahassee, thành phố lớn nhất là Jacksonville và thành phố đông dân nhất là Miami. Florida là bang rộng nhất thứ 22 với diện tích 65.755 dặm vuông (170.300 km2) và đông dân thứ 8 ở Mỹ. Theo cuộc điều tra dân số Mỹ năm 2018, dân số Florida ước tính 21,3 triệu người, tăng 13,29% kể từ năm 2010. Hơn nữa, Florida là quê hương của 51 tỷ phú trên thế giới, chủ yếu sống tại Nam Florida. Trong năm 2018, tiểu bang đã có hơn 427.824 triệu phú.

Lịch sử

Florida là tiểu bang thứ 27 của nước Mỹ từ năm 1845, có biệt danh là Tiểu bang Ánh dương (Sunshine State) và được biết đến với khí hậu mát mẻ và vẻ đẹp tự nhiên. Trong cuộc nội chiến Mỹ, Florida là tiểu bang thứ 3 ly khai khỏi Liên minh. Từ cuối thế kỷ 19, người dân ở các bang miền Bắc đổ xô đến Florida để tránh sự khắc nghiệt của mùa đông.

Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha, Juan Ponce de Leon dẫn đầu đoàn thám hiểm châu Âu đầu tiên đến Florida vào năm 1513. Khi đặt chân đến đây, ông thấy hoa nở đầy khắp nới nên đặt tên cho vùng này là “Florida”, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Flowery Land” (Vùng đất đầy hoa).

Địa lý

Florida là vùng bờ biển dài nhất nước Mỹ, khoảng 2.170 km và cũng là tiểu bang duy nhất giáp vịnh Mexico và Đại Tây Dương. Florida có hơn 4.500 hòn đảo với diện tích lớn và nhỏ khác nhau. Đây là tiểu bang có nhiều đảo đứng thứ 2 ở Mỹ, chỉ sau Alaska. Khoảng 2/3 Florida nằm trên bán đảo giữa vịnh Mexico, Đại Tây Dương và Eo biển Florida; giáp với phía bắc của Georgia và phía tây bắc Alabama.

Florida ở gần với hai quốc gia Bahamas và Cuba; và là một trong các bang lớn nhất ở phía đông của sông Mississippi.

Ở tiểu bang, có nhiều loại động vật hoang dã sinh sống và đang được bảo tồn như: cá heo mũi chai, cá voi vây ngắn, rái cá sông bắc, chồn, gấu trúc, vẹt đuôi dài, sóc, hươu đuôi trắng, cáo đỏ, cáo xám, lợn rừng, gấu đen Florida… Florida cũng có hơn 500 loài động vật không bản địa, 1.000 côn trùng không bản địa và khoảng 3.000 loại hoa dại khác nhau trên khắp tiểu bang. Florida xếp thứ 3 sau California và Texas về sự đa dạng.

Khí hậu

Khí hậu ở tiểu bang thay đổi từ cận nhiệt đới ở phía bắc đến nhiệt đới ở phía nam. Nhiệt độ trung bình thấp, từ 40°F (7°C) ở phía bắc Florida đến 60°F (16°C) ở phía nam Miami. Thời tiết ở đây khá ẩm so với toàn liên bang, với nhiệt độ trung bình hàng ngày 70,7°F (21,5°C). Vào mùa hè, nhiệt độ ít khi vượt quá 100°F (38°C). Vào mùa đông, nhiệt độ thường ở mức từ -1°C đến -4°C và mức thấp nhất khoảng từ -7°C đến -12°C, nhưng vẫn khá ấm áp so với các vùng khác.

Do thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới nên Florida hiếm khi có tuyết rơi. Tuy nhiên nơi đây lại thường có sương mù hoặc mưa bão vào tháng 6-11. Chính khí hậu là thứ lôi cuốn hàng triệu khách du lịch đến Florida hàng năm. Người dân khắp nơi trên thế giới đổ về đây để tận hưởng ánh nắng mặt trời và cái ấm áp dễ chịu của Florida.

Kinh tế

Nền kinh tế của Florida được xếp vào diện phát triển lớn nhất thế giới. Năm 2018, tổng sản phẩm nhà nước (GSP) là khoảng 1 ngàn tỷ USD, xếp thứ 4 của nước Mỹ. Florida đóng góp 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), xấp xỉ 20,9 ngàn tỷ USD. Nếu là một quốc gia độc lập, Florida sẽ là nền kinh tế lớn thứ 16 và là nơi đông dân thứ 58 trên thế giới năm 2018. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 9/2018 là 3,5% và xếp thứ 18 tại Mỹ. Florida xuất khẩu gần 55 tỷ USD hàng hóa, đứng thứ 8 trên toàn liên bang.

Du lịch là lĩnh vực lớn nhất trong kinh tế Florida, thu hút khoảng 60 triệu du khách đến bang mỗi năm. Nông nghiệp là ngành kinh tế lớn thứ hai tại Florida với các sản phẩm nổi bật: cam, chanh, bưởi và cà chua với 80% sản lượng được cung cấp từ Florida cho toàn quốc.

Florida có tỷ lệ nghèo 14%, thấp thứ 17 trong số các tiểu bang trong cả nước. Bắc Florida và vùng nông thôn của Florida Panhandle là những khu vực nghèo nhất của tiểu bang. Năm 2018 – 2019, ngân sách nhà nước được phê duyệt là 88,7 tỷ USD, tăng 4,4% so với ngân sách 2017. Đặc biệt hơn, Florida là 1 trong 7 tiểu bang không áp dụng thuế thu nhập cá nhân.

Giáo dục

Xét về tổng thể, Florida là tiểu bang được xếp hạng thứ 7 về giáo dục ở tất cả các cấp theo báo cáo của US News & World năm 2018.

Về giáo dục tiểu học và trung học: gồm nhiều trường công lập và tư thục được quản lý bởi Bộ Giáo dục Florida. Trung học và dạy nghề công lập có 67 khu học chính hoặc 7 trường đặc biệt vào năm 2018. Các khu học chính được tổ chức trong phạm vi quận. Mỗi khu học chính có một Hội đồng Giáo dục được bầu nhằm đưa ra chính sách, ngân sách, mục tiêu và phê duyệt các khoản chi tiêu.

Ở bậc đại học, tiểu bang có một vài trường nổi tiếng như sau:

    • Đại học Florida (1905): xếp hạng thứ 47 trong top Đại học quốc gia và xếp thứ 14 trong top Đại học công lập của Mỹ (theo báo cáo của US News and World). Trường tập trung đào tạo các ngành như: Nông nghiệp, Nghệ thuật, Lịch sử nghệ thuật, Kinh doanh, Nha sĩ, Giáo dục, Kỹ sư, Báo chí và truyền thông, Luật và Thú y…

    • Đại học Trung tâm Florida (University of Central Florida – 1963) ở Orlando: có hơn 64.000 sinh viên, trường xếp hạng thứ 168 trong top Đại học quốc gia và thứ 91 trong top Đại học công lập của Mỹ (theo báo cáo của US News and World). Bên cạnh đó, đây là trường có quy mô lớn thứ hai trên cả nước Mỹ. Trường đào tạo đa dạng 175 ngành nghề ở bậc đại học và sau đại học, 31 ngành ở bậc Tiến sĩ, như là Kế toán, Kỹ sư hàng không vũ trụ, Quảng cáo – quan hệ công chúng, Sinh học, Công nghệ sinh học, Hóa học, Kỹ sư dân dụng, Kỹ sư máy tính, Phim ảnh…

    • Florida State University (1851) ở Tallahassee: là trường đại học lâu đời nhất bang Florida và cũng là một trong những trường Đại học lớn nhất nước Mỹ. Trường cũng đáp ứng đa dạng ngành nghề cho chương trình đại học và sau đại học với tổng cộng hơn 300 ngành. Các ngành đào tạo trọng tâm của trường là Văn học, Sinh học & Y sinh học, Hình sự & Tư pháp…

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!