TIỂU BANG DELAWARE

RSCC – Mặc dù là tiểu bang có diện tích nhỏ thứ 2 của Mỹ nhưng Delaware có rất nhiều cảnh đẹp với những bãi biển trải dài, khu mua sắm miễn thuế, vùng đồng quê đẹp như tranh vẽ và nằm khá gần các thành phố sôi động nhất nước Mỹ. Do đó, du lịch là ngành công nghiệp lớn nhất của bang cũng phải là điều gây bất ngờ. Tiểu bang được đặt theo tên của sông Delaware, được khám phá bởi Thomas West – nam tước thứ 3 De La Warr, một quý tộc người Anh và là thống đốc cầm quyền thuộc địa đầu tiên của Virginia.

Lịch sử

Năm 1631, Delaware bắt đầu bị thực dân hóa bởi các thương nhân Hà Lan tại Zwaanendael, gần thị trấn hiện tại của Lewes. Delaware là 1 trong 13 thuộc địa đầu tiên tham gia cuộc Cách mạng Mỹ. Ngày 7/12/1787, Delaware đã trở thành tiểu bang đầu tiên phê duyệt Hiến pháp Mỹ và từ đó tiểu bang còn được gọi với biệt danh “Tiểu bang đầu tiên”. Đặc biệt hơn, Delaware là tiểu bang duy nhất của Mỹ không có hệ thống Vườn quốc gia như công viên quốc gia, di tích lịch sử, chiến trường, đài tưởng niệm và tượng đài.

Địa lý và khí hậu

Với diện tích khoảng 5.060 km2 và trải dài trên 154km (96 dặm), bạn có thể lái xe dọc theo bang trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Tiểu bang tiếp giáp với Pennsylvania về phía bắc, Maryland về phía tây và nam, và New Jersey và Đại Tây Dương về phía đông. Chính vì vậy, Delaware được xem là điểm khởi hành lý tưởng để khám phá các thành phố lân cận ở bờ Đông nước Mỹ: Washington, Philadelphia, Baltimore và New York.

Delaware sở hữu địa hình khá bằng phẳng và có độ cao trung bình thấp hơn so với các tiểu bang còn lại của Mỹ. Thủ phủ của tiểu bang là thành phố Dover, ngoài ra còn có các thành phố như là Wilmington (thành phố lớn nhất và trung tâm kinh tế của tiểu bang), Newark và Georgetown.

Nằm ven biển Đại Tây Dương nên khí hậu của Delaware khá dễ chịu với mùa hè mát mẻ và mùa đông ôn hòa. Trung bình mỗi mùa kéo dài khoảng 170 – 200 ngày. Thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình tháng ở Delaware từ 32° – 75,8°F (0° – 24°C). Chính vì điều kiện thời tiết khá dễ chịu nên việc trồng trọt của nông dân thuận lợi hơn rất nhiều.

Mặc dù có diện tích nhỏ thứ 2 và dân số thấp thứ 6, Delaware lại có mật đó dân số dày đặc, xếp hạng 6 với 475 người/dặm vuông, đứng trên New York một bậc.

Kinh tế

Delaware có nền kinh tế đa dạng với thế mạnh về nông nghiệp, công nghiệp và thương mại. Gia cầm, ngô và đậu nành là sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của bang. Một số công ty hóa chất lớn như DuPont, Hercules và AstraZeneca có văn phòng và phòng thí nghiệm phát triển ở phía bắc Delaware với các sản phẩm chính như là nylon, bột màu, hóa dầu và dược phẩm. Vì nền kinh tế của Delaware phụ thuộc nhiều vào sản xuất hóa chất như dược phẩm, hóa chất công nghiệp và nhựa nên Delaware được gọi là Thủ đô hóa học của thế giới.

Năm 2018, tổng GDP của bang là 72.461 tỷ USD và thu nhập trung bình 33.887 USD/năm. Delaware đã xuất khẩu 4,4 tỷ USD hàng hóa và 3,1 tỷ USD dịch vụ, bao gồm dược phẩm – thuốc, xe cơ giới, dụng cụ đo lường – điều hướng và các dịch vụ liên quan đến tín dụng.

Điều đặc biệt nhất của Delaware chính là chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn nhằm thu hút các công ty hàng đầu đầu tư với quy mô lớn và mô hình kinh doanh chuyên nghiệp như: ưu đãi thuế thấp, không thu thuế doanh nghiệp, thuế bất động sản và các luật liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh. Delaware thu hút hàng triệu du khách mỗi năm; bãi biển Rehoboth ở phía nam được mệnh danh là “bờ biển ẩm thực” – điểm du lịch mùa hè nổi tiếng với lượng khách hơn 25.000 người.

Giáo dục

Delaware đứng thứ 18 toàn liên bang về chất lượng giáo dục (theo U.S. News & World). Kể từ năm 2011, Bộ Giáo dục Delaware đã cho phép thành lập 25 trường bán công trong tiểu bang, một trong số đó là dành riêng cho nữ sinh.

  • Đại học Delaware thành lập năm 1743, đây là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời nhất nước Mỹ. Trường được tổ chức QS xếp hạng 400 trên toàn thế giới, với khoảng 140 chuyên ngành Đại học, 100 chuyên ngành Thạc sĩ, 40 chuyên ngành Tiến sĩ. Có khoảng 23.000 du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đang theo học tại đây.

  • Đại học Delaware State thành lập năm 1891, là trường đại học công lập tại thành phố Dover. Bên cạnh đó trường còn có 2 cơ sở khác nằm tại Wilmington và Georgetown. Các ngành đào tạo mũi nhọn của trường có thể kể đến Kinh tế, Marketing, Khoa học xã hội, Thể hình, Tâm lý học, Quản trị kinh doanh.

  • Đại học Wilmington thành lập năm 1968, là đại học tư thục tại thành phố new Castle. Trường đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau để đáp ứng nhu cầu của sinh viên từ cử nhân đến cao học, như là Du Lịch, Nhà Hàng & Khách Sạn, Luật, Giáo Dục & Đào Tạo, Quản Trị Kinh Doanh, Y Tế & Sức Khỏe.

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!