TIỂU BANG CONNECTICUT

RSCC – Nằm ở phía đông bắc của Mỹ, Connecticut là 1 trong 6 bang thuộc vùng New England. Đây là tiểu bang có diện tích nhỏ thứ 3 nhưng lại có mật độ dân số xếp thứ 4 trong số 50 tiểu bang. Tiểu bang Connecticut được biết đến với sự giàu có bậc nhất, thu nhập bình quân đầu người và hộ gia đình cũng như chỉ số phát triển con người cao nhất nước Mỹ. Theo cuộc khảo sát trực tuyến trong cộng đồng phụ nữ, tiểu bang này còn được bình chọn là tiểu bang tốt nhất dành cho phụ nữ.

Lịch sử

Trong cuộc Cách mạng Mỹ, Connecticut đã mạnh mẽ chống lại Vương quốc Anh, giành được chiến thắng. Đây là tiểu bang thứ 5 trong 13 bang đầu tiên thông qua Hiến pháp Mỹ năm 1788. Tên hiệu chính thức của Connecticut là “Tiểu bang Hiến pháp” (The Constitution State) được chính thức công nhận vào năm 1959. Ngoài ra, người ta còn gọi Connecticut với cái tên “Tiểu bang Đậu khấu” (The Nutmeg State).

Địa lý

Connecticut có diện tích 14.357 km², chỉ lớn hơn Montenegro một chút. 4 mặt của Connecticut giáp với Long Island Sound (phía nam), New York (phía tây), Massachusetts (phía bắc) và Rhode Island (phía đông). Thành phố Hartford là thủ phủ của tiểu bang; Bridgeport – thành phố lớn nhất của Connecticut – chính là nơi tọa lạc của Đại Học Bridgeport.

Đỉnh cao nhất ở Connecticut là núi Gấu ở Salisbury. Tuy nhiên đất cao nhất của tiểu bang là vùng đất vô danh ở phía đông gần nơi 3 bang Connecticut, Massachusetts và New York giao nhau. Sông Connecticut chảy ngang qua trung tâm và chia đôi tiểu bang này, chảy vào Long Island Sound tạo nên thung lũng Connecticut, cũng là nơi tập trung đông dân nhất của bang. Nhiều bến cảng ở đây là nơi an toàn cho các tàu, thuyền neo đậu tránh bão từ đại dương và các cơn bão nhiệt đới.

Khí hậu

Connecticut có khí hậu ôn hoà. Mùa đông thường có tuyết rơi vừa phải và mùa hè nóng ẩm. Vùng cực nam và ven biển Connecticut là vùng chuyển tiếp giữa khí hậu ôn hoà ở phía bắc và khí hậu ôn đới ở phía nam. Vì vậy, ở khu vực này của Connecticut có mùa đông ôn hòa hơn, có mưa, tuyết nhưng không thường xuyên và thời tiết cũng nóng ẩm hơn vào mùa hè.

Kinh tế

Với 242,17 tỷ USD GDP năm 2018, Connecticut là một trong những bang giàu có bậc nhất nước Mỹ. Ngành tài chính, dịch vụ, bảo hiểm và bất động sản là những ngành kinh tế trọng điểm giúp tiểu bang phát triển và có doanh số thu nhập đầu người vào hàng cao nhất của Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2018 là 4%, xếp thứ 33 của liên bang. Theo Kiplinger, Connecticut xếp thứ 5 trong top 10 tiểu bang giàu nhất nước Mỹ với thu nhập hộ gia đình trung bình là 74.168 USD.

Bridgeport là nơi giàu có nhất của tiểu bang Connecticut, với thu nhập bình quân đầu người là 94.345 USD. Darien, Greenwich, Weston, Westport và Wilton là những thành phố cũng có thu nhập bình quân đầu người trên 65.000 USD.

Giáo dục

Theo báo cáo năm 2018 của Education Week’s Quality Counts, Connecticut đứng thứ 3 toàn liên bang về hiệu suất giáo dục. Do đó, chất lượng giáo dục đại học ở bang này vượt trội hơn so với bang khác và được xem là tiêu chuẩn quốc gia cho giáo dục đại học ở Mỹ. Connecticut là bang có trường luật đầu tiên của Mỹ, Trường Luật Litchfield, hoạt động từ 1773 đến 1833.

Bên cạnh đó, Connecticut cũng có nhiều trường đại học lâu đời và danh tiếng thế giới, tiêu biểu là Đại học Yale (1701) – nơi đã đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo của nước Mỹ, liên tục được xếp hạng trong top trường đại học danh tiếng và chất lượng thế giới. Ngoài ra, còn có các trường đại học danh tiếng khác như: University of Connecticut (1881), Wesleyan University (1831), University of Hartford (1957) … cũng góp phần cho nền giáo dục của bang càng chất lượng và thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn.

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!