TIỂU BANG COLORADO

RSCC – Colorado là bang có trình độ dân trí cao, giáo dục chất lượng, các chỉ số về tăng trưởng kinh tế, môi trường làm việc và sức khoẻ đều xếp thứ hạng cao. Năm 2016, thành phố Boulder của tiểu bang lọt Top 5 thành phố đáng sống nhất ở Mỹ. Mỗi năm, Colorado thu hút rất đông khách du lịch với gần 53 lễ hội được tổ chức quanh năm, đặc biệt là lễ hội Khinh khí cầu vào mùa xuân. Qua bài viết này, hãy cùng RSCC khám phá thêm về tiểu bang Colorado.

Với địa hình nhiều núi nằm ở phía Tây của miền Trung nước Mỹ, Colorado được bao quanh bởi các tiểu bang Wyoming, Nebraska, Kansas, Oklahoma, New Mexico và Utah. Tiểu bang có tất cả 64 quận với diện tích rộng thứ 8 và dân số đông thứ 21 ở Mỹ. Thủ phủ là Denver- thành phố đông dân nhất của tiểu bang.

Lịch sử

Năm 1540, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha phát hiện ra nơi này đầu tiên và đặt tên là Colorado. Theo tiếng Tây Ban Nha, từ này có nghĩa là “hơi màu đỏ”, dùng để chỉ màu đỏ phù sa của chính con sông Colorado. Colorado trở thành một phần của Hoa Kỳ sau vụ mua Louisiana năm 1803 và vụ Mexico nhượng lại phần đất năm 1848; là lãnh thổ của Hoa Kỳ từ ngày 28/02/1861.

Ngày 01/08/1876, Cựu tổng thống Mỹ Ulysses S. Grant đã ký Tuyên bố kết nạp Colorado vào Liên bang và là tiểu bang thứ 38 của Mỹ. Colorado còn có biệt danh là “Tiểu bang Trăm năm” bởi vì Colorado gia nhập Hoa Kỳ đúng ngày tròn 100 trăm kể từ lúc Tuyên ngôn Độc lập Mỹ được ký.

Địa lý

Colorado giáp với phía bắc bang Utah và Nebraska, phía đông Kansas, phía đông nam Oklahoma, phía nam New Mexico, phía tây Utah và phía tây nam Arizona tại Four Corners. Đây là nơi duy nhất ở Mỹ có 4 tiểu bang giao nhau: Colorado, New Mexico, Arizona và Utah. Colorado nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ từ vùng núi đến đồng bằng, rừng, hẻm núi, cao nguyên, sông và sa mạc.

Về phía tây nam, Colorado có đỉnh núi cao nhất là Elbert, độ cao 14.440 feet (4.401,2m) ở Lake County. Phía đông là vùng đồng bằng cao, có độ cao khoảng 3.350 – 7.500 feet (1.020 đến 2.290m). Như vậy, Colorado là tiểu bang duy nhất của Mỹ nằm hoàn toàn trên độ cao 1.000m.

Dân số

Khoảng 70% dân số Colorado sống dọc theo rìa phía đông của dãy núi Rocky trong đô thị Front Range giữa Cheyenne, Wyoming và Pueblo. Theo thống kê mới nhất của Cục Điều tra dân số Mỹ năm 2018, dân số Colorado là 5,7 triệu người, tăng 13,25% kể từ năm 2010, đông dân cư hơn so với Los Angeles và Utah.

Khí hậu

Khí hậu ở Colorado phức tạp hơn các bang khác bởi sự ảnh hưởng của những vùng núi, đồng bằng và vùng đất sa mạc khác nhau ở tiểu bang. Nhìn chung, với độ cao so với mực nước biển của tiểu bang, nhiệt độ thường thấp hơn so với các bang khác. Lượng mưa trung bình khoảng 380 – 640mm mỗi năm. Khu vực này luôn tràn ngập ánh nắng nhưng lại mát mẻ và trong lành về đêm, nhiệt độ trung bình từ 18 – 90°F (từ 8 – 32°C). Ở Colorado, tháng 3 là tháng tuyết rơi nhiều nhất, tháng 4 và tháng 5 thường có mưa nhiều và ẩm ướt.

Kinh tế

Nền kinh tế Colorado phát triển mạnh trong những năm gần đây. Tổng GDP năm 2018 là $368.795. Thu nhập hộ gia đình trung bình của năm 2016 là $70.666, đứng thứ 8 trên toàn liên bang. Năm 2018, thu nhập cá nhân đã tăng 5,7%, xếp thứ 4 toàn liên bang và có tỷ lệ thất nghiệp 3,5%.

Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu hiện nay: gia súc, lúa mì, các sản phẩm từ sữa, ngô và cỏ khô, đã và đang góp phần tăng trưởng kinh tế đáng kể. Ngoài ra, các ngành công nghiệp khác như chế biến thực phẩm, thiết bị vận chuyển, máy móc, sản phẩm hóa học, khai thác kim loại như vàng, bạc cũng đang dần chiếm vị thế quan trọng trong nền kinh tế của tiểu bang. Hơn thế nữa, sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của bang chiếm 5% sản lượng của cả nước. Colorado hiện cũng có sản lượng bia lớn nhất thị trường Mỹ hàng năm.

Giáo dục

Cũng như các tiểu bang khác, hệ thống giáo dục tại Colorado rất đa dạng với nhiều chương trình và lĩnh vực khác nhau với trường cao đẳng, đại học công lập và tư nhân chuyên đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau.  

    • Đại học Denver: thành lập vào năm 1864, đây là trường đại học lâu đời nhất ở riêng khu vực Rocky Mountain. Trường nằm trong khu vực đô thị nhộn nhịp và đang phát triển, rất gần với các công viên quốc gia đẹp nhất của Mỹ.
    • Đại học Colorado State: nằm ở thành phố Fort Collins, cách Denver 1 giờ đi xe và cách sân bay quốc tế Denver 112km. Với trình độ dân trí cao thứ 5 ở Mỹ, Fort Collins là một trong những thành phố đáng sống nhất ở Mỹ. Trường được thành lập năm 1870, khuôn viên rộng 233 hecta. Đội ngũ giáo sư, tiến sĩ lên tới hơn 1.500 người; hơn 26.700 sinh viên theo học tại đây, trong đó có hơn 1.100 sinh viên quốc tế.
    • Cao đẳng Cộng đồng Front Range: cấp các loại chứng chỉ và bằng cấp của 85 lĩnh vực học tập. Mỗi sinh viên đều có thể hưởng được lợi ích từ môi trường học tập và giảng dạy chuyên nghiệp.

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!