TIỂU BANG ARKANSAS

RSCC – Arkansas được mệnh danh là “Vùng đất của thiên nhiên” ở khu vực phía Nam của Mỹ, có hơn 3 triệu dân cư vào năm 2018. Arkansas có diện tích lớn thứ 29 và đông dân thứ 33 trong 50 tiểu bang Mỹ. Arkansas là tiểu bang thứ 25 được kết nạp vào Liên bang vào ngày 15/06/1836. Hãy cùng RSCC tìm hiểu một số thông tin của tiểu bang Arkansas.

Thủ đô và thành phố đông dân nhất là Little Rock, nằm ở trung tâm của tiểu bang, đây cũng là trung tâm giao thông, kinh doanh, văn hóa và chính phủ. Phía tây bắc tập trung 3 khu đô thị: Rogett Fayetteville, Springdale và Fort Smith, là những trung tâm dân cư, giáo dục và kinh tế của tiểu bang. 

Little Rock vào mùa thu
Bản đồ Arkansas

Địa lý: Arkansas có vị trí chiến lược ở trung tâm của Mỹ, trải dài từ các vùng núi Ozark và dãy núi Ouachita, đến vùng đất rừng rậm ở phía nam – Arkansas Timberlands, qua vùng đồng bằng phía đông, dọc theo sông Mississippi và đồng bằng Arkansas. Trong đó, 56% tổng diện tích là đất rừng. Biên giới của nó liền kề Texas, Louisiana, Mississippi, Tennessee, Missouri và Oklahoma với sông Mississippi tạo thành biên giới phía đông. Công viên Crater of Diamonds State của bang là nơi duy nhất có chứa kim cương tự nhiên của thế giới có thể được khai thác công khai. Arkansas có nhiều sông, hồ và hồ chứa nước trong dọc biên giới, nhưng Arkansas có chỉ vài hồ tự nhiên và hồ chứa nước ngọt như hồ Bull Shoals, hồ Ouachita, hồ Greers Ferry, hồ Millwood, hồ Beaver, hồ Norfork, hồ DeGray và hồ Conway. 

Khí hậu: Arkansas có đủ 4 mùa và là cận nhiệt đới ẩm. Thời tiết nóng, ẩm vào mùa hè, còn mùa đông thời tiết hơi khô và mát mẻ hơn. Ở Little Rock, nhiệt độ trung bình hàng ngày khoảng 73 – 93°F (23 – 34°C). Nhiệt độ trung bình khoảng thời gian đầu năm, cao khoảng 32 – 51°F (0 – 11°C). Ở Siloam Springs – phía tây bắc của bang, nhiệt độ trung bình vào tháng 7 là 67- 89°F (19 – 32°C), vào tháng 1 là 23 – 44°F (5 – 7°C). Lượng mưa hàng năm trên toàn tiểu bang trung bình khoảng 40 – 60 inch (1.000 – 1.500 mm), hơi ẩm ướt hơn ở phía nam và khô hơn ở phía bắc của bang. Tuyết rơi không thường xuyên nhưng phổ biến nhất ở nửa phía bắc của bang.

Kinh tế: tiểu bang có nền kinh tế phát triển mạnh, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của tiểu bang là 122,4 tỷ USD và tỷ lệ thất nghiệp 3.5% trong năm 2018. Thu nhập trung bình theo hộ gia đình năm 2017 là 57.421 USD. Sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là thịt gia cầm, trứng, đậu nành, gia súc, bông, gạo, thịt lợn và sữa… Arkansas có mỏ khai thác và sản xuất khí đốt tự nhiên, dầu, đá nghiền, bromine và vanadium là sản phẩm công nghiệp quan trọng nhất của bang. Theo CNBC, Arkansas được xếp hạng là tiểu bang kinh doanh tốt thứ 20, với chi phí kinh doanh thấp thứ 2, chi phí sinh hoạt thấp thứ 5, lực lượng lao động tốt thứ 11, khí hậu kinh tế tốt nhất thứ 20, lực lượng lao động có trình độ giáo dục tốt nhất thứ 28, tốt nhất thứ 31 cơ sở hạ tầng và môi trường pháp lý thân thiện thứ 32. Kể từ năm 2014, Arkansas là tiểu bang có chi phí hợp lý nhất ở Mỹ.

Giáo dục: Arkansas được xếp vào top 10 chất lượng giáo dục tốt nhất nước Mỹ. Arkansas có 1.064 trường từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. Tiểu bang hỗ trợ một mạng lưới các trường đại học và cao đẳng công lập, bao gồm hai hệ thống đại học lớn: hệ thống đại học Arkansas State (A-State) và hệ thống đại học Arkansas –  Fayetteville. Trường đại học Arkansas State (A-State) với diện tích 1.376 mẫu Anh (5.6 km2) là một trường đại học nghiên cứu công và là ngọn cờ đầu của Hệ thống Đại học Tiểu bang Arkansas – hệ thống đại học lớn thứ hai của tiểu bang và là trường đại học lớn thứ hai về số lượng sinh viên đầu vào. Hệ thống trường Arkansas –  Fayetteville, có khuôn viên hàng đầu của Hệ thống Đại học Arkansas và là trường đại học lớn nhất, nổi tiếng nhất tiểu bang. Các tổ chức công cộng khác bao gồm đại học Arkansas tại Pine Bluff, đại học Công nghệ Arkansas, đại học Henderson State, đại học Nam Arkansas và đại học Trung tâm Arkansas.

Đại học Arkansas

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!