TIỂU BANG ALASKA

RSCC – Alaska, được biết đến là vùng đất băng giá, tuyết quanh năm ở phía Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ. Nm gần kề với bờ biển tây Bắc Mỹ với diện tích 1,7 triệu km2, Alaska là tiểu bang lớn nhất thuộc về Mỹ và được gọi với những cái tên khác nhau, chẳng hạn như Biên giới Cuối cùng hay Vùng đất mặt trời nửa đêm. Đây cũng là một trong hai tiểu bang không giáp với bất kỳ bang nào. Hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá tổng quan về đặc điểm của tiểu bang Alaska qua bài viết của RSCC.

Lịch sử: Vì lo ngại về tài chính và quân sự, Nga đã có ý định bạn vùng lãnh thổ Alaska xa xôi ở Bắc Mỹ vào giữa thể kỷ 19. Tại thời điểm đó, Anh đang mở rộng tầm ảnh hưởng ở phía tây Canada. Với e ngại mất trắng Alaska vào tau người Anh, Nga đã quyết định bán Alaska cho Mỹ. Hiệp định mua bán được chính thức ký kết vào ngày 30/03/1867 với giá mua 7,2 triệu USD (khoảng 1,9 cent/acre). Alaska chính thức là tiểu bang thứ 49 của Mỹ vào 03/01/1959, trở thành tiểu bang xa nhất, lớn nhất và không giáp với bang nào trong 50 bang của Mỹ. 

Địa lý: Alaska là tiểu bang lớn nhất của Mỹ với tổng diện tích 1,7 triệu km2, nằm ở cực bắc và cực tây của Mỹ. Diện tích của Alaska lớn hơn diện tích nước Anh, Ý, Pháp cộng lại. Duy nhất Alaska không tiếp giáp với bang nào khác của Mỹ, nhưng giáp với Yukon và British Columbia phía đông Canada, phía nam và tây nam Vịnh Alaska và Thái Bình Dương, biển Bering, phía tây biển Chukchi và phía bắc Bắc Băng Dương. Đường biển Alaska dài 40.000km, dài hơn tất cả các tiểu bang khác cộng lại. Toàn khu vực có khoảng 3 triệu hồ nước, đầm lầy và đất ngập nước đóng băng vĩnh cửu trải dài khoảng 188.320 dặm vuông (487.700 km2), băng Glacier có diện tích khoảng 28.957 dặm vuông (75.000 km2). Bering Glacier là sông băng lớn nhất ở Bắc Mỹ khoảng 2.008 dặm vuông (5.200 km2).

Khí hậu: đa dạng theo khu vực, phía đông nam có khí hậu ẩm ướt với nhiệt độ ôn hòa hơn vào mùa đông và mưa nhiều trong suốt cả năm. Thủ phủ Juneau và thành phố Ketchikan là nơi có nhiệt độ trung bình ban ngày cao hơn mức đóng băng trong mùa đông. Khí hậu khu vực Anchorage và phía nam trung tâm Alaska có vẻ dễ chịu hơn vì gần biển khoảng 15-20°C. Anchorage có lượng mưa khoảng 16 in (41cm) một năm, với khoảng 75 in (190cm) tuyết, tuy nhiên vẫn có những khu vực ở trung tâm phía nam có nhiều tuyết hơn. Vào mùa hè khí hậu mát mẻ nhưng thời gian ngắn hơn mùa đông. Khí hậu khu vực trung tâm Alaska là cận nhiệt đới. Thỉnh thoảng nhiệt độ lên xuống thất thường gần khu vực Fairbanks. Mùa hè có thể có nhiệt độ lên tới 90°F (30°C), trong khi mùa đông, nhiệt độ có thể xuống dưới −60°F (−51°C) kèm theo mưa nhiều vào vào mùa đông. Mùa đông ở Bắc Cực kéo dài, rất lạnh và mùa hè ngắn, mát mẻ. Ngay cả trong tháng 7, nhiệt độ thấp trung bình là 34°F (1°C). Tuyết rơi gần như quanh năm.

Dân số: Mật độ dân ở Alaska còn thưa thớt, thưa thớt nhất trong 50 tiểu bang, khoảng hơn 650.000 người. Một nửa dân số tập trung sống ở đô thị Anchorage, đồng bằng Yukon–Kuskokwim, thung lũng Matanuska-Susitna và bán đảo Kenai. Các khu vực nông thôn, khu vực núi phía nam Alaska, phía tây Wrangell và các khu vực lân cận khác có rất ít hoặc không có dân cư sinh sống.

Kinh tế: Alaska phát triển chủ yếu nhờ vào công nghiệp dầu khí với hơn 80% doanh thu của nhà nước có được từ khai thác dầu khí. Ngoài ra, còn có các sản phẩm xuất khẩu là hải sản, chủ yếu là cá hồi, cua, cá tuyết… Nông nghiệp chiếm một phần rất nhỏ trong nền kinh tế Alaska, chủ yếu sản xuất cung cấp cho tiểu bang như vườn ươm, sản phẩm sữa, rau và chăn nuôi. Hầu hết thực phẩm và hàng hóa được nhập khẩu từ nơi khác nên giá thành ở đây cao hơn so với các bang khác nhưng đổi lại, mức thuế thấp hơn. Bên cạnh công nghiệp giúp Alaska phát triển, còn có ngành dịch vụ và du lịch cũng góp phần tăng doanh thu cho kinh tế nơi đây.

Hệ thống giáo dục: Alaska được phát triển sớm và quản lý nhiều khu học chính. Ngoài ra, chính quyền điều hành một trường nội trú trung học Mt. Edgecumbe ở Sitka và cung cấp một phần tài trợ cho các trường nội trú khác đó là trung tâm sinh viên Nenana và Học viện nội thất Galena. Alaska có hơn 10 trường cao đẳng và đại học, tuy nhiên Alaska không có trường luật và trường y. Các trường đại học được công nhận: đại học Alaska Anchorage, đại học Alaska Fairbanks, đại học Alaska Đông Nam và đại học Alaska Pacific. Alaska đang đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám”. Nhiều người trẻ tuổi, tài năng sau khi tốt nghiệp hầu hết rời khỏi tiểu bang và không trở về. Các trường đại học ở đây đang cố gắng ngăn lại “chảy máu chất xám” bằng cách cấp học bổng cho 10% học sinh tốt nghiệp trung học Alaska hàng đầu, thông qua Chương trình học giả Alaska.

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!