TIỂU BANG ALABAMA

RSCC – Mỹ có tất cả 50 tiểu bang, mỗi tiểu bang đều mang những đặc điểm cũng như có lịch sử hình thành khác nhau nhưng đều góp phần làm nên nước Mỹ rộng lớn thứ 3 và phát triển bậc nhất trên thế giới. Vùng đất Mỹ phong phú, đa màu sắc, với những vẻ đẹp mà chúng ta chưa thể nào khám phá hết được bởi sự rộng lớn của đất nước. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá tổng quan về đặc điểm của từng tiểu bang của Mỹ qua bài viết của RSCC.

ALABAMA là tiểu bang có 67 quận ở khu vực Đông Nam nước Mỹ, phía Bắc giáp với Tennessee, phía Đông giáp Georgia, phía Nam giáp Florida và vịnh Mexico và phía Tây giáp Mississippi. Alabama là tiểu bang có diện tích lớn thứ 30 và mật độ dân số đông thứ 24. Yellowhammer State là nickname của bang, được dùng để gọi tên đội kỵ binh của liên bang trong thời kỳ nội chiến Mỹ. Thủ phủ của bang là Montgomery nhưng không phải là thành phố đông dân nhất. Thành phố có mật độ dân số đông nhất đó là Birmingham, nơi đây phát triển lâu đời ngành công nghiệp hóa chất.

Lịch sử: Khu định cư châu Âu đầu tiên ở Alabama được người Pháp thành lập tại Fort Louis de la Mobile vào năm 1702. Người Anh đã giành được quyền kiểm soát khu vực này vào năm 1763 bởi Hiệp ước Paris nhưng phải nhượng lại gần như toàn bộ khu vực Alabama cho Mỹ và Tây Ban Nha sau khi Cách mạng Mỹ. Liên minh được thành lập tại Montgomery vào tháng 2 năm 1861.

Địa lý: với 52.419 dặm vuông (135.760 km2) tổng diện tích: 3,2% của khu vực này là nước, hệ thống thủy nội địa chiếm vị trí thứ 2 của Mỹ, rừng chiếm 67% tổng diện tích đất, khoảng 3% diện tích đất liền là một đồng bằng với dòng chảy hướng về sông Mississippi và Vịnh Mexico và khu vực Bắc Alabama chủ yếu là núi. Alabama có đường bờ biển tại Vịnh Mexico, ở rìa cực nam của bang. Núi Cheaha là đỉnh núi cao nhất, độ cao khoảng 2.413 feet (735m). Quận Baldwin là quận lớn nhất dọc theo bờ biển vùng vịnh. Alabama được nhiều người biết đến với rất nhiều công viên và khu bảo tồn quốc gia như Vườn Quân đội Quốc gia Horseshoe Bend ở Daviston, Khu vực cấm săn Quốc gia Hẻm núi Little River ở Fort Payne, Công viên Lịch sử Quốc gia Phi công Tuskegee ở Tuskegee, Công viên Lịch sử Quốc gia Học viện Tuskegee gần Tuskegee

Khí hậu: đây là tiểu bang có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 64°F (18°C). Nhiệt độ đang dần nóng lên ở phía nam và gần Vịnh Mexico, trong khi những khu vực khác khí hậu lại có xu hướng lạnh hơn. Vào mùa hè, Alabama rất nóng, nhiệt độ cao trung bình trên 90°F (32°C) và mùa đông ôn hòa với lượng mưa lớn suốt cả năm khoảng (1,400 mm mỗi năm), nhiệt độ trung bình khoảng 40°F (4°C) và khoảng 32°F (0°C). Thỉnh thoảng Alabama cũng chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới và bão biển.

Hệ sinh thái động thực vật, Alabama là nơi có hệ động thực vật đa dạng. Đây là nơi sinh sống của gần 4.000 loài thực vật. Chính phủ luôn ưu tiên bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái này để không bị ảnh hưởng bởi cuộc sống của con người xung quanh và không bị mất cân bằng môi trường sống của động thực vật nơi đây cũng như trên toàn nước Mỹ.

Dân số: Cục Điều tra dân số Mỹ đã ước tính dân số Alabama là 4,887.871 vào 01/07/2018, tăng 2,26% so với từ tổng điều tra dân số năm 2010. Nhập cư từ các nước trên thế giới đã làm mật dân số ngày càng tăng, toàn bang có 108.000 người nước ngoài được sinh ra (chiếm 2,4% dân số bang) trong năm và ước tính khoảng 22,2% (24.000) không có giấy tờ.

Kinh tế: năm 2018, bang đạt GDP hơn 221 tỷ USD đứng thứ 26 của Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp chiếm 4%. Chính phủ đã đầu tư vào hàng không vũ trụ; Trung tâm bay không gian George C. Marshall của NASA và Bộ chỉ huy Materiel của quân đội Mỹ có trụ sở tại Redstone Arsenal. Ngoài ra, chính phủ cũng tập trung phát triển giáo dục, y tế, ngân hàng và các ngành công nghiệp nặng, sản xuất ô tô, khai thác khoáng sản, sản xuất thép và chế tạo. Các hãng ô tô nổi tiếng cũng phát triển ở bang này như Honda, Hyundai Motor, Mercedes-Benz U.S. International và Toyota Motor, Alabama hiện đứng thứ 4 trong cả nước về xuất khẩu xe. Không chỉ thế, còn phát triển ngành công nghiệp lắp ráp máy bay gia đình Airbus A319, A320 và A321. Bên cạnh đó, nông nghiệp cũng được chính phủ lưu ý phát triển song song với công nghiệp, những sản phẩm chính như thịt gia cầm, trứng, gia súc, cá, các mặt hàng vườn ươm thực vật, bông… Du lịch phát triển mạnh không kém công-nông nghiệp. Theo Business Insider, ước tính 26 triệu khách du lịch đến thăm mỗi năm. Chủ yếu khách đến từ các nước Canada, Vương quốc Anh, Đức và Nhật Bản.

Hệ thống giáo dục: Alabama có 14 trường đại học công lập hệ 4 năm, trường cao đẳng cộng đồng hệ 2 năm và 17 trường cao đẳng, đại học tư nhân và sau đại học. Một số trường đại học của bang là Đại học Y Alabama, Đại học South Alabama, Đại học Auburn, Đại học Tuskegee…

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!