HỌC THÓI QUEN ĐÚNG GIỜ CỦA NGƯỜI MỸ

Hầu hết chúng ta đã quen với sự trễ giờ ở Việt Nam, nhưng người Mỹ lại rất coi trọng sự đúng giờ. Nếu bạn chuẩn bị sang Mỹ định cư và muốn hòa nhập tốt vào môi trường sống ở Mỹ thì bạn nên học hỏi thói quen đúng giờ của người Mỹ để giúp bạn nhanh thích nghi và hòa nhập tốt hơn. RSCC xin chia sẻ một số thói quen đơn giản của người Mỹ để giúp bạn có thể điều chỉnh và thích nghi với văn hóa của Mỹ.

– Đến giờ dậy là phải dậy

Thức dậy là việc đầu tiên của ngày mới mà bạn có thể trì hoãn nó lại một cách dễ dàng bằng cách lật lại và ngủ tiếp, hoặc nằm thêm một chút khoảng 5 phút hay 15 phút trên chiếc giường yêu quý của bạn, và đến khi bạn thức dậy chợt nhận ra bạn đã trễ giờ thì bạn chạy gấp như chạy bão để kịp giờ làm. Nếu bạn không muốn điều này lặp lại thì hãy đặt đồng hồ báo thức xa khỏi tầm tay của bạn nhưng vẫn đủ gần để bạn nghe tiếng chuông báo. Về mặt thể chất, khi bạn di chuyển ra khỏi chiếc giường của mình để tắt báo thức, đó là cách chắc chắn giúp cho bạn tỉnh ngủ và rời khỏi giường để sẵn sàng cho một ngày mới, và đừng quay trở lại giường nhé.

– Chuẩn bị bữa sáng từ tối hôm trước

Mọi người luôn vội vã vào buổi sáng trước khi đi làm, và buổi sáng cũng là thời gian bận nhất trong ngày. Những người cẩn thận và ngăn nắp luôn có thói quen chuẩn bị trước mọi thứ trước khi họ đi ngủ. Những gì cần mang theo như túi xách, chìa khóa được để cạnh cửa, hoặc chọn sẵn bộ quần áo sẽ mặc hôm sau, bữa trưa cũng đã được để sẵn vào hộp để tiện mang theo… Điều đó sẽ giúp họ không phải mất thời gian chọn lựa, chuẩn bị gì cho buổi sáng và sẵn sàng ra khỏi nhà đúng giờ.

– Xong việc đúng giờ

Thường thì những người hay trễ giờ dễ bị mắc kẹt ở bước kết thúc từ việc này chuyển sang việc khác vì cứ ngồi lại làm cho xong việc rồi tính thì khả năng trễ giờ cho việc khác hoặc cuộc hẹn nào đó là rất cao. Còn nếu bỏ dở việc đang làm cho kịp chuyện khác thì những cái trễ khác sẽ được kéo theo. Như vậy thì nó sẽ khiến cho họ trễ bao lâu? Để không bị trễ giờ cho các cuộc hẹn tiếp theo hoặc công việc khác thì họ tranh thủ kết thúc công việc đúng giờ và rời khỏi bàn làm việc ngay sau đó.

Với những người có ý thức và biết quản lý thời gian, họ luôn chia thời gian cho từng việc và đoán trước cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành việc này trước khi chuyển sang việc khác. Họ chủ động điều chỉnh thời gian phù hợp để không bị trì hoãn và rơi vào những tình huống trễ giờ. 

– Tìm giải pháp và điều chỉnh

Nếu bạn phải luôn lặp đi lặp lại việc tìm kiếm dây sạc điện thoại thì hãy mua thêm 1 cái để ở văn phòng hoặc trong xe hơi của bạn. Hoặc nếu bạn thường xuyên phải đi tìm kính mát của mình đã để đâu thì hãy tập cho bản thân một thói quen đặt nó ngay cạnh cửa nhà, để khi bạn bước ra khỏi nhà thì tiện cho bạn lấy kính, bạn không phải đi tìm nó và bạn sẽ không mất thời gian vì những việc linh tinh như thế.

– Biết sử dụng thời gian chết

Một phần tâm lý của sự trễ giờ là nỗi sợ chờ đợi hoặc ngồi không mà không biết làm gì. Đó là lý do vì sao nhiều người hầu như không thích đến sớm để rồi phải ngồi đợi, thà để người khác ngồi đợi mình thay vì mình đợi người khác. Điều này không khó để giải quyết và quan trọng là bản thân có muốn khắc phục hay không. Nếu thời gian chờ đợi làm bạn quá buồn chán thì hãy cài ứng dụng đọc báo, xem youtube, làm việc của bạn qua email, game đơn giản để giải trí hoặc mang theo một cuốn sách để đọc. Bằng những cách làm đơn giản như thế, bạn sẽ luôn cảm thấy rằng mình đang hoàn thành việc gì đó.

– Họ miễn nhiễm với “một chút nữa”, “xong cái này đã”

Bạn sẽ hiếm khi nghe những người biết sắp xếp thời gian nói họ cần “làm xong cái này đã” hay “thêm cái này đã” trước khi họ đi. Có những việc xảy ra bất chợt khiến bạn bị phân tâm và mất thêm nhiều thời gian để giải quyết vì hầu như bạn khó có thể kiểm soát được những việc phát sinh tiếp theo. Hãy tập cho bản thân chống lại những thôi thúc đó có thể xảy ra và khiến bạn trì hoãn thời gian để giải quyết. Hãy làm đúng việc bạn đã định và cần làm.

– Giỏi tính toán

Người đúng giờ là những người luôn có kế hoạch trước. Họ vạch ra việc cần làm trong ngày theo cụm thời gian chi tiết đến từng phút giây như: thời gian gửi xe, đi bộ và đợi thang máy theo thời tiết nắng hay mưa, hoặc thời gian kẹt xe… vì những điều đó sẽ khiến họ trễ giờ. Nếu muốn trở thành người có giờ giấc, bạn phải tập hàng ngày. Từ việc tính toán đơn giản và ghi lại thời gian bao lâu để xong 1 việc và từ đó bạn sẽ có biểu thời gian cho những công việc hàng ngày như là: bạn thức dậy, ăn sáng, chuẩn bị đi làm, bạn đi từ nhà đến văn phòng… Những điều đó giúp cho bạn hình thành thói quen hoàn thành việc đúng hạn.

– Họ biết khi nào họ làm việc hiệu quả nhất

Những người có kế hoạch tốt luôn ý thức được khoảng thời gian nào họ tràn đầy năng lượng và tái tạo lại năng lượng thích hợp nhất. Họ biết chia những điểm thời gian lý tưởng nào cho những hoạt động gì phù hợp trong ngày. Nếu như bạn làm việc tốt nhất vào buổi sáng thì hãy dành thời gian đó cho những việc khó nhất của bạn. Sắp xếp công việc theo năng lượng của bạn theo từng điểm thời gian trong ngày, điều đó giúp cho bạn đạt hiệu quả tối đa công việc và hạn chế được những áp lực trong công việc và đời sống của bạn.

Qua những điều chia sẻ trên, RSCC hi vọng các bạn có thể điều chỉnh và sắp xếp thời gian của mình hợp lý hơn để có thể loại bỏ được căn bệnh giờ dây thun của người Việt và phù hợp với văn hóa Mỹ, nơi mà bạn sắp đặt chân đến và thích nghi với nơi ấy.

Tô Diễm (dịch)

Related News

error: Content is protected !!