THỜI TIẾT Ở MỸ

Nước Mỹ là một đất nước đa dạng về khí hậu, cũng như ở Alaska và Hawaii. Sau đây, RSCC sẽ giới thiệu vài nét về khí hậu, thời tiết ở các vùng để phần nào giúp bạn tìm được nơi sinh sống thích hợp, chuẩn bị cho kế hoạch định cư tại Mỹ của bạn.

©Pacific Northwest National Laboratory, Oak Ridge National Laboratory

Nhìn chung, thời tiết vào mùa hè thì nóng và ẩm ướt ở vùng đồng bằng và các bang phía nam. Trong khi đó, thời tiết ở vùng tây nam lại rất nóng và hơi khô. Tên gọi “mùa hè bất tận” là cái tên quen thuộc của Nam California và Florida. Các bang ở phía Tây Bắc và New England, vào mùa hè, buổi sáng thường khá mát mẻ và nóng ấm, buổi tối thời tiết khá dễ chịu.

Mùa đông ở các tiểu bang phía Nam có thời tiết ôn hòa, trong khi phía Bắc, Tây Bắc, các tiểu bang đồng bằng và vùng núi phía Tây thì thời tiết lại khá lạnh cùng với tuyết rơi dày đặc và nhiệt độ ở mức đóng băng.

Giông bão và lốc xoáy thường xảy ra vào mùa xuân và mùa hè, đặc biệt là ở khu vực trung tâm của Mỹ. Những cơn bão thỉnh thoảng cũng xảy ra ở vùng bờ biển phía tây và các bang thuộc vịnh Mexico từ tháng 6 đến tháng 10.

Không tính Alaska, Hawaii và các vùng lãnh thổ xa xôi khác, nước Mỹ được phân thành 6 vùng thời tiết như sau:

1. Tây Bắc Thái Bình Dương

Khu vực này bao gồm các tiểu bang như Oregon và Washington kéo dài đến dãy núi Cascade.

Đây có lẽ là vùng có thời tiết ẩm nhất của đất nước này. Mưa rào rải rác quanh năm, và nhiệt độ trung bình ôn hòa vào khoảng 40 độ F. (xấp xỉ 32,2 độ C). Những tháng mùa hè khá dễ chịu, không bao giờ quá nóng. Bạn có thể nhìn thấy sương mù dọc theo bờ biển vào những lúc thời tiết ấm hơn, tuy nhiên sương mù sẽ ít hơn vào giữa ngày.

2. Trung Nam Thái Bình Dương

Khu vực này bao gồm các bang như California, Idaho, Montana, Wyoming, Colorado, Utah và Nevada.

Nhìn chung, thời tiết ở các tiểu bang này khô ráo và khá dễ chịu khi hè đến. Ở California, thời tiết khá tuyệt vời quanh năm, còn các tiểu bang phía Bắc thì mát mẻ hơn (khá lạnh vào mùa đông nhưng ít khi đóng băng). Chỉ một số ít địa điểm tại California có tuyết, và hầu hết tất cả các thành phố đều có mùa đông với thời tiết không quá khắc nghiệt.

Những tháng mùa đông ở các bang khác như Montana, Idaho và Wyoming có thể rất lạnh với nhiệt độ dưới 0 độ F. Colorado, Utah và Nevada nổi tiếng với môn thể thao trượt tuyết.

3. Trung Tây

Khu vực này bao gồm các bang Dakotas, Kansas, Illinois, Iowa, Minnesota, Wisconsin, Michigan và Indiana.

Thời tiết ở khu vực này khô vừa phải, thường mưa nhiều vào cuối xuân và đầu hè. Mùa hè thì mát mẻ, nhưng vào mùa đông lại khắc nghiệt hơn và có tuyết kèm theo gió lạnh. Ở vùng này, vào lúc thời tiết lạnh nhất, nhiệt độ có thể giảm xuống đến mức -50 độ F. 

4. Đông Bắc

Khu vực này bao gồm các bang như Ohio, Pennsylvania, Washington DC, và Maryland.

Toàn bộ các khu vực này có lượng mưa vừa phải. Vào mùa đông thường có tuyết rơi dày và mưa lạnh. Mùa hè thường dễ chịu, và nắng ấm. Mùa thu ở phía Đông Bắc tuyệt đẹp với những khu vực có nhiều cây cối.

5. Đông Nam

Khu vực này bao gồm các bang thuộc khu vực của Arkansas và Louisiana, Kentucky, West Virginia, Virginia.

Giống như vùng Đông Bắc, toàn bộ khu vực này cũng có lượng mưa vừa phải và khá đều trong suốt năm. Thời tiết vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu đều rất dễ chịu. Một số nơi có tuyết và mưa đá thường xảy ra vào mùa đông, nhưng đa phần mùa đông thường ngắn và thời tiết ôn hòa. Nam Florida, như California, thường có thời tiết lý tưởng quanh năm.

6. Tây Nam

Khu vực này bao gồm các bang như Arizona, New Mexico, Texas, Oklahoma và khu vực phía Tây của Arkansas và Louisiana.

Đây là khu vực có lượng mưa cao nhất và nóng nhất của Mỹ. Bạn phải chuẩn bị đối mặt với những cơn mưa lớn kèm theo giông bão, sấm chớp nguy hiểm và lốc xoáy bất chợt. Mùa đông thường ngắn, và thi thoảng có mưa đá. Mùa xuân và mùa thu kéo dài và nhiệt độ khá là mát mẻ. Mùa hè rất nóng với nhiệt độ có lúc vượt quá 100 độ F trong nhiều ngày.

Tô Diễm (dịch)

Related News

error: Content is protected !!