THẺ XANH LÀ GÌ? QUYỀN LỢI KHI CÓ THẺ XANH MỸ VĨNH VIỄN

Thẻ xanh còn gọi là thẻ thường trú nhân. Khi sở hữu thẻ xanh, bạn được hưởng nhiều quyền lợi gần như của một công dân Mỹ. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được thẻ xanh là gì? Quyền lợi khi có thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn cũng như cách gia hạn hoặc đổi thẻ xanh.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green Card) còn được gọi là thẻ thường trú, là giấy tờ chứng minh người sở hữu là thường trú nhân hợp pháp ở Hoa Kỳ. Khi có thẻ xanh, bạn được phép sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ.

Những thông tin được in trên thẻ xanh thường bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, ngày hết hạn thẻ xanh, mã số thẻ xanh. Số thẻ xanh này cũng được giữ lại trong bằng quốc tịch sau này của bạn.

Có 2 loại thẻ xanh

Thẻ xanh có điều kiện (2 năm)

Sau khi được cấp visa nhập cư theo diện EB5, bạn và các thành viên trong gia đình sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện trong 2 năm.

Sau 2 năm, nếu chủ thẻ không đáp ứng được những điều kiện của USCIS thì sẽ không thể đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn và tư cách thường trú nhân cũng bị loại bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh vĩnh viễn thì hãy nộp đơn để được chuyển đổi.

Thẻ xanh vĩnh viễn (10 năm)

Để nhận được thẻ xanh vĩnh viễn, thường trú nhân khi làm hồ sơ với người phối ngẫu phải nộp Mẫu Đơn I-751. Những nhà đầu tư nhập cư phải nộp Mẫu Đơn I-829. Cả hai mẫu đơn này phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi tình trạng thẻ xanh có điều kiện bị hết hạn.

Nếu chủ thẻ vì một lý do bất kỳ chưa vượt qua kì thi nhập quốc tịch Mỹ thì chủ thẻ xanh vĩnh viễn vẫn phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn và phải đảm bảo sẽ không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm. Lúc này bạn cần nộp mẫu đơn I-90 để xin gia hạn thẻ xanh.

Quyền lợi khi có thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn

Thẻ xanh có điều kiện về quyền lợi và trách nhiệm giống như thẻ xanh vĩnh viễn:

– Được sinh sống và làm việc lâu dài, ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Hoa Kỳ

– Có quyền sở hữu bất động sản tại Hoa Kỳ.

– Con cái được theo học ở những trường công lập và được miễn học phí từ lớp mẫu giáo đến lớp 12

– Được thi lấy bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực bạn đang sống.

– Gia nhập vào một số binh chủng của Lực Lượng Vũ Trang Hoa Kỳ.

– Hưởng các chính sách an sinh xã hội của Hoa Kỳ về: giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ một phần trợ cấp, … nếu bạn hội đủ các điều kiện đi kèm.

– Nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ sau 5 năm thường trú

– Xin thị thực cho chồng hoặc vợ và con cái còn độc thân đến sống ở Hoa Kỳ.

– Xuất nhập cảnh Hoa Kỳ trong một số điều kiện nhất định.

Chủ sở hữu thẻ xanh được hưởng nhiều quyền lợi từ chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mục tiêu của họ vẫn mong muốn được chính thức trở thành công dân của một cường quốc số 1 thế giới.

Related News

error: Content is protected !!