THẺ AN SINH XÃ HỘI MỸ CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN EB-5

Hoa Kỳ được đánh giá là quốc gia có chính sách về an sinh xã hội tuyệt vời. Thường trú nhân hoàn toàn có thể hưởng được các quyền lợi này. RSCC cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách an sinh xã hội dành cho thường trú nhân EB5 dựa trên dữ liệu từ Sở Nhập tịch & Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Xin số an sinh xã hội

Số an sinh xã hội rất quan trọng vì giúp người sở hữu kiếm được việc làm, hưởng nhiều lợi ích an sinh xã hội và các dịch vụ khác của Chính Phủ Hoa Kỳ.

Với tư cách là thường trú nhân, bạn đủ điều kiện để nhận số an sinh xã hội do chính phủ Hoa Kỳ cấp. Số này giúp chính quyền theo dõi thu nhập của bạn và các trợ cấp bạn có thể được hưởng.

Để xin số an sinh xã hội, bạn có thể liên hệ với cơ quan Chính Phủ phụ trách chương trình an sinh xã hội được gọi là Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Truy cập website www.socialsecurity.gov để tìm văn phòng an sinh xã hội gần nơi bạn ở hoặc gọi đến số 1-800-772-1213 hoặc 1-800-325-0778 (từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối).

Nếu bạn không nói được tiếng Anh, văn phòng có thể cung cấp thông dịch viên miễn phí để giúp bạn dễ dàng nộp đơn xin số an sinh xã hội.

Số An sinh xã hội rất quan trọng với những người nhập cư

Số An sinh xã hội rất quan trọng với những người nhập cư

Bạn phải đăng ký cấp số an sinh xã hội khi:

– Bạn không yêu cầu cấp số an sinh xã hội hoặc thẻ An Sinh Xã Hội khi xin thị thực nhập cư;

– Bạn đã nộp đơn xin thị thực nhập cư trước tháng 10 năm 2002; hoặc

– Bạn dưới 18 tuổi khi tới Hoa Kỳ.

Các giấy tờ cần thiết khi đăng ký sổ an sinh xã hội:

– Giấy khai sinh hoặc những giấy tờ khác như hộ chiếu cho biết năm sinh và nơi sinh.

– Giấy tờ cho biết tình trạng nhập cư, bao gồm cả giấy phép lao động tại Hoa Kỳ. Giấy tờ này có thể là Thẻ Thường Trú Nhân hoặc hộ chiếu có đóng dấu nhập cư hoặc nhãn thị thực.

Những trường hợp không cần xin số an sinh xã hội

– Bạn đã xin thẻ hoặc số an sinh xã hội khi làm đơn xin thị thực nhập cư;

– Bạn đã làm đơn xin thị thực nhập cư trong tháng 10 năm 2002 hoặc sau đó; và

– Bạn từ 18 tuổi trở lên khi tới Hoa Kỳ.

Trong trường hợp này, thông tin cần thiết để cấp số an sinh xã hội cho bạn đã được Bộ Ngoại Giao và Bộ An Ninh Nội Địa gửi tới Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Sở An Sinh Xã Hội sẽ cấp cho bạn số an sinh xã hội và gửi thẻ An Sinh Xã Hội này qua đường bưu chính tới địa chỉ mà USCIS đã sử dụng để gửi thẻ Thường Trú Nhân cho bạn. Bạn sẽ nhận được thẻ An Sinh Xã Hội trong vòng ba tuần sau khi tới Hoa Kỳ.

Có sổ An sinh xã hội, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi

Có sổ An sinh xã hội, bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi

Các chính sách về thẻ an sinh xã hội Mỹ dành cho thường trú nhân

1. Về giáo dục

– Tại Hoa Kỳ, con cái của bạn được học miễn phí tại các trường công lập Mỹ từ mẫu giáo đến lớp 12.

– Nếu trường học ở quá xa hoặc đi bộ không an toàn, các cháu có thể đi bằng xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe lửa. Nhiều trường công có xe buýt miễn phí đưa rước học sinh ở những trạm xe buýt trường học gần nhà hoặc cung cấp vé tháng (miễn phí/giảm giá) cho học sinh.

– Trường công lập thường phát sách giáo khoa miễn phí. Học sinh chỉ tự mua các dụng cụ học tập

– Chính phủ Mỹ cung cấp những bữa ăn dinh dưỡng với giá thấp hoặc miễn phí cho hơn 26 triệu trẻ em mỗi ngày học tại trường. Trường học sẽ căn cứ vào thu nhập và số người trong gia đình để xác định xem con bạn có đủ điều kiện hay không?

– Hết lớp 12, học sinh được xét tuyển vào cao đẳng, đại học với mức học phí chỉ bằng 1/4 của du học sinh quốc tế.

– Chính phủ Mỹ có chương trình hỗ trợ tài chính liên bang bao trả các chi phí như học phí, tiền phòng, tiền ăn, sách vở và đi lại. Có ba loại hỗ trợ liên bang:

– Tiền trợ cấp: là tiền bạn không phải hoàn trả.

– Tiền vừa học vừa làm (Work study): là tiền mà bạn kiếm được bằng việc vừa học vừa làm.

– Tiền vay: tiền bạn mượn bây giờ nhưng phải hoàn trả sau này kèm theo lãi suất.

Để biết thêm thông hãy gọi 1-800-433-3243 hoặc truy cập website của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ www.StudentAid.ed.gov/resources.

– Sau khi tốt nghiệp, con cái bạn có thể sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ mà không gặp phải những rào cản hay hạn chế nào từ chính phủ.

2. Về dịch vụ y tế

Chăm sóc ý tế tốn kém, vì vậy làm việc cho các nhà tuyển dụng trả bảo hiểm y tế hoặc mua bảo hiểm y tế là một việc có lợi. Các nhà tuyển dụng trả bảo hiểm y tế như là một khoản trợ cấp cho nhân viên. Một số nhà tuyển dụng chi trả 100% chi phí bảo hiểm y tế hàng tháng cho bạn. Tuy nhiên, cũng có một số nhà tuyển dụng chỉ chi trả một phần chi phí này.

Bạn cũng có thể nhận được hỗ trợ chăm sóc y tế tiểu bang hoặc liên bang. Các tiểu bang cung cấp hình thức hỗ trợ cho trẻ em thuộc gia đình có thu nhập thấp, phụ nữ mang thai và người khuyết tật.

Nếu cần chăm sóc y tế khẩn cấp, bạn có thể đến phòng cấp cứu của bệnh viện gần nhất để được điều trị. Theo luật liên bang, các khoa cấp cứu của bệnh viện phải điều trị cho các cá nhân trong tình trạng nguy kịch kể cả khi người đó không có khả năng chi trả. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế có thể lên hóa đơn cho các dịch vụ y tế đã cung cấp.

Phần lớn các cộng đồng có tối thiểu một cơ sở chăm sóc y tế cung cấp các dịch vụ miễn phí hoặc giá thấp. Các cơ sở này được gọi là phòng khám hoặc trung tâm y tế cộng đồng.

Hưởng nhiều quyền lợi về chăm sóc y tế khi có sổ an sinh xã hội Mỹ

Hưởng nhiều quyền lợi về chăm sóc y tế khi có số an sinh xã hội Mỹ

3. Về dịch vụ việc làm

Chính phủ liên bang có các nguồn lực để giúp bạn tìm kiếm một công việc, phát triển một bản lý lịch và chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc.

Luật liên bang cấm người sử dụng lao động phân biệt đối xử với bạn vì chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính (bao gồm cả phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai), nguồn gốc quốc gia, độ tuổi, khuyết tật, …

Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) tìm cách đảm bảo điều kiện làm việc an toàn và lành mạnh cho nam và nữ làm việc. OSHA đặt ra và thực thi các tiêu chuẩn và cung cấp đào tạo, tiếp cận, giáo dục và hỗ trợ.

4. Những chương trình trợ cấp khác của liên bang

Bạn và các thành viên trong gia đình có thể nhận được những khoản trợ cấp liên bang khác. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng nhập cư, thời gian sống ở Hoa Kỳ và mức thu nhập của bạn.

Bạn có thể truy cập vào website www.benefits.gov để tìm hiểu thêm về các dịch vụ được dành cho bạn.

Các chương trình y tế liên bang và tiểu bang

Medicare là một chương trình bảo hiểm y tế dành cho những người từ 65 tuổi trở lên hoặc dưới 65 tuổi nhưng bị khuyết tật/mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Medicare chi trả cho các dịch vụ chăm sóc nhất định và cơ bản nếu bạn bị ốm hoặc bị thương.

Tham khảo  www.medicare.gov/MedicareEligibility/home.asp.

Chương trình hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung (SNAP)

Dành cho một số người nhập cư, bao gồm trẻ em có thể đủ điều kiện tham gia. SNAP trợ cấp cho bạn để mua thực phẩm tại các cửa hàng tạp hóa. Một số tiểu bang có chương trình phiếu thực phẩm do tiểu bang cấp quỹ với một số điều kiện hợp lệ khác.

Tham khảo tại website www.fns.usda.gov/snap.

Trẻ em cũng được hưởng nhiều quyền lợi từ số an sinh xã hội Mỹ

Trẻ em cũng được hưởng nhiều quyền lợi từ số an sinh xã hội Mỹ

Các dịch vụ trợ giúp nạn nhân của nạn bạo hành gia đình

Những người nhập cư và con của họ, nếu là nạn nhân của nạn bạo hành trong gia đình, có thể hội đủ điều kiện để nhận những khoản trợ cấp và dịch vụ liên bang, ví dụ như nơi tạm trú dành cho phụ nữ bị ngược đãi hoặc SNAP.

Tham khảo www.womenshealth.gov/violence-against-women

Chương trình trợ giúp tạm thời cho những gia đình gặp khó khăn  

Là chương trình của liên bang tài trợ cho tiểu bang để giúp đỡ và tạo cơ hội việc làm cho những gia đình có thu nhập thấp. Các chương trình khác nhau ở mỗi tiểu bang, và một số tiểu bang có chương trình trợ giúp riêng do chính tiểu bang tài trợ.

Tham khảo website www.acf.hhs.gov/programs/ofa/programs/tanf.

Trợ giúp những người nhập cư khuyết tật:

Những người nhập cư khuyết tật có thể đủ điều kiện tham gia các chương trình Medicaid, SNAP, và Phụ Cấp An Sinh Bổ Sung

Tham khảo website: www.socialsecurity.gov/ssi.

Các trung tâm nghề nghiệp toàn diện

Chính quyền liên bang tài trợ cho những trung tâm nghề nghiệp có đào tạo hướng nghiệp, tư vấn nghề nghiệp, đăng danh sách tuyển nhân viên, và những dịch vụ khác liên quan đến việc làm. Các lớp ESL và đào tạo kỹ năng công việc cũng được cung cấp cho những người nhập cư ở một số trung tâm.

Tham khảo website www.careeronestop.org hoặc www.doleta.gov.

Với những thông tin về thẻ an sinh xã hội Mỹ dành cho thường trú nhân EB5, RSCC hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ và không bỏ qua những lợi ích sẽ nhận được khi nhập cư ở Hoa Kỳ. Nếu có thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ ngay với RSCC để được giải đáp.

Related News

error: Content is protected !!