TẤT TẦN TẬT VỀ GRAND CANYON

RSCC – Vẻ đẹp hùng vĩ của Grand Canyon là điều mà có thể ngay cả khi tận mắt chiêm ngưỡng bạn cũng không thể tin tưởng được. Khung cảnh thiên nhiên đáng kinh ngạc này là điểm thu hút hàng triệu du khách ghé thăm mỗi năm. 

Grand Canyon cũng là nơi có con sông lớn thứ 6 ở ​​Mỹ nên nơi đây chắc chắn luôn nằm trong danh sách phải ghé thăm của du khách. Với độ rộng lớn của hẻm núi này thì nơi đây chắc hẳn có rất nhiều điều đáng để chúng ta cùng tìm hiểu.

#1 Grand Canyon tọa lạc ở tiểu bang Arizona, là Công viên Quốc gia thứ 17 được thành lập tại Mỹ.

#2 Hẻm núi dài 277 dặm (445,7km), có điểm rộng nhất là 18 dặm (28,9km) trong khi điểm hẹp nhất là 4 dặm (6,4km).

#3 Mặc dù Grand Canyon sâu 6.093 feet, hẻm núi sâu nhất thế giới là Grand Canyon Yarlung Tsangpo ở Tây Tạng có độ sâu 17.567 feet.

#4 Chuyến thám hiểm đầu tiên xuống Grand Canyon là vào năm 1869 do John Powell dẫn đầu. Powell là người đầu tiên gọi nơi đây là Grand Canyon.

#5 Hàng năm, có khoảng 5,9 triệu người ghé thăm Grand Canyon. Năm 1919 chỉ có 44.170 khách.

#6 Teddy Roosevelt là một người cực kỳ ủng hộ Grand Canyon. Teddy muốn bảo tồn nơi này cho tương lai nên đã biến khu vực này thành một khu bảo tồn trò chơi liên bang, và sau đó là một ĐàiTtưởng niệm Quốc gia.

#7 Grand Canyon chính thức trở thành Công viên Quốc gia vào năm 1919.

#8 Bởi vì độ sâu nên sẽ có sự khác biệt lớn về thời tiết tùy thuộc vào nơi bạn ở bên trong Grand Canyon, nhiệt độ có thể dao động từ -23 đến 43 độ C. Nơi lạnh nhất và ẩm ướt nhất là chỉ cách nơi nóng nhất và khô nhất 8 dặm (12,8km).

#9 Chỉ có 8 loài cá bản địa ở sông Colorado chạy qua Grand Canyon.

#10 Grand Canyon còn lớn hơn tiểu bang Rhode Island.

#11 Có hàng trăm hang động ẩn mình bên dưới Grand Canyon rộng lớn. Trong số 1.000 hang động, chỉ có khoảng 335 đã được ghi nhận và chỉ có một hang được mở cửa đón du khách tham quan.

#12 Có một ngôi làng ở Grand Canyon. Nằm ở Khu bảo tồn Ấn Độ Havasupai, ngôi làng này có dân số là 208 người. Đây là cộng đồng biệt lập nhất ở phần đất liền Mỹ và không thể tiếp cận bằng đường bộ. Đây là nơi duy nhất mà thư được gửi bằng lừa thồ hàng.

#13 Vành phía bắc và nam chỉ cách nhau 10 dặm nhưng phải mất khoảng 5 giờ để lái xe từ bên này sang bên kia với quãng đường khoảng 215 dặm chạy xung quanh trong hẻm núi.

#14 Năm 1981, kỷ lục thế giới đã được Allyn Cureton thiết lập với thời gian chạy nhanh nhất từ ​​vành này sang vành khác. Hơn 30 năm sau đó, kỷ lục này cuối cùng đã bị đánh bại chỉ với chênh lệch 36 giây. Jared Scott chạy 20,6 dặm trong 3 tiếng, 6 phút và 10 giây.

#15 Ngay cả hiện nay, hiện tượng xói mòn từ sông Colorado, gió và mưa vẫn tiếp tục làm thay đổi hẻm núi.

#16 Ở Grand Canyon, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều động vật hoang dã: 90 loài động vật có vú, 250 loài chim, 25 loài bò sát và 5 loài lưỡng cư.

#17 Grand Canyon là 1 trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên thế giới.

#18 Grand Canyon và khu vực xung quanh là nơi định cư của người Mỹ bản địa.

#19 Khu vực bên trong và xung quanh Grand Canyon là một trong những nơi có không khí trong lành nhất ở Mỹ.

#20 Bên cạnh việc tham quan ngắm cảnh thông thường, bạn cũng có thể nhảy dù, thả bè, cắm trại và đi trên cầu đường bộ trên không có lối đi bằng kính.

#21 Toàn bộ dân số thế giới vẫn không thể lấp đầy bên trong Grand Canyon.

#22 Vành đai của Grand Canyon cao 7.000 feet so với mực nước biển.

#23 Chưa đến 20 người có thể hoàn thành chuyến đi bộ dài xuyên thông qua Grand Canyon – con số này còn ít hơn số người đã từng lên mặt trăng.

#24 Vào năm bộ phim Jaws lần đầu công chiếu, lượng du khách đến Grand Canyon tăng khoảng 40%.

#25 Nằm trong một hang động của Grand Canyon, Grand Canyon Caverns & Inn là nhà nghỉ lâu đời nhất, sâu nhất, tối nhất và yên tĩnh nhất trên thế giới. Một đêm có giá khoảng 700USD.

#26 Có hơn 20 lớp đá xuyên suốt bên trong lớp địa chất của Grand Canyon.

#27 Do sự đa dạng khí hậu của hẻm núi, có hơn 1.700 loài thực vật khác nhau trong Grand Canyon.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!