TẠI SAO NÊN NỘP ĐƠN I-526 CÀNG SỚM CÀNG TỐT? “NGÀY ƯU TIÊN” QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

RSCC – Đối với chương trình đầu tư nhập cư EB-5, nhà đầu tư cần hiểu được tầm quan trọng của “ngày ưu tiên” (priority date). Qua bài viết này, RSCC sẽ giải thích “ngày ưu tiên EB-5” là gì và tại sao nhà đầu tư cần nộp đơn I-526 càng sớm càng tốt.

Ngày ưu tiên EB-5 là gì?

Ngày ưu tiên EB-5 thể hiện ngày Sở Di Trú Mỹ (USCIS) đã nhận được đơn I-526 của nhà đầu tư – đơn xin nhập cư theo diện đầu tư EB-5 dành cho người nước ngoài. Ngày ưu tiên này được dùng để xác định thứ tự của nhà đầu tư trong 2 quy trình: xét duyệt đơn I-526 và cấp visa.

Cả 2 quy trình này đều được thực hiện dựa trên thứ tự nộp đơn của nhà đầu tư, người nộp đơn trước sẽ được xét duyệt trước (first-come, first-serve). Khi đơn I-526 của nhà đầu tư EB-5 được chấp thuận thì họ đủ điều kiện nộp đơn xin visa hoặc đơn I-485 – đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng. 

Một trong những điều kiện bắt buộc để nhận được visa là trước hết đơn I-526 của nhà đầu tư phải được USCIS chấp thuận, do đó thời gian chờ để nhận được visa EB-5 sẽ lâu hơn thời gian xét duyệt đơn I-526. 

Tại sao có 2 quy trình khác nhau và tại sao nhà đầu tư nên nộp đơn I-526 càng sớm càng tốt?

Khi đơn I-526 được nộp, nhà đầu tư phải chờ nhận được sự chấp thuận đơn I-526 từ USCIS. Trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư cũng đồng thời chờ được cấp visa. Sau khi nhận được sự chấp thuận đơn I-526, nhà đầu tư vẫn phải tiếp tục chờ được cấp visa. 

Chính ngày ưu tiên trên đơn I-526 sẽ xác định thứ tự của nhà đầu tư đối với xét duyệt đơn I-526 và visa. Đó là lý do hàng đầu nhà đầu tư nên nộp đơn I-526 càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nhà đầu tư thường nhầm lẫn rằng thứ tự trong quy trình cấp visa EB-5 phụ thuộc vào ngày chấp thuận đơn I-526. Điều này hoàn toàn không đúng. Thứ tự trong quy trình cấp visa EB-5 phụ thuộc vào ngày ưu tiên thể hiện trên biên nhận đơn I-536 (Receipt of Notice of Action) của USCIS gửi cho nhà đầu tư. Do đó, khi biết về thời gian chờ của nhà đầu tư EB-5 từ bất kỳ quốc gia nào thì nhà đầu tư nên hiểu rằng đó là thời gian chờ tính từ ngày ưu tiên EB-5.

Kết luận

Đồng thời, hiện nay dự thảo sửa đổi chương trình EB-5 đã được OMB thông qua và dự kiến sẽ được ban hành chính thức trong thời gian sắp tới. Cùng với tầm quan trọng của ngày ưu tiên và mức đầu tư $500.000 hiện nay, nhà đầu tư nên bắt đầu hồ sơ đầu tư của mình và nộp đơn I-526 càng sớm càng tốt.

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline 0909 830 626 hoặc liên hệ trực tiếp văn phòng RSCC tại Phòng 3, Lầu 6, Tháp 1 Sài Gòn Center, 65 Lê Lợi, Q.1, TP.HCM.

Related News

error: Content is protected !!