Sau Tất Cả, Liệu Chương Trình EB-5 Sẽ Được Sửa Đổi Trong Năm 2019?

Nhìn lại chặng đường gần 30 năm thực hiện, các qui định và thủ tục của chương trình đầu tư định cư theo diện EB-5 dường như vẫn giữ nguyên mà không có bất kì một sự thay đổi nào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang quan tâm có thể nhận thấy rằng hai năm gần đây đã có khá nhiều thông tin, ý kiến về chương trình EB-5, cũng như các phân tích từ chuyên gia đầu ngành di trú về tương lai của chương trình. Đáng chú ý nhất là dự luật sửa đổi một số quy định về chương trình EB-5 do Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (DHS) đề xuất vào đầu năm 2017.

Gần đây, Tổng thống và Quốc Hội đã chính thức thông qua dự luật chi tiêu cho năm tài chính 2019 và kéo dài chương trình Trung tâm vùng EB-5 thêm một lần nữa cho đến tháng 9/2019. Cùng lúc đó, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cũng hoàn thành việc sửa đổi các quy định đề xuất bởi DHS trước đó và thông báo rằng dự thảo này đã được gửi đến Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) để xét duyệt. Một khi OMB thông qua thì dự thảo này sẽ chính thức được ban hành và có hiệu lực.

Dự thảo sửa đổi chương trình EB-5 sẽ có những thay đổi nhất định liên quan đến số tiền đầu tư, khu vực ưu tiên việc làm (TEA), và một số thay đổi khác, như là:

  • Số tiền đầu tư tối thiểu tăng lên từ 1 triệu USD lên 1,8 triệu USD (tăng 80%) khi nhà đầu tư muốn quyết định đầu tư vào các dự án không thuộc vùng TEAtừ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD (tăng 75%) khi đầu tư vào các dự án thuộc vùng TEA.
  • Sửa đổi quy trình xác định và chỉ định vùng TEA: quyền chỉ định vùng TEA trong một vùng thống kê đô thị (MSA) sẽ do DHS trực tiếp chịu trách nhiệm dựa vào những tiêu chuẩn được đề xuất trong dự thảo, thay vì do tiểu bang chỉ định như lâu nay.
  • Bảo lưu ngày ưu tiên đối với các nhà đầu tư nước ngoài: trong trường hợp nhà đầu tư phải nộp lại đơn I-526 (do sự chấm dứt của trung tâm vùng, những thay đổi của dự án và các sự kiện không lường trước và không kiểm soát được), ngày nộp đơn ban đầu sẽ được bảo lưu. Thay đổi này đặc biệt có lợi cho các nhà đầu tư đang đau đầu với tình trạng tồn đọng hồ sơ và cần thiết trong bối cảnh khi sự chấm dứt của trung tâm vùng do không hoạt động gia tăng gần đây.
  • Vợ/chồng và con cái có thể nộp đơn I-829 riêng lẻ ngay cả khi họ không có trong đơn yêu cầu ban đầu của đương đơn.

Hai đề xuất sửa đổi đầu tiên đã và đang gây ra nhiều tranh cãi nhất xoay quanh chương trình EB-5 và đã trở thành điểm chính yếu cản trở quá trình lập pháp. Những người ủng hộ việc cải cách khẳng định rằng số tiền đầu tư tối thiếu hiện tại là quá thấp và không phản ảnh được thị trường hiện tại. Họ cũng cho rằng việc chỉ định vùng TEA như hiện hành có xu hướng thay đổi địa giới hành chính và trên thực tế việc này không phản ánh đúng mục đích ban đầu của chương trình. Trong khi đó, những người phản đối lại lập luận rằng việc tăng khoản đầu tư tối thiếu sẽ dẫn đến sự sụt giảm số lượng nhà đầu tư tham gia chương trình.

Hiện tại vẫn chưa rõ thời gian OMB xem xét và thông qua dự thảo này là bao lâu, có thể là 3 tháng hoặc lâu hơn. Đồng thời, chúng ta vẫn chưa biết được chính xác những sửa đổi của chương trình trong thời gian tới sẽ như thế nào.

Do đó, bây giờ chính là THỜI ĐIỂM VÀNG để các nhà đầu tư đang quan tâm đến chương trình EB-5 bắt đầu thực hiện hồ sơ của mình. Đây cũng là một quyết định sáng suốt nhằm tận dụng được số tiền đầu tư tối thiểu hiện hành, trước khi những sửa đổi trên có hiệu lực.

——–

Để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến chương trình, vui lòng liên hệ:

Hotline: 090 3031 578

Văn phòng: Phòng 3, lầu 6, Sài Gòn Center, 65 Lê Lợi, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM

Related News

error: Content is protected !!