NICKNAME CỦA 50 TIỂU BANG MỸ, BẠN BIẾT CHƯA? (Phần 1)

RSCC – Tiểu bang của vàng, tiểu bang trăm tuổi hay tiểu bang đá quý… là cách mà người Mỹ đặt biệt danh cho các tiểu bang, dựa theo đặc trưng của từng vùng. Liệu bạn đã biết hết biệt danh của 50 tiểu bang Mỹ hay chưa? Trong bài viết này, RSCC sẽ bật mí với bạn ý nghĩa thú vị của lần lượt từng biệt danh.

1. ALABAMA – The Yellowhammer State

Vào thời Nội chiến Mỹ, đội kỵ binh thuộc quân đội Liên Bang tại thành phố Huntsville, Alabama, đã may lên tay áo, cổ áo quân phục những mảnh vải vàng. Ban đầu, Yellowhammer được dùng để gọi tên đội kỵ binh này, sau này cái tên đã trở thành biệt danh của tiểu bang Alabama.

Ngoài ra, Alabama còn được gọi với cái tên “The Cotton State” bởi vì tiểu bang nằm ở trung tâm của vành đai bông và sản xuất bông; hoặc “The Heart of Dixie” (trung tâm của vùng Dixie) (Montgomery là thủ đô đầu tiên của các quốc gia liên minh trong cuộc nội chiến Mỹ).

2. ALASKA – The Last Frontier (Vùng biên giới cuối cùng)

Alaska có nguồn gốc từ từ “aleyska” có nghĩa là vùng đất lớn. Là bang cuối cùng được người Mỹ khám phá ra nên tiểu bang này được biết đến với biệt danh “The Last Frontier”. Một điều đặc biệt là vào mùa hè, mặt trời gần như “không ngủ” suốt 24/24 giờ  ở vùng này. Do đó, Alaska còn được biết đến với cái tên “Land of the Midnight Sun” (Vùng đất Mặt trời mọc giữa đêm).

3. ARIZONA – The Grand Canyon State (Bang của những hẻm núi vĩ đại)

Grand Canyon chính là hẻm núi được hình thành cách đây hơn 6 triệu năm tại con sông Colorado, Arizona. Đây cũng là một trong những công viên quốc gia Mỹ, thu hút hơn 5 triệu lượt người du lịch hàng năm. Đó là lý do Arizona còn được gọi là “The Grand Canyon State”.

4. ARKANSAS – The Natural State

“The Natural State” được chính thức đặt làm biệt danh của bang Arkansas vào năm 1995, sau cuộc vận động hành lang bởi hệ thống công viên Arkansas (gồm 3 khu rừng quốc gia, 5 công viên quốc gia và 52 công viên tiểu bang). Tiểu bang có lẽ là nơi còn lưu giữ nhiều vẻ hùng vỹ, hoang dã nhất với cảnh thiên nhiên, sông hồ, rừng rậm và động vật sinh sống. Arkansas đã trở thành một vùng đất ưa thích của những người già khi họ về hưu.

5. CALIFORNIA – The Golden State (Tiểu bang vàng)

California được biết đến với biệt danh “The Golden State” kể từ năm 1968. Cái tên này bắt nguồn từ sự kiện người Mỹ khám phá ra các mỏ vàng ở đây và kéo về đây để khai thác vàng (California Gold Rush).

6. COLORADO – The Centennial State (Tiểu bang trăm tuổi)

Colorado là tiểu bang thứ 38 được công nhận của Mỹ vào năm 1986. Cùng thời gian đó, Mỹ kỷ niệm 100 năm giành được nền độc lập. Vì thế, tiểu bang này được đặt cho biệt danh vô cùng ý nghĩa: “The Centennial State”.

7. CONNECTICUT – The Constitution State

Connecticut được đặt biệt danh “The Constitution State” vào năm 1959 bới đây là nơi bắt nguồn ý tưởng soạn thảo nên Hiến Pháp Hoa Kỳ. Ngoài ra, tiểu bang còn được biết đến với cái tên The Nutmeg State và trong Chiến tranh Cách mạng thì được gọi là The Provisions State”.

8. DELAWARE – The First State (Tiểu bang đầu tiên)

Delaware là tiểu bang được thành lập đầu tiên vào năm 1787 trong số 13 tiểu bang ban đầu của Mỹ. Đó chính là lý do biệt danh “The First State” được gắn cho bang Delaware. Tuy nhiên đến tận năm 2002, biệt danh này mới được chính thức công nhận theo đề nghị của bà Anabelle O’Malley, một giáo viên ở trường tiểu học Mt. Pleasant ở Wilmington.

9. FLORIDA – The Sunshine State (Tiểu bang của ánh nắng)

Vị trí địa lý của Florida cho phép con người ở đây hưởng nắng ấm khoảng 230 ngày mỗi năm. Nơi đây nổi tiếng với những ngày hè đầy nắng cùng những bãi biển tuyệt đẹp. Đến năm 1970, biệt danh “The Sunshine State”chính thức được công nhận. The Peninsula Statelà một biệt danh khác của Florida.

10. GEORGIA – The Peach State (Tiểu bang của đào)

Nhắc đến Georgia, ai cũng sẽ nhớ đến quả đào – loại trái cây đặc trưng của tiểu bang này. The Peach State là một tên gọi thân thiện dành cho tiểu bang Georgia. Bên cạnh đó, The Goober StateThe Empire State of the South” cũng là những biệt danh khác của Georgia.

11. HAWAII – The Aloha State

Trong ngôn ngữ Hawaii, “aloha” có nghĩa là xin chào và tạm biệt. Đây là câu chào mà những du khách đến Hawaii được nhận nhiều nhất từ những người dân nơi đây. “The Aloha State” được công nhận là biệt danh của Hawaii từ năm 1959. Hawaii còn được gọi là Thiên đường Thái Bình Dương (Paradise of the Pacific).

12. IDAHO – The Gem State (Tiểu bang đá quý)

Theo ngôn ngữ của bộ tộc địa phương Shoshone, Idaho có nghĩa là viên đá quý trong rặng núi. Biệt danh của Idaho là “The Gem State” chính bởi sự phong phú của tài nguyên thiên nhiên và các khu danh lam thắng cảnh bao gồm các dãy núi phủ tuyết, ghềnh, hồ rộng lớn và hẻm núi dốc đứng. Vùng núi Idaho chứa các mạch vàng, bạc, coban, đồng và nhiều khoáng chất quý hiếm khác như ngọc hồng sao, jasper, opal, ngọc bích, topaz, zircon và tourmaline.

13. ILLINOIS – The Prairie State (Tiểu bang đồng cỏ)

Khi nhắc đến Illinois, người ta thường gọi với cái tên “The Prairie State” . Tuy nhiên, một số người cho rằng biệt danh này không có gì đặc biệt, vì Dakotas, Nebraska và Kansas cũng có những đồng cỏ bạt ngàn như Illinois. Những năm gần đây có nhiều người đề xuất đổi biệt danh thành “The Land of Lincoln” (Vùng đất của Lincoln) – cái tên xuất hiện trên biển chào mừng (Welcome to Illinois) ở đường cao tốc liên bang. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây chính là quê hương của Abraham Lincoln, là Tổng thống thứ 16 của Mỹ và là vị thủ lĩnh tài ba đã dẫn dắt Mỹ thoát khỏi thời kỳ Nội chiến trong những năm 1860.

14. INDIANA – The Hoosier State

Biệt danh “The Hoosier State” bắt nguồn từ bài thơ “The Hoosier’s Nest” của nhà thơ nổi tiếng John Finley đăng trên Indianapolis Journal vào dịp năm mới 1833. Đôi khi, người ta hay gọi Indiana là The Crossroads of America”.

15. IOWA – The Hawkeye State

Biệt danh “The Hawkeye State” được gán cho Iowa nhằm tôn vinh vị tù trưởng Black Hawk – biểu tượng cho tinh thần bất khuất của tiểu bang này. Bởi vì phần lớn đất đai ở Iowa dành cho việc trồng ngô nên Iowa còn được gọi với cái tên “The Corn State” (Tiểu bang của ngô).

– Phương Thanh (dịch) – 

Related News

error: Content is protected !!