NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI ĐẾN MỸ

Được đặt chân đến Mỹ là niềm mơ ước của không ít người. Mỹ là đất nước rộng lớn trải dài cùng với nền văn hóa phong phú có nguồn gốc từ nhiều nước trên thế giới và khí hậu đa dạng. Đối với những người nước ngoài như chúng ta, có rất nhiều điều chúng ta nên biết khi đến Mỹ và đừng để nó trở thành rào cản trong quá trình hòa nhập vào môi trường và văn hóa ở Mỹ. Chúng tôi xin chia sẻ một số điều cần thiết nên biết trước khi bạn đặt chân đến Mỹ.

– Đừng quên gửi tiền tip

Các bữa ăn ở nhà hàng luôn có giá mắc hơn so với giá trên menu. Ở Mỹ, nhân viên phục vụ không được trả lương cao, cho nên tiền tip đã trở thành thu nhập chính của nhân viên. Nhà hàng, quán bar, taxi, tiệm làm tóc, tiệm làm móng, việc tip 10-25% là theo thông lệ và mức đó có thể tăng thêm.

– Thuế hàng hóa

Bạn đừng tưởng giá trên sản phẩm sẽ là giá bạn phải trả, trên thực tế, giá sẽ cao hơn so với giá bạn nhìn thấy trên sản phẩm. Thuế được tính khi bạn thanh toán hóa hơn tại quầy thu ngân và tiền thuế sẽ được in trên hóa đơn của bạn để bạn có thể thấy số tiền mà bạn phải trả thêm. Tỷ lệ thuế này sẽ khác nhau theo từng tiểu bang, ví dụ như ở bang Colorado là từ 2.9% (vùng thu thuế thấp nhất) đến 7.25% ở California (vùng thu thuế cao nhất).

– Luật giao thông

Một trong những khó khăn cho người mới định cư là việc đi lại. Luật giao thông của các tiểu bang ở Mỹ thường khác nhau, vì vậy bạn nên đọc sổ tay hướng dẫn lái xe ở tiểu bang mà bạn sẽ lái xe ở đó, và tuyệt đối đừng nên uống hoặc để rượu trong xe khi lái xe vì cảnh sát có quyền bắt bạn nếu họ cho rằng bạn lái xe không an toàn.

– Lễ tạ ơn

Người Mỹ ăn mừng lễ hàng năm vào thứ Năm, tuần thứ tư của tháng 11. Lễ Tạ ơn ở Mỹ là lễ lớn hơn Giáng sinh, người Mỹ thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần trong Thanksgiving.

– Không cần thiết phải mang theo nhiều tiền mặt.

Ở Mỹ, bạn có thể thanh toán tiền qua thẻ mọi lúc mọi nơi. Bạn chỉ cần mang theo thẻ ATM, thẻ tín dụng là bạn có thể chi trả.

– Vệ sinh và hút thuốc lá nơi công cộng

Đây là nếp sống đã đi vào tiềm thức và sự tự giác của tất cả công dân Mỹ. Tuy luật pháp ở đây không quá khắt khe như ở Singapore nhưng chính phủ Mỹ vẫn có luật phạt đối với những người xả rác nơi công cộng và một số nơi công cộng bạn không được phép hút thuốc, nếu bạn hút thuốc trong WC bạn vẫn bị phát hiện ngay bởi máy báo khói cũng được lắp đặt trong WC.

– Người Mỹ cực kỳ đúng giờ

Một thói quen không tốt của người Việt đó chính là “giờ dây thun”, điều này tuyệt đối cấm kỵ tại Mỹ. Người Mỹ luôn luôn đúng giờ, tất cả mọi thứ đều được đúng giờ. Nếu bạn có cuộc hẹn gặp gỡ nào đó với người địa phương thì hãy cố gắng đến sớm hơn và đúng giờ. Trong trường hợp có việc đột xuất, bạn nên báo trước với họ để đảm bảo họ biết rằng bạn sẽ đến trễ. Đó là phép lịch sự chúng ta nên làm.

Tô Diễm (dịch)

Related News

error: Content is protected !!