NGƯỜI MỸ ĐÓN NĂM MỚI NHƯ THẾ NÀO?

RSCC – Nhiều người trên thế giới thường tổ chức các bữa tiệc cùng gia đình và bạn bè vào đêm giao thừa để chào đón ngày đầu tiên của năm mới 01/01. Hoặc năm mới được chào đón bằng các màn bắn pháo hoa rực rỡ, buổi diễu hành hoành tráng để cầu mong cho những điều tốt đẹp trong năm mới. Cũng có khá nhiều truyền thống đón năm mới khác nhau trên thế giới. Bài viết này giới thiệu về một vài truyền thống trong đêm giao thừa ở Mỹ.

Thả rơi quả cầu ở Quảng trường Thời Đại – New York

Ước tính có hơn 1 triệu người đến Quảng trường Thời Đại (Times Square) tại thành phố New York đón giao thừa mỗi năm. Họ cùng chờ đợi khoảnh khắc quả cầu thời gian được thả rơi vào lúc 23h59 và cùng đếm ngược những giây cuối cùng trước khi sang năm mới. Quả cầu hiện tại do Waterford Crystal thiết kế và sản xuất, nặng hơn 5 tấn và có đường kính 3,7m. Buổi lễ này còn được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình với hơn 1 tỷ người trên thế giới cùng theo dõi.

Cùng hát vang bài “Auld Lang Syne”

“Auld Lang Syne” là cụm từ tiếng Scotland, dịch ra tiếng Anh là “Old Long Since” có nghĩa là  “Những ngày xưa thân ái”. Đây là một bài hát cổ trên 200 năm tuổi đời do Robert Burns viết, dựa theo giai điệu của một bài hát cổ của dân ca Scotland. Vào thời khắc giao thừa, hàng ngàn con người cùng nhau ca vang khúc hát giao thừa nổi tiếng này như là một phong tục truyền thống ở nhiều đất nước, trong đó có Mỹ. Bài hát nói về tình bạn cũ, tình thân và sự sum họp theo kiểu ôn lại kỷ niệm xưa.

Bắn pháo hoa

Trình diễn bắn pháo hoa cũng là một truyền thống không thể thiếu trong văn hóa đón năm mới của người Mỹ. Mọi người vẫn luôn yêu thích và muốn được chiêm ngưỡng những màn bắn pháo hoa trong khoảnh khắc tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Vào đêm giao thừa, rất nhiều điểm bắn pháo hoa ở khắp liên bang như Dallas, Las Vegas, Walt Disney World, San Francisco…

Hôn nhau ngay thời điểm giao thừa

Các cặp đôi cùng nhau đón giao thừa sẽ trao nhau nụ hôn đúng vào thời điểm kết thúc năm cũ và bắt đầu năm mới. Truyền thống hôn người đầu tiên mà bạn nhìn thấy lúc giao thừa được bắt nguồn từ Đức và Anh. Theo họ, sự gặp gỡ đầu tiên tốt đẹp sẽ tạo nên sự tốt đẹp trong suốt năm.

Ăn đậu mắt đen

Người Mỹ ở miền Nam tin rằng ăn đậu mắt đen vào ngày đầu năm mới sẽ đem đến sự may mắn và giàu có cho bản thân. Do đó, họ thường chuẩn bị món đậu hầm với đồng tiền mới, người nhận được đồng tiền đó trong khẩu phần ăn của mình được cho là có thêm sự may mắn. Thêm ít rau xanh nấu chín (màu của tờ tiền Mỹ) vào món đậu tượng trưng cho một năm mới thịnh vượng.

(Nguồn: ShareAmerica)

Related News

error: Content is protected !!