LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI KHÁCH LỊCH THIỆP Ở BUỔI TIỆC CỦA GIA ĐÌNH MỸ

Đối với nhiều người Mỹ, ngôi nhà đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống của họ. Trong khi ở một số nền văn hóa, mọi người giữ ngôi nhà của mình hoàn toàn tách biệt, ngay cả với những người bạn thân thì ở Mỹ, nói chung, mọi người lại thích nói về ngôi nhà của họ, đặc biệt khi họ đã bỏ ra rất nhiều tiền và công sức vào việc xây dựng, cải tạo ngôi nhà. Với người Mỹ việc mời bạn bè đến chơi dịp cuối tuần, lễ hay những dịp đặc biệt nào đó là việc hết sức bình thường.

@ Snappening

Khi đến thăm nhà của ai đó, cho dù họ là thành viên thân thiết trong gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp, điều quan trọng là bạn phải là một vị khách duyên dáng và lịch thiệp. Cùng RSCC tìm hiểu một số điểm cần ghi nhớ khi tham dự một buổi tiệc ở nhà người Mỹ nhé.

1. Luôn đúng giờ

Nếu bạn được mời đến nhà của ai đó thì phải sắp xếp đến đúng giờ. Đừng đến quá sớm. Vì lúc đó chủ nhà có thể vẫn chưa sẵn sàng cho việc đón tiếp bạn, và việc đến sớm này có thể làm họ cảm thấy bối rối hoặc bất tiện. Đương nhiên, cũng không nên đến quá muộn như thói quen của người Việt mình. Trong trường hợp vì một số lý do nào đó mà bạn có thể đến trễ, hãy gọi và cho chủ nhà biết để họ không lo lắng về những gì có thể xảy ra với bạn.

2. Món quà

Mặc dù chủ nhà có thể đã chuẩn bị sẵn thực đơn, nhưng bạn hãy hỏi trước xem liệu mình có thể giúp họ chuẩn bị bữa ăn hoặc đề nghị mang đến một món ăn nào đó. Nếu chủ nhà sẵn lòng cho việc đó thì hỏi xem họ có gợi ý hoặc mong muốn gì cho món ăn bạn sẽ mang theo hay không, có thể là một món khai vị, salad, món ăn phụ hoặc món tráng miệng…

Nếu chủ nhà nói không, trừ khi bạn có mối quan hệ rất gần gũi với họ và thường xuyên mời nhau đến nhà chơi, còn không thì tốt nhất bạn vẫn nên cân nhắc mang gì đó đến buổi tiệc.

Nên lưu ý rằng người Mỹ sẽ cảm thấy rất ngại nếu bạn mang đến một món quà quá xa xỉ hoặc đắt tiền. Tránh mang theo món quà nào đó mà đòi hỏi chủ nhà trong lúc bận rộn lại phải mất thêm nhiều thời gian để sắp xếp chúng.

3. Người đi kèm

Ngay cả khi bữa tiệc mà bạn sắp tới là một sự kiện bình thường, chủ nhà vẫn có những sắp xếp nhất định về không gian, thức ăn, đồ uống và chỗ ngồi. Vì vậy, bạn không nên dẫn theo bất kỳ ai. Nếu bạn thực sự muốn mang ai đó theo, hãy hỏi chủ nhà của bạn trước buổi tiệc ít nhất 1 ngày xem liệu có tiện khi bạn dẫn thêm người hay không. Nếu được phép thì bạn cũng báo rõ số lượng người đi kèm.

4. Trang phục

Nếu bạn đến dự một bữa tiệc tối chính thức, hãy chắc rằng trang phục của bạn chỉnh tề. Còn nếu bạn chưa nghĩ ra sẽ mặc gì thì tốt hơn hết hãy hỏi chủ nhà xem họ có yêu cầu đặc biệt nào về trang phục hay không nhé.

5. Tôn trọng quy tắc, tín ngưỡng của chủ nhà

Trước khi đến, có thể bạn không biết các quy tắc hoặc tín ngưỡng của chủ nhà, nhưng khi bạn đến, hãy chắc chắn rằng mình cũng sẽ tôn trọng tất cả những điều đó. Bạn có thể hỏi chủ nhà xem liệu mình có phải cởi giày ra khi vào trong nhà hay không. Hoặc họ có cầu nguyện trước bữa tối không? Nếu có, hãy tham gia, hoặc ít nhất là im lặng và tôn trọng điều đó.

6. Tôn trọng sự riêng tư của chủ nhà

Bạn được mời đến nhà của ai đó thì hãy là người khách biết điều bằng cách tôn trọng những thứ xung quanh bạn. Trừ khi được cho phép, còn không thì bạn không nên tự ý đi lung tung trong nhà hay lấy các đồ vật ra xem, hoặc mở tủ lạnh để xem trong đó có gì nhé.

7. Tham quan ngôi nhà

Nếu một người Mỹ mời bạn đi tham quan ngôi nhà, điều bạn cần làm là chấp nhận lời mời với sự nhiệt tình. Chủ nhà có thể đặc biệt tự hào về các căn phòng hoặc những điểm đặc biệt trong căn nhà như hệ thống phun nước tưới cây, rạp chiếu phim gia đình với các thiết bị tối tân hoặc thậm chí là một phòng tắm được tân trang lại. Những lúc như vậy lời khen đúng lúc của bạn sẽ làm ấm lòng chủ nhà đấy.

8. Gặp gỡ người mới

Tất nhiên, bất kỳ bữa tiệc nào mà bạn tham dự cũng sẽ có những gương mặt quen thuộc, những người bạn cũ và cả những người bạn chưa gặp bao giờ. Các bữa tiệc là thời gian tuyệt vời để kết nối và làm quen với những người bạn mới. Nên trong khi bạn đến thăm hỏi những người quen cũ thì cũng đừng quên giới thiệu bản thân với những người mà bạn không biết nữa nhé.

9. Tham gia các câu chuyện

Hãy giữ một thái độ hết sức vui vẻ khi đến tham dự buổi tiệc. Đừng tự cô lập mình. Hãy thoải mái trò chuyện với người xung quanh, tham gia vào các hoạt động trong buổi tiệc. Và nhớ tránh đề cập đến các vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, chính trị, tình dục khi chưa rõ được quan điểm của đối phương nhé.

10. Không hút thuốc

Người Mỹ hút thuốc nhưng việc hút thuốc trong các bữa tiệc là việc rất bất lịch sự. Vì thế nếu bạn hút thuốc, hãy ráng kiềm chế hoặc bạn có thể hỏi chủ nhà xem bạn có thể hút thuốc ở đâu không nhé.

11. Đề nghị giúp đỡ

Thay vì loanh hoanh không biết làm gì thì bạn đừng ngần ngại khi đưa ra lời đề nghị giúp đỡ như lau chén, sắp xếp bát đĩa, rót rượu, pha cà phê…. hay bất cứ việc gì bạn nghĩ mình có thể làm được để giúp chủ nhà. Tương tự như vậy, khi buổi tiệc kết thúc, hãy giúp chủ nhà dọn dẹp như thu dọn chén bát, thức ăn thừa, mang rang đi đổ. Những việc này rất nhỏ nhưng sẽ giúp chủ nhà rất nhiều đấy.

12. Rời tiệc

Bạn không muốn mình là người đầu tiền đến bữa tiệc, và đương nhiên cũng ko muốn là người cuối cùng rời khỏi. Vậy khi nào mới là lúc thích hợp để rời buổi tiệc. Hãy quan sát mọi người xung quanh. Khi món tráng miệng hoặc cà phê được mang lên và có vài người bắt đầu rời buổi tiệc. Đó cũng chính là lúc bạn có thể rời khỏi.

Khi rời khỏi, đừng quên nói lời tạm biệt kèm theo một cái ôm (nếu bạn đủ thân với chủ nhà) và nói lời cảm ơn vì một buổi tối tuyệt vời nhé.

Phương Cù (dịch)

(Nguồn: https://www.thedailymeal.com/entertain/how-to-be-best-party-guest-gallery)

Related News

error: Content is protected !!