NGÀY TỔNG THỐNG – PRESIDENTS’ DAY

RSCC – Ngày Tổng thống năm nay (2020) sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 17/02. Liệu Ngày Tổng thống và ngày sinh của Cố Tổng thống George Washington có cùng một ngày hay không? Qua bài viết này, RSCC sẽ tóm tắt ngắn gọn lịch sử của Ngày Tổng thống.

Ngày Tổng thống ở Mỹ bắt nguồn từ việc kỷ niệm ngày sinh của Tổng thống George Washington – Chỉ huy Lục quân Lục địa trong thời kỳ cách mạng và cũng là vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – (ngày 22/02) để vinh danh những đóng góp của ông dành cho nước Mỹ sau khi ông qua đời. Đến năm 1885, ngày này được Quốc Hội bỏ phiếu công nhận là ngày nghỉ lễ liên bang. Về sau, ngày lễ này được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Ngày Tổng thống”. Ngày lễ này được chọn tổ chức vào ngày Thứ Hai thứ ba của tháng Hai như một phần của Đạo luật ngày lễ Thứ Hai (Uniform Monday Holiday Act) từ năm 1971 để người lao động Mỹ có kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài 03 ngày. 

Ngày Tổng thống thường rơi vào khoảng giữa ngày sinh nhật của Abraham Lincoln ngày 12/02 và Washington ngày 22/02. Hai vị Tổng thống: William Henry Harrison và Ronald Reagan cũng có ngày sinh trong tháng 02, nhưng Ngày Tổng thống chưa bao giờ rơi đúng vào ngày sinh của họ. Ngày lễ này được xem là ngày vinh danh cho tất cả Tổng thống Mỹ từ trước đến nay.

Gần đến ngày lễ, trường học ở Mỹ thường hay tổ chức các sự kiện và nhiều bài học cho học sinh sinh viên về các Tổng thống Mỹ, đặc biệt là George Washington. Đây cũng là dịp nhiều cửa hàng bày bán các sản phẩm lễ hội độc đáo. Tuy là ngày lễ liên bang nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp, cửa hàng vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Một số trường học cho học sinh nghỉ học cả tuần như kỳ nghỉ đông.

Đôi nét về George Washington

George Washington là Tổng thống đầu tiên của Mỹ với hai nhiệm kỳ: 1789 – 1793 và 1793 – 1797. Trước khi trở thành tổng thống, ông có vai trò vô cùng quan trọng trong quân đội Mỹ, ông đã dẫn dắt Lục quân Lục địa Mỹ dành chiến thắng trước người Anh vào năm 1783. Washington được xem như người cha đẻ của nước Mỹ và cũng là chính trị gia nổi tiếng nhất từ trước đến nay.

Chân dung và tên gọi của Washington có thể được nhìn thấy ở nhiều nơi trên đất Mỹ. Cụ thể là, gương mặt của ông và 3 vị Tổng thống khác được khắc trên đá granite ở Khu Tưởng niệm Quốc gia trên núi Rushmore, tiểu bang South Dakota. Hình ảnh của Washington cũng được in trên tờ tiền mệnh giá 1 USD và đồng xu 25 cent của nước Mỹ. Ngoài ra, tên của ông cũng được đặt cho Washington D.C. – thủ đô của Mỹ, tiểu bang Washington và có ít nhất 3 trường đại học cũng đặt theo tên của ông.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!