NGÀY ĐỘC LẬP HOA KỲ – The 4th of July

RSCC – Ngày Độc Lập (còn gọi là 4 tháng 7 – The 4th of July) là một ngày lễ để kỷ niệm Tuyên Ngôn Độc Lập được ký vào năm 1776, từ đó nước Mỹ trở thành một đất nước độc lập hoàn toàn. Vào ngày 04/07 hàng năm, tất cả học sinh, người lao động, doanh nghiệp… đều được nghỉ. Ngày lễ được tổ chức khắp cả nước Mỹ với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, bắn pháo hoa hay là tụ họp gia đình, tiệc đồ nướng.

Lịch sử

Ngày 02/07/1776, Quốc hội Lục địa đã bỏ phiếu ủng hộ độc lập khỏi Vương quốc Anh. Sau 2 ngày (04/07), bản Tuyên ngôn Độc lập do Thomas Jefferson soạn thảo đã được đại biểu của 13 thuộc địa thông qua. Lần đọc công khai đầu tiên của Tuyên ngôn độc lập là vào ngày 08/07/1776. 

Tờ báo Virginia phát hành ngày 18/07/1777 đã đề cao tính thiêng liêng của ngày này qua câu: “Ngày 4 tháng 7 là ngày vinh quang và đáng nhớ nhất, từ nay về sau sẽ được tổ chức cho toàn nước Mỹ từ năm này đến năm khác cho đến khi nào thời gian không còn nữa.”

Truyền thống đề cao tinh thần yêu nước vào ngày này càng được nhân rộng sau cuộc chiến 1812, khi Mỹ phải đối mặt với nước Anh một lần nữa. Đến năm 1870, Quốc hội Mỹ tuyên bố ngày 4 tháng 7 là ngày nghỉ lễ toàn liên bang và đến năm 1941 đây là ngày nghỉ lễ hưởng lương cho tất cả các nhân viên của liên bang. Từ đó, ngày Độc lập là một ngày lễ quốc gia quan trọng để tôn vinh tinh thần yêu nước ở Mỹ. 

Ngoài ra, trong lịch sử, có 3 trong số 5 tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày Quốc khánh. Đó là Thomas Jefferson và John Adams, hai người cùng ký Tuyên ngôn Độc lập và từng là Tổng thống Mỹ, đều mất vào 04/07/1826 – đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh. Sau đó, James Monroe cũng qua đời vào đúng ngày 4/7 kỷ niệm 55 ngày quốc khánh Mỹ.

Các hoạt động vào ngày 4 tháng 7

Vào ngày này, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau có buổi dã ngoại và nấu ăn cùng nhau theo truyền thống của người Mỹ. Các hoạt động thường diễn ra trong ngày như: thi ăn dưa hấu hay hotdog và các sự kiện thể thao như bóng chày, cuộc đua ba chân, bơi lội và trò chơi kéo co… Mọi người thường treo quốc kỳ trước nhà, trên các tòa nhà cao tầng. Nhiều cộng đồng cùng nhau tổ chức bắn pháo hoa cùng với hát quốc ca và diễu hành. Một số người nghỉ một hoặc nhiều ngày để có kỳ nghỉ cuối tuần dài ở bãi biển hoặc địa điểm du lịch yêu thích.

Đã có rất nhiều bài hát gắn liền với ngày 4 tháng 7, ví dụ: “The Star-Spangled Banner”, “God Bless America”, “America the Beautiful”, “My Country”, “Tis ofe”, “Stars and Stripes Forever”, “Yankee Doodle”, “Dixie”… Đó là những bài hát gợi nhớ đến những hình ảnh của cuộc chiến tranh cách mạng và cuộc chiến năm 1812.

Ngày Độc lập là ngày lễ tôn vinh tinh thần yêu nước và những điều tốt đẹp của Mỹ. Nhiều chính trị gia sẽ tham gia các sự kiện công cộng để thể hiện sự ủng hộ đối với lịch sử, lòng yêu nước, di sản và con người của đất nước họ. Và trên hết là người dân Mỹ bày tỏ và cảm ơn về sự tự do đang có đã được giành bởi sự hi sinh và gìn giữ của các thế hệ trước. Tượng Nữ thần Tự do là một di tích quốc gia gắn liền với ngày Độc lập này.

HAPPY 4th of JULY!!!

– Tô Diễm (dịch)  – 

Related News

error: Content is protected !!