NHỮNG NÉT VĂN HÓA KHÁC NHAU THÚ VỊ CỦA NGƯỜI MỸ VÀ NGƯỜI VIỆT

RSCC – Người Mỹ gặp nhau thì hỏi thăm sức khỏe, người Việt lại thích hỏi những thông tin cá nhân (bao nhiêu tuổi, lương bao nhiêu, kết hôn chưa…). Cuối tuần, các bạn trẻ ở Mỹ vào bar/ beer club; các bạn Việt Nam thích hẹn hò ở quán trà sữa hay quán cafe… Người Mỹ thích tắm nắng trong khi ở Việt Nam hầu hết mọi người “trốn nắng” vì sợ đen da, hư da… Và còn vô vàn những nét văn hóa/ ứng xử trái ngược hoàn toàn giữa hai bên. Để bạn dễ dàng vượt qua “cú shock văn hóa”, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những điểm trái ngược này.

1. Gặp mặt trò chuyện

Khi gặp lần đầu tiên, người Mỹ sẽ chào hỏi một số câu hỏi đơn giản để bắt đầu cuộc trò chuyện như: Where are you from? What do you do? How are you?… Hoặc hỏi một chút xíu về công việc, chỉ thế thôi. Điều đó không quá cá nhân bởi họ không chắc sẽ gặp lại nhau hoặc gặp thường xuyên.

Ở Việt Nam, mọi người không bắt đầu cuộc trò chuyện kiểu vậy mà đi thẳng vào vấn đề cần nói. Hầu như câu hỏi đầu tiên “Bạn tên gì? Bao nhiêu tuổi?…” và sau đó hỏi chi tiết về người đó như “Bạn kết hôn chưa? Lương bạn thế nào?…” kiểu như muốn điều tra thông tin cá nhân của người trò chuyện. Cách nhân xưng của người Việt, ai lớn tuổi thì gọi anh/chị, ai nhỏ tuổi hơn thì là em. Nhưng người Mỹ chỉ “I, You” cho mọi lứa tuổi trong cuộc trò chuyện của họ.

2. Cuộc sống gia đình

Khi người Mỹ đủ 18 tuổi, họ sẽ được ra ngoài sống riêng, tự lập mà không phụ thuộc vào gia đình. Như một chú chim đủ lông đủ cánh thì bay đi, bay càng xa càng tốt. Người thân trong gia đình có thể sống ở khắp nước Mỹ, không nhất thiết phải sống gần nhau.

Gia đình ở Việt Nam sống gần nhất có thể. Con cái sống chung với bố mẹ, thậm chí con gái ngủ chung với mẹ đến khi kết hôn, hoặc sau khi kết hôn vẫn sống cùng với bố mẹ. Trách nhiệm gia đình được đặt lên hàng đầu, con cái có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ khi bố mẹ già. Khi họ có con, ông bà sẽ chăm sóc cháu nếu có thể.

3. Ngôn ngữ hình thể

Ở Việt Nam, một cái lắc lắc tay có nghĩa là không có hoặc hết cái gì đó, người Mỹ thì dùng 1 ngón tay lắc qua lắc lại hoặc lắc đầu để trả lời không có. Người Mỹ gặp nhau hoặc tạm biệt sẽ chào nhau bằng một cái ôm hôn má. Tuy nhiên, văn hóa Việt Nam điều đó lại quá thân mật. Thông thường người Việt sẽ bắt tay nhau.

4. Đi nắng

Người Mỹ có vẻ thích nắng hơn, họ mặc đồ mỏng manh, thoa dầu lên da để da được tiếp xúc với ánh nắng. Còn người Việt thì sao? Họ lại trốn nắng, ánh nắng mặt trời như kẻ thù đối với họ. Phụ nữ ra đường thường che kín từ đầu đến chân (kính mát, khẩu trang, áo khoác, váy chống nắng…) vì văn hóa của người Việt, da càng trắng lại càng đẹp.

5. Đi biển

Nếu hỏi người Mỹ, điều tuyệt vời nhất đối với họ khi ra bãi biển là gì? Hẳn họ sẽ trả lời: Cho tôi một ngày đầy nắng và trời trong xanh. Người Mỹ thích tắm nắng, trải khăn và nằm trên bãi biển lúc có nắng. Người Việt, thời gian mà họ thích trải nghiệm bãi biển nhất là buổi sáng, hàng trăm người tập thể dục, thể dục nhịp điệu, người chơi bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ… Hoặc, 5 giờ chiều, bãi biển là một sân chơi nhộn nhịp cho các bố mẹ và các bé cùng vui chơi trên bãi biển. Người Việt không thích tắm nắng và càng không thích để da mình bị rám nắng.

6. Hát karaoke

Hát karaoke như một món ăn tinh thần của người Việt, họ hát karaoke mọi lúc mọi nơi (ở nhà, ngoài đường, phòng hát, quán nhậu…). Người già, trẻ, thậm chí trẻ em cũng hát karaoke. Họ hát không phân biệt ngày thường, lễ hay bữa tiệc (đám cưới, đám hỏi, đám giỗ, sinh nhật…). Thích thì cứ hát thôi. Nhưng văn hóa Mỹ thì ngược lại, người Mỹ không được làm phiền hàng xóm hay gây tiếng ồn cạnh nhà họ. Nếu bạn gây ồn ào, bạn sẽ bị kiện.

7. Giải trí tối thứ Bảy

Tối thứ Bảy, các bạn trẻ Việt thường gặp nhau uống trà sữa rồi ngồi tám chuyện, selfie, lướt facebook… Hoặc đến các quán ốc, hải sản ăn uống. Giới trẻ Mỹ thường đi các quán bar, beer club giải tỏa sau một tuần căng thẳng.

– Tô Diễm (dịch) –

Nguồn:  A Wandering Casiedilla 

Related News

error: Content is protected !!