MỸ TIẾP TỤC SIẾT CHẶT VIỆC CẤP THỊ THỰC DIỆN LAO ĐỘNG & EB-5 VẪN ĐƯỢC ƯU TIÊN

RSCC – Vào ngày 22/06, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh nhằm siết quy định cấp thị thực, bao gồm gia hạn việc tạm ngừng cấp thẻ xanh và thị thực cho các lao động nước ngoài khác tới cuối năm 2020.

Trước đó, vào ngày 22/04, Trump đã thông qua sắc lệnh đình chỉ và giới hạn hoạt động nhập cư vào Mỹ có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ ngày 23/04/2020 nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh do virus corona, đảm bảo quá trình phục hồi kinh tế, giải quyết tình trạng thất nghiệp và giảm bớt gánh nặng cho các chính sách an sinh xã hội.

Đến đầu tuần này, trước khi sắc lệnh trên hết hiệu lực, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục ký gia hạn sắc lệnh tạm ngừng cấp thẻ xanh và ngưng cấp một số loại thị thực cho người lao động vào Mỹ làm việc. Sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày 24/06 cho tới hết năm 2020 và có thể tiếp tục nếu xét thấy cần thiết. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày 24/06/2020 và cứ sau 60 ngày kể từ khi ngày có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa sẽ tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Lao động để khuyến nghị bất cứ sửa đổi nào khi cần thiết.

Theo sắc lệnh, các loại thị thực không di dân bao gồm H1-B (diện lao động công nghệ kỹ thuật tay nghề cao và gia đình của họ), H-2B (diện lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp theo mùa vụ), J-1 (diện trao đổi văn hóa) và L-1 (diện lao động là quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp) đã bị tạm dừng trong thời gian hiệu lực của sắc lệnh. Sắc lệnh áp dụng đối với các đối tượng là người nước ngoài:

  • Không đang có mặt tại Mỹ vào ngày hiệu lực;
  • Không có thị thực nhập cư vào ngày hiệu lực;
  • Không có các tài liệu du lịch nào khác ngoài visa vào ngày hiệu lực.

Nhà Trắng cho rằng động thái này sẽ tạo điều kiện cải thiện tình trạng thất nghiệp của người dân Mỹ đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, sắc lệnh này vẫn tiếp tục miễn trừ và không ảnh hưởng đối với các nhóm đối tượng sau đây:

  • Thường trú nhân Mỹ hợp pháp
  • Người nước ngoài là các bác sĩ/ chuyên gia y tế được chỉ định và gia đình của họ có visa Mỹ để nghiên cứu y tế nhằm chống lại sự lây lan của dịch bệnh
  • Người nước ngoài là vợ/chồng của công dân Mỹ
  • Người nước ngoài dưới 21 tuổi là con của công dân Mỹ nhập cư theo diện IR4 hoặc IH4
  • Người nước ngoài đến Mỹ để cung cấp lao động hoặc dịch vụ tạm thời cần thiết cho chuối cung ứng thực phẩm của Mỹ
  • Người nước ngoài được chỉ định mang lại lợi ích quốc gia cho Mỹ.

Như vậy, sắc lệnh này cũng miễn trừ áp dụng đối với visa EB-5. Điều này lần nữa công nhận các đóng góp quan trọng của chương trình đầu tư định cư EB-5 cho sự phát triển kinh tế và tạo việc làm của Mỹ. Chương trình này được xem là một công cụ tài chính và tạo việc làm quan trọng trong cộng đồng trên toàn nước Mỹ.

Để được tư vấn chi tiết về chương trình đầu tư định cư EB-5, vui lòng liên hệ hotline 0909 830 626 – 090 3031 578 hoặc liên hệ trực tiếp văn phòng RSCC tại The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Related News

error: Content is protected !!