MẤT BAO NHIÊU LÂU ĐỂ NHẬN ĐƯỢC VISA EB-5?

RSCC – Thời gian chờ bao lâu để nhận được visa là câu hỏi mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng quan tâm khi nhắc đến chương trình EB-5. Từ lúc đầu tư đến lúc nhận được visa EB-5, nhà đầu tư phải chờ bao lâu để có được thẻ xanh có điều kiện 2 năm? Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ nhận thẻ xanh có điều kiện của nhà đầu tư. Sau đây là cách nhà đầu tư có thể ước tính thời gian chờ nhận thẻ xanh của họ.

Quá trình chuẩn bị và xét duyệt hồ sơ EB-5 đều phải cần một khoảng thời gian để thực hiện. Có những giai đoạn thời gian chờ phụ thuộc vào chính nhà đầu tư, nhưng cũng có những giai đoạn lại phụ thuộc vào Sở Di trú Mỹ (USCIS). Thời gian chờ nhận visa EB-5 chỉ có thể ước tính dựa vào các mốc thời gian sau đây.

1. Thời gian chuẩn bị hồ sơ nộp đơn I-526

Thời gian chuẩn bị đơn xin Nhập cư dành cho nhà đầu tư nước ngoài I-526 để nộp lên USCIS hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân nhà đầu tư. Một nhà đầu tư có thể mất một vài tuần để thu thập những giấy tờ liên quan và chuyển tiền đầu tư vào tài khoản Escrow EB-5 trong khi có những nhà đầu tư phải mất khoảng vài tháng để hoàn thành giai đoạn này.

2. Thời gian nhận kết quả xét duyệt đơn I-526 (Chấp thuận/ Từ chối hoặc Yêu cầu bổ sung)

Hiện tại, USCIS cho biết thời gian xử lý đơn I-526 ước tính từ 32,5 tháng đến 49,5 tháng. Đây là thời gian chờ xét duyệt hồ sơ EB-5 tính từ ngày USCIS nhận được hồ sơ của nhà đầu tư. USCIS tuyên bố hồ sơ luôn được xét duyệt theo thứ tự nhận hồ sơ với nguyên tắc “first come, first served”, bất kể nhà đầu tư đến từ nước nào.

Điều không ngờ chính là thời gian chờ xử lý hồ sơ I-526 trung bình được ghi nhận thực tế trong năm tài chính 2019 của USCIS19,8 tháng.

Lý do thời gian ước tính có thể lâu hơn khá nhiều so với thời gian trung bình được ghi nhận thực tế là bởi USCIS muốn giảm bớt áp lực yêu cầu giải trình hoặc khiếu nại của các đương đơn và luật sư đại diện gửi về USCIS. Do đó, thời gian chờ xử lý đơn I-526 trên thực tế sẽ không hẳn kéo dài từ 3-5 năm. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng thời gian xét duyệt hồ sơ của mình có thể bị chậm lại và nhận được yêu cầu bổ sung giấy tờ cần thiết từ USCIS trong trường hợp nhà đầu tư không cung cấp đầy đủ ngay từ lúc ban đầu nộp đơn I-526. Chính vì vậy, RSCC khuyên các nhà đầu tư luôn lựa chọn đơn vị luật sư di trú có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về chương trình EB-5 để đảm bảo hồ sơ I-526 đầy đủ, chính xác và nộp đúng thời hạn. 

3. Thời gian chờ nhận visa

Thời gian nhận visa EB-5 sẽ tùy thuộc vào nhà đầu tư đến từ quốc gia nào (quốc tịch của nhà đầu tư). Các nhà đầu tư EB-5 ở những quốc gia đang chịu ảnh hưởng của tình trạng tồn đọng visa sẽ phải đợi đến lúc ngày ưu tiên của họ sớm hơn ngày đáo hạn trong bản tin visa EB-5 hàng tháng. Hiện đang có 3 quốc gia bị tồn đọng visa là Trung Quốc đại lục, Ấn Độ và Việt Nam. Đối với các quốc gia còn lại, lượng visa EB-5 sẽ luôn có sẵn để cấp cho nhà đầu tư khi đơn I-526 của họ được chấp thuận bởi USCIS.

Đối với các nhà đầu tư EB-5 ở Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Việt Nam, dù đơn I-526 của họ được chấp thuận thì nhà đầu tư cũng phải chờ đến lượt cấp visa dựa theo ngày ưu tiên của hồ sơ và bản tin visa cập nhật hàng tháng. Theo bản tin visa tháng 01/2020, ngày ưu tiên của Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam lần lượt là 22/11/2014, 01/05/2018 và 08/12/2016. Những hồ sơ của nhà đầu tư có ngày ưu tiên sớm hơn các ngày đáo hạn tương ứng sẽ được xếp lịch phỏng vấn và nhận được visa EB-5 sau đó.

Để nhận được thẻ xanh có điều kiện 2 năm, nhà đầu tư EB-5 phải nộp đơn I-485 để xin chuyển đổi hoặc đăng ký tình trạng thường trú nếu đang có mặt ở Mỹ, nếu nhà đầu tư vẫn đang sinh sống ở quốc gia của họ thì sẽ nộp đơn DS-260. Đối với các nhà đầu tư EB-5 đến từ các nước không bị tồn đọng visa, luật sư di trú có thể đại diện nhà đầu tư nộp đơn I-485 ngay khi đơn I-526 của nhà đầu tư được chấp thuận. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả xử lý của đơn I-485 vẫn có thể làm việc hoặc du lịch tại Mỹ trong thời gian chờ.

Thời gian xử lý hồ sơ tùy thuộc vào tốc độ xử lý của các văn phòng đại diện của USCIS hoặc các cơ quan lãnh sự quán, và thời gian xử lý có thể thay đổi từ vài tháng đến vài năm.

Để được tư vấn chi tiết về chương trình đầu tư định cư EB-5, xin vui lòng liên hệ hotline 0909 830 626 – 090 3031 578 hoặc liên hệ trực tiếp văn phòng RSCC tại Phòng 3, Lầu 6, Tháp 1 Sài Gòn Center, 65 Lê Lợi, Q.1, TP.HCM.

Related News

error: Content is protected !!