LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA BẤT ĐỘNG SẢN Ở MỸ?

Khi nhắc đến lĩnh vực bất động sản, thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất phải nói đến “thị trường toàn cầu” (global marketplace). Theo Hiệp hội Bất động sản Quốc gia của Mỹ, người ngoại quốc đã mua hơn 68,2 tỷ USD bất động sản ở khắp 50 tiểu bang Mỹ. Doanh số bất động sản ở Mỹ mà người ngoại quốc mua chiếm hơn 6% tổng giá trị.

Dù bạn là nhà đầu tư, người mới nhập cư vào Mỹ hay chỉ đơn giản là muốn mua nhà tại Mỹ thì bạn cũng có thể gặp khó khăn khi ở một môi trường mới như vậy. RSCC chia sẻ một số điều giúp bạn có những bước đầu thuận lợi hơn khi mua bất động sản ở Mỹ. Tuy nhiên những điều này cũng không thể sánh ngang với sự tư vấn chuyên nghiệp của các nhà môi giới bất động sản có kinh nghiệm.

1. Xác định cách thức sở hữu bất động sản

Trước khi bạn tìm kiếm bất động sản nào đó, điều quan trọng là bạn nên cân nhắc đến cách bạn sử dụng sau khi thỏa thuận thành công:

– Đây sẽ là một ngôi nhà để nghỉ?

– Một ngôi nhà để ở trong khi làm kinh doanh tại Mỹ?

– Một ngôi nhà cho con bạn khi chúng học đại học ở Mỹ?

– Một khoản đầu tư?

– Một nơi cư trú dài hạn của khoảng thời gian cuộc đời?

Khi sở hữu bất động sản ở Mỹ không đồng nghĩa với bạn có quyền hoặc đặc quyền liên quan đến việc lưu trú hợp pháp hay tình trạng lưu trú của bạn. Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn thời gian cho phép của visa, hãy nhớ liên hệ với luật sư di trú để được tư vấn cụ thể hơn.

Bằng cách xác định mục đích sử dụng chính cho khối bất động sản của bạn và thời gian bạn dự định sở hữu nó, công ty bất động sản sẽ giúp bạn tìm kiếm và mua bán bất động sản phù hợp.

2. Tìm hiểu thị trường bất động sản Mỹ

Cách thức giao dịch bất động sản ở Mỹ có thể khác với đất nước của bạn. Mỗi tiểu bang ở Mỹ đều có luật riêng trong việc mua bán bất động sản bao gồm loại hợp đồng mua bán được sử dụng, phương thức kết thúc bán hàng và thậm chí cả nhiệm vụ và chức danh của các cá nhân liên quan.

Một số dẫn chứng quan trọng về bất động sản của Mỹ đáng chú ý:

– Tại Mỹ, thông tin danh sách bất động sản được chia sẻ bởi các công ty, môi giới sử dụng nhiều dịch vụ niêm yết và khách hàng có thể truy cập cùng một thông tin qua các trang web bất động sản. Ở nhiều nơi khác trên thế giới, bất động sản là một ngành phân tán và người mua phải đi từ đại lý này đến đại lý khác để tìm mua bất động sản.

– Ở một số quốc gia trên thế giới, thông thường người mua phải trả một khoản phí cho các môi giới đại diện bạn để tìm kiếm bất động sản và dẫn bạn đến xem. Ở Mỹ, tiền hoa hồng được trả bởi người bán, vì vậy người mua không trả bất cứ phí nào cho phía môi giới.

– Ở Mỹ, các môi giới bất động sản cần có giấy phép hoạt động. Luật cấp giấy phép của mỗi tiểu bang khác nhau về mức độ được yêu cầu, hình thức và tính chuyên môn của các kỳ thi cấp phép, liệu các khóa đào tạo thường xuyên có được yêu cầu sau khi một đại lý được cấp phép hay không. Hệ thống cấp giấy phép được thiết kế để đảm bảo rằng các đại lý bất động sản có đủ điều kiện để hướng dẫn khách hàng tìm kiếm, đánh giá và huy động vốn cho bất động sản. Nhiều quốc gia khác như Costa Rica, Mexico, El Salvador và Belize không yêu cầu môi giới bất động sản phải được cấp phép.

Người mua là người nước ngoài nên xem xét các vấn đề như tỷ giá, chuyển tiền quốc tế, hệ thống ngân hàng, vấn đề kế toán và thuế đa quốc gia, và hạn chế xuất nhập khẩu đối với tiền tệ và hàng gia dụng.

3. Làm việc với các chuyên gia bất động sản khu vực

Là người nước ngoài muốn mua bất động sản ở Mỹ, bạn nên dành thời gian để tìm các chuyên gia có đủ năng lực và kinh nghiệm để hướng dẫn bạn quy trình mua bất động sản. Nếu kỹ năng tiếng Anh của bạn không tốt, hoặc bạn thích sử dụng tiếng mẹ đẻ của bạn, bạn hãy chọn đại lý, luật sư, và nhân viên ngân hàng có thể giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của bạn. Mặc dù có thể nhận được các bản dịch của các tài liệu bất động sản mẫu nhưng bạn vẫn phải ký trên các bản tiếng Anh khi hoàn tất thỏa thuận.

4. Huy động vốn

Người mua nước ngoài có khả năng thanh toán 30-40% thường có thể huy động vốn cho việc mua bất động sản ở Mỹ. Nhiều ngân hàng yêu cầu người mua phải có một số tiền cụ thể (100.000 USD trở lên) gửi tại ngân hàng trong khi có những ngân hàng khác giới hạn số tiền cho vay từ 1 triệu đến 2 triệu USD. Bạn cũng được yêu cầu cung cấp sao kê ngân hàng của tối thiểu ba tháng. Thị trường cho vay mua nhà ở Mỹ cung cấp nhiều khoản thế chấp an toàn, chi phí phải chăng, như là một số ngân hàng cho phép người đạo Hồi mua nhà mà không vi phạm luật Hồi giáo chống việc trả lãi suất.

Trước khi nộp đơn thế chấp ở Mỹ, việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải mở tín dụng và có được điểm tín dụng tốt. Bạn có thể bắt đầu tích lũy điểm tín dụng bằng cách mở tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng ở Mỹ. Bạn cũng phải chắc chắn khai báo tất cả thu nhập trên tờ khai thuế. Người cho vay sử dụng thông tin thu nhập này để xác định số tiền họ có thể cho bạn vay để mua nhà.

Khi nộp đơn xin thế chấp, hãy xem xét các ngân hàng lớn có mạng lưới toàn cầu. Họ là những người có kinh nghiệm cần thiết để xác minh tín dụng đã có được ở các quốc gia khác và hướng dẫn bạn quy trình mua nhà tại Mỹ.

– Tô Diễm (dịch) – 

(Nguồn: Zillow)

Related News

error: Content is protected !!