Làm thế nào để có được giấy phép lái xe ở Mỹ?

Bằng lái xe ở Mỹ có giá trị tương đương như một thẻ chứng minh nhân dân ở Việt Nam, trên đó có hình ảnh, nhận dạng, chữ ký, chiều cao, màu mắt, màu tóc, địa chỉ nhà chính xác… Có rất nhiều trường hợp bạn cần phải dùng tới giấy phép lái xe: vào quán bar, mua rượu, mua bia, dùng thẻ tín dụng, …

© Expatica.com

Để có được bằng lái xe ở Mỹ, bạn phải trải qua quá trình nộp đầy đủ các thủ tục hồ sơ. Chi tiết của các thủ tục và giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị và các chi phí bạn phải trả thường sẽ khác nhau theo từng tiểu bang, nhưng các bước thực hiện nhìn chung đều giống nhau.

Để có được giấy phép lái xe ở Mỹ gồm có 5 bước, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thi giấy phép lái xe

Trước khi bạn đi đến cơ quan của Sở Giao thông Vận Tải (tiếng Anh: Department of Motor Vehicles, viết tắt là DMV) – một cơ quan cấp tiểu bang với hai chức năng chính là thu thuế lưu thông và cấp bằng lái xe, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết để nộp, như là:

– Mẫu điền thông tin tên của bạn, ngày tháng năm sinh và hình ảnh của bạn (theo hộ chiếu)

– Mã số an sinh xã hội của bạn hoặc giấy tờ chứng minh bạn không có mã số an sinh xã hội.

– Bằng chứng về sự hiện diện hợp pháp của bạn trên đất nước Mỹ (thị thực, thẻ thường trú, giấy chứng nhận quốc tịch…)

– Bằng chứng cư trú ở tiểu bang mà bạn đang ở (ID tiểu bang, hóa đơn tiện ích, sao kê ngân hàng…)

– Giấy phép lái xe quốc tế của bạn (nếu có).

– Ảnh hộ chiếu (trong một số trường hợp, ảnh này sẽ được chụp trong quá trình nộp đơn)

Sau đó, bạn cần điền thêm thông tin chi tiết cá nhân của bạn vào một mẫu đơn.

Độ tuổi hợp pháp để thi bằng lái xe ở Mỹ khác nhau ở các bang, vì vậy phải đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện để đăng ký thi giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn ở độ tuổi từ 21 trở lên thì điều này sẽ không thành vấn đề.

Bước 2: Đóng phí

Lệ phí thi bằng lái xe cũng tùy theo từng tiểu bang mà bạn cư trú. Một số tiểu bang tính phí một lần cho bất cứ thủ tục nào từ 30 đến 90 USD, trong khi những tiểu bang khác có thể tính cho bạn một khoản tiền nhỏ (5 USD hoặc hơn) mỗi năm. Tùy thuộc vào tiểu bang, bạn có thể nộp lệ phí cùng lúc nộp đơn đăng ký, và ở một số nơi bạn có thể nộp lệ phí khi phát hành bằng lái xe.

Bước 3: Thi lý thuyết và thực hành

Để có được giấy phép lái xe, bạn sẽ cần phải vượt qua cả bài kiểm tra viết và thực hành.

Bài kiểm tra viết bao gồm 20 đến 50 câu hỏi về các quy tắc và quy tắc giao thông của tiểu bang. Các bài kiểm tra có thể được tính thời gian hoặc không và bạn cũng có thể có một tùy chọn để thực hiện bài kiểm tra bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Bạn có thể nghiên cứu cẩm nang DMV tiểu bang của bạn và thực hành làm bài kiểm tra trực tuyến.

Khi bạn đã vượt qua bài kiểm tra viết, bạn sẽ phải lên lịch thi thực hành. Ngoài lái xe, bạn được yêu cầu thể hiện các kỹ năng đậu xe và lùi xe và kiến thức về phương tiện và điều khiển phương tiện. Bài kiểm tra có thể mất từ 30 đến 40 phút.

Nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra thực hành lần đầu tiên, một số tiểu bang sẽ yêu cầu bạn đợi vài ngày hoặc vài tuần trước khi bạn có thể thi lại. Có thể có phí bổ sung cho các bài kiểm tra thêm mà bạn thực hiện. Ngoài ra, ở một số nơi, ba lần thất bại có nghĩa là bạn phải nộp đơn làm lại từ đầu.

Bước 4: Kiểm tra thị lực của bạn

Mặc dù luật pháp không yêu cầu bạn phải vượt qua bài kiểm tra y tế kỹ lưỡng để lấy bằng lái xe, nhưng bạn cần phải kiểm tra thị lực trước khi bạn được bằng lái xe. Bạn thường có thể kiểm tra tại văn phòng DMV địa phương hoặc nhờ một chuyên gia y tế cấp cho bạn một báo cáo kiểm tra thị lực.

Nếu bạn cần đeo kính hoặc đeo lens (kính áp tròng) để lái xe, một hạn chế đặc biệt có thể được lưu ý trong giấy phép của bạn. Những người lái xe có thị lực yếu cũng có thể bị hạn chế thêm, tức là họ chỉ được phép lái xe vào ban ngày hoặc khi họ đang đeo lens đặc biệt.

Bước này cũng có thể thực hiện sớm hơn, trước khi bạn thực hiện bài kiểm tra thực tế của mình.

Bước 5: Nhận bằng lái của bạn

Khi tất cả các giấy tờ được nộp và các bài kiểm tra được thông qua, bạn sẽ được cấp giấy phép tạm thời có hiệu lực từ 30 đến 90 ngày, tùy thuộc vào tiểu bang. Bạn sẽ nhận được giấy phép chính thức gửi đến địa chỉ của bạn.

Ở hầu hết các tiểu bang, giấy phép lái xe có giá trị trong 8 năm, nhưng vẫn có điểm khác nhau. Một số tiểu bang yêu cầu gia hạn sau 4 năm, trong khi các tiểu bang khác cho phép bạn giữ giấy phép cho đến khi bạn 65 tuổi. Bạn có thể kiểm tra các quy định gia hạn giấy phép của tiểu bang của bạn qua trực tuyến.

Tô Diễm (dịch)

Related News

error: Content is protected !!