KANSAS & 26 SỰ THẬT THÚ VỊ

RSCC – Nằm ở miền Trung nước Mỹ, Kansas là một tiểu bang đầy nắng và gió thường được du khách biết đến với biểu tượng hoa hướng dương trên lá cờ của bang. Ngoài ra, du khách cũng thường nhớ đến những cánh đồng lúa mì mênh mông, trải dài ngút tầm mắt khi nhớ về bang Kansas.

#1 Các nhà thám hiểm người Tây Ban Nha đến Kansas vào năm 1541, mang theo những con ngựa và cuối cùng đã biến Kansas trở thành một vùng nông nghiệp.

#2 Kansas đặt tên theo bộ lạc Kansa của người Mỹ bản địa, đó là những người đã sống trên vùng đất này hơn 12.000 năm.

#3 Kansas trở thành một tiểu bang vào ngày 29/01/1861, và là bang thứ 34 được thêm vào liên bang.

#4 Tính đến năm 2019, dân số của bang Kansas là 2.929.907 người.

#5 Kansas là tiểu bang lớn thứ 15 về diện tích nhưng chỉ đứng thứ 35 về dân số.

#6 Kansas là tiểu bang có mật độ dân số cao thứ 40 ở Mỹ, cứ 1 dặm vuông có 34,9 người sinh sống.

#7 Ở Kansas đa số là người da trắng, chiếm 85,2% dân số tiểu bang.

#8 76% công dân Kansas theo đạo Thiên chúa.

#9 Bò rừng Mỹ là loài động vật chính thức đại diện của Kansas.

#10 Kansas sản xuất nhiều lúa mì nhất so với bất kỳ tiểu bang nào của Mỹ.

#11 Kansas đôi khi được gọi là “Giỏ bánh mì của thế giới” vì sản lượng lớn của lúa mì và bột mì cao.

#12 Kansas là trụ sở của Trung tâm Trắc Địa của Bắc Mỹ, nơi vẽ tất cả các đường giới hạn bất động sản và ranh giới cho lục địa Bắc Mỹ.

#13 Kansas là nơi có số lượng lốc xoáy xảy ra cao thứ tư trong 50 tiểu bang.

#14 Phương châm của tiểu bang là “Ad astra per aspera”, tiếng Latinh có nghĩa là “Vượt qua khó khăn để vươn đến các vì sao”.

#15 Kansas là nơi sinh sống của một số bộ lạc thổ dân châu Mỹ, bao gồm Wichita, Pawnee, Cheyenne, Arapaho, Kiowa, Kiowa-Apache, Arikara và Comanche

#16 Năm 1830, Tổng thống Andrew Jackson đã thông qua Đạo luật loại bỏ người da đỏ (The Indian Removal Act), trong đó di dời các bộ lạc bản địa đến các khu định cư ở miền Trung Tây nước Mỹ, nhiều nơi trong số đó ở Kansas.

#17 Đạo luật Kansas-Nebraska năm 1854 thường được các sử gia coi là nguyên nhân của Nội chiến, do cuộc đấu đá nội bộ giữa những người định cư về tính hợp pháp của chế độ nô lệ.

#18 Kansas đã được tuyên bố là tiểu bang không có nô lệ chỉ sau khi bốn bản hiến pháp của các bang khác được soạn thảo.

#19 Trong Nội chiến, Kansas phải chịu tổn thất về binh lính nhiều hơn bất kỳ bang nào khác trong Liên minh.

#20 Vụ kiện giữa Brown và Hội đồng Giáo dục Topeka (Kansas) của Tòa án Tối cao dã chấm dứt học thuyết “tách biệt nhưng bình đẳng” và thúc đẩy phong trào dân quyền non trẻ ở Mỹ.

#21 Mặc dù Chicago có biệt danh là “Thành phố gió” nhưng xét về khí tượng học thì thành phố Dodge ở phía tây nam Kansas mới đúng với biệt danh này với tốc độ gió trung bình 14 dặm/giờ.

#22 Phù thủy xứ Oz – cuốn sách dành cho thiếu nhi nổi tiếng – lấy bối cảnh ở Kansas, trước khi Dorothy bị cơn lốc xoáy đưa đến vùng đất huyền diệu của xứ Oz.

#23 Kansas còn có biệt danh là “Bang Chiến binh vĩ đại” sau Nội chiến, vì có nhiều cựu chiến binh chuyển đến Kansas khi chiến sự chấm dứt.

#24 Kansas là tiểu bang tiên phong về nữ quyền và hiến pháp tiểu bang đối với quyền bỏ phiếu và tài sản của phụ nữ trước khi chính phủ liên bang thi hành các chính sách đó.

#25 Buổi ăn trưa đầu tiên của Phong trào Dân quyền được tổ chức vào năm 1958 tại cửa hàng Dockum Drug ở Wichita, Kansas.

#26 Kansas là nơi sinh ra của một số nhân vật nổi tiếng, bao gồm Harrison Ford (Star Wars, Indiana Jones), Dianne Wiest (Footloose, Hannah và Her Sisters) và Ellie Kemper (The Office, The Unbreakable Kimmie Schmidt).

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!