Empire State Building – Biểu Tượng của New York

RSCC – Empire State Building là biểu tượng đáng kiêu hãnh của thành phố New York và của cả nước Mỹ. Đây cũng là điểm du lịch không thể bỏ qua khi bạn ghé thăm thành phố “Big Apple” này.

Tòa nhà Empire State là tòa nhà chọc trời 102 tầng được hoàn tất xây dựng vào năm 1931 ở thành phố New York. Đây là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến năm 1971. Tòa nhà cao 1.250 feet (381m), không bao gồm cột ăngten; đến năm 1950 một cột ăngten cao 222 feet (68m) được lắp thêm và tổng chiều cao của tòa nhà lúc bấy giờ là 1.472 feet (449m). Vào năm 1985, cột ăngten cũ đã được thay thế nên chiều cao của tòa nhà giảm còn 1.454 feet (443m).

Tòa nhà theo phong cách kiến trúc Art Deco hiện đại, mô phỏng hình dáng của một cây bút chì, tọa lạc ở giữa Manhattan tại giao điểm của Đại lộ 5 và Phố 34 West Street. American Society of Civil Engineers xếp Empire State Building vào 1 trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại. Năm 1986, tòa nhà được chỉ định là biểu tượng lịch sử quốc gia Mỹ. Năm 2007, tòa nhà lọt vào danh sách các công trình kiến trúc Hoa Kỳ được yêu thích của AIA.

Là biểu tượng nổi tiếng nhất của New York, tòa nhà nhiều lần được sử dụng như là bối cảnh “hot” của rất nhiều bộ phim Hollywood, ví dụ như “An Affair to Remember,” “Sleepless in Seattle,” “Elf” và “The Amazing Spider-Man.” Đỉnh tòa nhà được chiếu sáng bằng nhiều màu sắc khác nhau tùy theo sự kiện như lễ quốc khánh hoặc các sự kiện thể thao, âm nhạc và thời trang.

Bên trong tòa nhà có 02 đài quan sát tại tầng 86 và 102, thu hút khoảng 4 triệu du khách mỗi năm. Từ đây, bạn có thể nhìn ngắm vẻ đẹp ngoạn mục của thành phố New York “không ngủ”: vùng Midtown, Lower Manhattan và Central Park. Nếu thời tiết thuận lợi, trời quang, du khách có thể nhìn thấy New Jersey, Connecticut Pennsylvania, Massachusetts và cận cảnh Times Square và công viên Bryant.

Dưới đây là vài điều thú vị về Empire State Building:

  • Chỉ mất 1 năm và 45 ngày để hoàn tất xây dựng Empire State Building, tương đương hơn 7 triệu giờ công.
  • Cuộc thi chạy đua Empire State Building (Empire State Building Run-Up) là cuộc thi chạy đua tháp lâu đời nhất và nổi tiếng nhất thế giới,  thách thức các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới để chạy đua lên đến tầng 86, 1.576 bậc cầu thang. Trong khi du khách có thể đến Đài quan sát tòa nhà bằng thang máy trong vòng chưa đầy một phút thì những người chạy nhanh nhất có thể lên đến 86 tầng trong khoảng 10 phút.
  • Tòa nhà bị sét đánh trung bình 23 lần một năm. Trong một cơn bão, tòa nhà đã bị sét đánh 8 lần trong 24 phút.
  • Các cặp vợ chồng kết hôn ở tầng 80 của tòa nhà vào Ngày Lễ tình nhân mỗi năm sẽ trở thành thành viên của Câu lạc bộ Empire State Building Wedding và được ghé thăm đài quan sát miễn phí vào ngày kỷ niệm 14/02 mỗi năm.
  • Tòa nhà là trụ sở của rất nhiều công ty nên được đặt một mã bưu chính riêng: 10118.
  • Đèn của tòa nhà sẽ được tắt vào những đêm sương mù trong mùa di cư mùa xuân và mùa thu để tránh các đàn chim bay vào tòa nhà.
  • Đây là tòa nhà cao nhất được chứng nhận về Thiết kế Môi trường và Năng lượng (LEED) ở Mỹ.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!