Những đóng góp của người Việt trên đất Mỹ, bạn có biết?

Theo cục điều tra dân số của Mỹ năm 2014, khoảng 31% tổng số người Việt nhập cư vào Mỹ cư trú ở 4 quận: Quận Cam, Santa Clara, và Los Angeles ở California; và Harris (Houston) ở Texas.

Hơn một nửa người Việt cư trú ở 10 thành phố đô thị hàng đầu của Mỹ. Tính đến năm 2014, người Việt Nam đại diện cho nhóm nhập cư lớn thứ sáu ở Mỹ, tiếp theo là Mexico, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines và El Salvador. 72% người Mỹ gốc Việt là công dân nhập tịch.

Houston là nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn thứ ba tại Mỹ, và rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam được yêu mến, như nhà hàng Kim Sơn, siêu thị Hồng Kông bán các sản phẩm châu Á, 12 cửa hàng Nha sĩ Apple của nha sĩ Mai Thị Hoa. Houston Mid Midtown có tới 16 đường phố với tên tiếng Việt. Houston NASA sử dụng khoảng 200 kỹ sư Việt Nam.

1. Một số đóng góp của Việt Nam cho lĩnh vực kinh doanh

Một trong những người Việt đầu tiên nhập cư vào Mỹ năm 1975, ông Triệu Phát (Frank Jao) đã thành lập Little Saigon và xây dựng một siêu thị, Asian Garden Mall trên Đại lộ Bolsa ở Quận Cam, California. Ông Triệu Phát cũng là chủ sở hữu của Tập đoàn Phát triển Bridgecreek (công ty xây dựng) đã đầu tư hàng trăm triệu vào các trung tâm mua sắm và dự án nhà ở, chủ yếu ở Quận Cam. Năm 2002, Tổng thống George W. Bush đã bổ nhiệm ông làm Chủ tịch Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF).

– Nhiều người Mỹ gốc Việt ở Silicon Valley làm việc cho ngành công nghiệp máy tính, mạng và hàng không vũ trụ trong vai trò quản lý và chuyên nghiệp.

– Nhiều người Mỹ gốc Việt khác trên khắp nước Mỹ đã mở siêu thị, nhà hàng, tiệm bánh mì, cửa hàng cắt tóc và sửa chữa ô tô, dịch vụ cá nhân, kinh doanh sửa chữa và bảo trì, và tiệm làm móng và làm đẹp.

– Trên toàn nước Mỹ có 43% kỹ thuật viên làm móng là người Mỹ gốc Việt. Riêng ở California, 85% thợ làm móng là người Mỹ gốc Việt.

– Ở vùng Bờ biển vùng Vịnh (Louisiana, Texas, Mississippi và Alabama), người Mỹ gốc Việt sản xuất 45 – 85% hoạt động kinh doanh tôm.

2. Một số người Việt thành công tiêu biểu ở Mỹ

– Kỹ sư Đinh Trường Hân – người giành giải thưởng môi trường của Nhà Trắng năm 2006 và được chọn là một trong 50 nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất nước Mỹ năm 2006 bởi tạp chí Public Works.

– Giáo sư Huỳnh Phước Đương – giáo sư tại Trường Y khoa UCLA Davis Geffen và là người sáng lập Chương trình Hỗ trợ Xã hội cho Việt Nam (SAP-VN).

– Nữ kỹ sư Lê Duy Loan – là người châu Á đầu tiên và là người nữ duy nhất được chọn vào ban lãnh đạo kỹ thuật cho hãng công nghệ toàn cầu Texas Instruments trong lịch sử 83 năm của hãng này.

– Trung Dũng – tỷ phú doanh nhân người Mỹ gốc Việt sinh năm 1967. Trung Dũng đến Mỹ với hai đô la trong túi vào năm 1985. 15 năm sau, anh kiếm được 1,8 tỷ đô la từ việc bán Công ty OnDisplay của mình cho Vignette Corp kể từ năm 2005, ông đã từng là giám đốc điều hành của V-Home Group, nơi tập hợp các doanh nhân người Mỹ gốc Việt muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

– Doanh nhân Bùi Tiến Dũng, được coi là người Việt thành công nhất tập đoàn máy tính lớn nhất nước Mỹ IBM. Hiện ông là Phó chủ tịch phụ trách nhóm điều hành kinh doanh toàn cầu.

– Tiến sĩ Alan Phan là doanh nhân Việt đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987. Năm 1999, Tập đoàn Harcourt do ông sáng lập đạt thị giá 670 triệu USD, trước khi tách thành 5 công ty và tiếp tục niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

– Bill Nguyễn, là một triệu phú  đô la người Mỹ gốc Việt, được tập đoàn truyền thông MSNBC (Mỹ) bầu chọn đứng đầu trong số 10 gương mặt triển vọng nhất năm 2001 với lời bình: “Có khả năng thay đổi bộ mặt công nghệ thông tin toàn cầu” và được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ.

– Doanh nhân Hoàng Kiều – tỷ phú người Mỹ gốc Việt. Năm 2017, ông nằm trong Top 400 tỷ phú giàu nhất thế giới theo công bố của Tạp chí Forbes với tài sản 3 tỷ USD.

3. Những đóng góp của người Việt đối với văn hóa Mỹ

Nhiều nhà hàng Việt Nam tại Mỹ là một trong những đóng góp được đánh giá cao cho cuộc sống của người Mỹ. Cơm là nền tảng cho hầu hết các bữa ăn của người Việt và được phục vụ với nhiều món ăn phụ – hầu hết đều có vị cay. Phở, là một bữa ăn sáng và bữa trưa phổ biến. Chả giò, cá chiên, cá kho, thịt gà kho sả, sườn xào chua ngọt, và thịt bò xào là những món ăn phổ biến khác.

Sự đoàn kết trong gia đình, đặc điểm quan trọng nhất của người Việt Nam, là nền tảng thích nghi với văn hóa Mỹ của “gia đình hạt nhân” trong khi vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các “gia đình mở rộng”. Mặc dù bị đồng hóa với văn hóa Mỹ, người Mỹ gốc Việt vẫn bảo tồn văn hóa và truyền thống của họ bằng cách dạy cho con cái họ tiếng Việt, tôn trọng người lớn tuổi, là cha mẹ tốt, mặc trang phục truyền thống cho những dịp đặc biệt, tôn sùng người chết và giới thiệu ẩm thực của họ trong các nhà hàng khắp đất nước.

Mặc dù người Mỹ gốc Việt chủ yếu đi theo các tôn giáo Phật giáo (43%), Đạo giáo và Nho giáo, 29 – 40% là Công giáo La Mã. Quan sát hầu hết các giáo lý và thực hành Thiền và Tịnh độ, có 150 đến 165 ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Mỹ. Hầu hết các ngôi đền nằm trong các ngôi nhà được chuyển đổi với một hoặc hai tu sĩ hoặc nữ tu thường trú.

– Tô Diễm (dịch) –

Related News

error: Content is protected !!