ĐIỂM DANH CÁC KIẾN TRÚC NỔI TIẾNG Ở CHICAGO (Phần 2)

RSCC giới thiệu tiếp về các tòa nhà với kiến trúc đặc biệt nổi tiếng ở Chicago mà bạn nên ghé qua khi đến với “thành phố Gió”

Khu vực River North

Marina City (300 North State)

Được thiết kế bởi nhà kiến trúc trúc sư vĩ đại Bertrand Goldberg, hình dáng đặc biệt như “bắp ngô” nằm song song bên bờ sông đã tạo nên vẻ đẹp mê hoặc lòng người của Chicago. Tòa nhà đi vào hoạt động từ năm 1962, lúc đó đây là khu phức hợp cao nhất và có cấu trúc bê tông cao nhất thế giới

Trump Tower Chicago (401 N. Wabash Ave.)

Tòa tháp cao 92 tầng này là tòa nhà cao thứ hai của Chicago, với độ cao 1.398 feet, được thiết kế bởi Skidmore, Owings & Merrill. Với cấu trúc từ tấm kính, thép và bê tông, tòa nhà khá nổi bật từ một góc xiên dọc theo đường cong sông Chicago. 

330 N. Wabash IBM Plaza và AMA Plaza (60-880 N. Lake Shore Drive và Crown Hall)

Tòa nhà văn phòng này là tác phẩm thiết kế cuối cùng ở Mỹ của Ludwig Mies van der Rohe – một bậc thầy của phong trào hiện đại. Sự kết hợp giữa thép và tấm kính, sắc thái của màu đen và xám đã tạo thành một ví dụ điển hình của tòa nhà chọc trời Miesian và tính thẩm mỹ: tối giản, chính xác, đối xứng, có chức năng.

theMART (222 N. Merchandise Mart Plaza)

Với diện tích 4,2 triệu feet vuông, theMART là tòa nhà thương mại lớn nhất thế giới, trung tâm thiết kế bán buôn lớn nhất và là một trong những địa điểm kinh doanh quốc tế hàng đầu của Chicago. Không gian rộng lớn tổ chức nhiều triển lãm thương mại và sự kiện, và các khu vực công cộng bao gồm phòng trưng bày nội thất Luxe Home, cửa hàng bán lẻ và The Chopping Block, một trường dạy nấu ăn địa phương cho các cá nhân và nhóm. Và vào các buổi tối từ tháng 3 – 12, các màn biểu diễn ánh sáng sẽ diễn ra mặt tiền của tòa tháp với Art on theMART.

Kiến trúc Frank Lloyd Wright ở Chicago và Oak Park

Frank Lloyd Wright Home and Studio (951 Chicago Ave., Oak Park)

Đây là nơi cư ngụ và làm việc được thiết kế và sở hữu bởi kiến ​​trúc sư vĩ đại Frank Lloyd Wright. Tại Oak Park, Illinois, ông và các cộng sự đã phát triển một phong cách kiến ​​trúc mới của Mỹ: Phong cách Prairie. Nơi đây đã được Frank Lloyd Wright Preservation Trust khôi phục để xuất hiện vào năm 1909, năm cuối cùng Wright sống ở đó với gia đình.

Rubi House (5757 S. Woodlawn Ave.)

Dinh thự này là một kiệt tác của phong cách Prairie và là biểu tượng của kiến trúc hiện đại. Luôn ý thức về mối quan hệ giữa ánh sáng và không gian, thiết kế sáng tạo có các đường kẻ ngang dài, thấp – đáng chú ý nhất là từ mái nhà đặc trưng của nó – cũng như các vật liệu tự nhiên, không gian mở và kết nối mạnh mẽ với cảnh quan bên ngoài của nó. Được coi là một trong những công trình vĩ đại nhất của Wright, Dinh thự Robie là Di sản Thế giới của UNESCO.

Unity Temple (875 Lake St., Oak Park)

Một trong những tác phẩm đầu tiên quan trọng nhất của Wright và có lẽ là lớn nhất của Wright là nghiên cứu về không gian, khối lượng và ánh sáng. Bên ngoài bê tông không trang trí tương phản với không gian mở và thoáng mát bên trong. Bên trong “hộp trang sức” – cách ông gọi nơi đây, là một cảm giác chuyển động luôn được đặt lên hàng đầu, dòng chảy từ mọi góc và ngóc ngách của mặt bằng hình vuông. Ngôi đền đã được thêm vào danh sách di sản thế giới của UNESCO năm 2019.

(Nguồn: Choose Chicago)

Related News

error: Content is protected !!