CÓ HƠN 18.500 VISA EB-5 KHẢ DỤNG TRONG NĂM TÀI CHÍNH 2021?

Tháng 10 chính là thời điểm bắt đầu năm tài chính mới ở Mỹ, đồng nghĩa với các diện định cư sẽ được phân bổ lượng visa khả dụng mới.

Bản tin visa tháng 10/2020 cho biết sẽ có khoảng 261.500 visa cho diện định cư việc làm trong năm tài chính 2021. Đây là mức cao gần gấp đôi so với mọi năm (trước đây khoảng 140.000 visa/năm). Như đã biết, diện định cư EB-5 sẽ được phân bổ 7,1% trong tổng số visa diện việc làm mỗi năm. Do đó, năm tài chính 2021 sẽ có 261.500*7,1% = 18.567 visa EB-5 khả dụng; trong khi mỗi năm thường có 9.940 visa.

Tiếp đến, số visa EB-5 khả dụng này sẽ được tiếp tục phân bổ cho mỗi quốc gia với tỷ lệ 7%. Mỗi quốc gia sẽ có hạn mức riêng, khoảng 1.300 visa EB-5 trong năm 2021. Đối với Trung Quốc – quốc gia có số người nộp đơn EB-5 lớn nhất và lâu năm nhất – về lý thuyết sẽ nhận được số visa còn lại sau khi 18.567 (tổng visa EB-5 khả dụng trong năm) trừ đi 2.600 visa cấp cho Ấn Độ và Việt Nam và số người nộp đơn EB-5 còn lại trên thế giới có đơn I-526 được chấp thuận và đang trong quy trình yêu cầu xử lý visa. Trong lịch sử chương trình thì Trung Quốc sẽ có khoảng dưới 4.000 visa EB-5 mỗi năm.

ĐIỀU NÀY CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Đầu tiên, số lượng visa diện việc làm tăng thêm trong năm tài chính 2021 (261.500 – 140.000 = 121.500 visa) chính là số lượng visa diện gia đình đã không được cấp trong năm tài chính 2020 chuyển sang. Việc tăng thêm visa diện việc làm trong năm tài chính mới chính là kết quả của tác động kết hợp của những lệnh chống nhập cư và đóng cửa Lãnh sự quán vì đại dịch trong năm 2020.

Việc tăng thêm lượng visa khả dụng của năm tài chính mới này có ý nghĩa như thế nào đối với diện định cư EB-5 sẽ phụ thuộc vào việc lượng visa khả dụng có thể được cấp hay không và cấp ở đâu. Vậy hãy lưu ý 03 điều ràng buộc trong quá trình xin visa, đó là:

1. Số lượng visa phân bổ cho diện EB-5 (Lượng visa năm 2021 cao gần gấp đôi so với thường lệ)

2. Lãnh sự quán có thể cấp được bao nhiêu visa. (Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào các Lãnh sự quán Mỹ sẽ trở lại hoạt động bình thường. Chỉ có một số Lãnh sự quán như là Việt Nam (quốc gia đã gần như đã kiểm soát được dịch bệnh) vẫn đang duy trì hoạt động ở mức tối thiểu. Dự báo rằng quy trình xử lý lãnh sự về sau sẽ phần nào phụ thuộc vào các xu hướng chính trị cũng như đại dịch.)

3. Bao nhiêu visa có thể được cấp thông qua việc điều chỉnh tình trạng cư trú. (Điều này phụ thuộc vào số lượng nhà đầu tư EB-5 đang ở Mỹ, năng suất phê duyệt đơn I-526 của IPO và xử lý đơn I-485 của USCIS).

Theo đó sẽ có 03 trường hợp có thể xảy ra trong năm tài chính 2021, đó là:

Trường hợp thứ nhất: cả USCIS và các Lãnh sự quán đều hoạt động bình thường trở lại và hơn 18.500 visa EB-5 đều được cấp cho nhà đầu tư vào năm 2021, phân bổ đều cho cả người nộp đơn EB-5 đang ở cả nước ngoài và ở Mỹ. Như vậy, thời gian chờ đợi cấp visa đối với các nhà đầu tư Việt Nam và Ấn Độ sẽ giảm gần 01 năm, và vài năm đối với nhà đầu tư Trung Quốc.

Trường hợp thứ hai: USCIS hoạt động với năng suất cao trong khi quy trình lãnh sự diễn ra khó khăn hơn thì một số ít người nộp đơn EB-5 Việt Nam, Ấn Độ và thậm chí là Trung Quốc đang ở Mỹ có thể tận dụng ưu thế đơn I-485 để xin cấp visa trong năm 2021 mà không cần phải chờ đợi. Ngược lại, những người nộp đơn từ ba quốc gia này, nếu không có mặt ở Mỹ khi đơn I-526 đã được chấp thuận, sẽ phải đối mặt với thời gian chờ cấp visa bị kéo dài hơn.

Trường hợp thứ ba: Năng suất của cả USCIS và Lãnh sự quán vẫn thấp và hoạt động gặp khó khăn thì sẽ có khá nhiều visa EB-5 khả dụng bị bỏ ngõ khi năm tài chính 2021 kết thúc. Đối với trường hợp này, số lượng visa EB-5 bỏ ngõ sẽ được chuyển sang cho diện định cư việc làm EB-1 (xảy ra tương tự như đối với số visa EB-5 chưa được cấp trong năm 2020). Như vậy, thời gian chờ đợi EB-5 (được tính dựa trên kỳ vọng có khoảng 10.000 visa được cấp mỗi năm) sẽ bị kéo dài trên diện rộng tùy theo mức độ visa giảm dưới mức trung bình dự kiến của năm 2020 và 2021.

Bản tin visa hàng tháng là đòn bẩy của Bộ Ngoại giao Mỹ để thúc đẩy nhu cầu thị thực. Bộ Ngoại giao vẫn luôn nắm nhiều thông tin về kế hoạch hoạt động của Lãnh sự quán, USCIS và về số lượng người đang chờ xử lý đơn I-526, đơn I-485 và đơn xin visa định cư.

Mục E của bản tin visa tháng 10 đã đề cập rằng “Tất cả ngày đáo hạn và ngày nộp đơn đã được đẩy lên với tốc độ rất nhanh” cùng với dự đoán về hạn mức visa khả dụng cao kỷ lục từ trước đến nay. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với diện EB-5. Ngày đáo hạn và ngày nộp đơn của diện EB-5 trong bản tin tháng 10 vẫn giữ nguyên so với bản tin tháng 9 (ngoại trừ lưu ý về việc không có visa diện EB-5 trung tâm vùng nào sẽ được cấp). Đồng thời, bản tin tháng 10 cũng dự đoán ngày đáo hạn và nộp đơn của diện EB-5 ở Trung Quốc và Việt Nam hầu như không có dịch chuyển hoặc dịch chuyển rất chậm, việc này sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 01/2021.

Có nhiều visa EB-5 khả dụng nhưng tại sao ngày đáo hạn/nộp đơn của diện EB-5 lại không thay đổi? Mục E của bản tin visa tháng 10 cũng đã đề cập tới Sự dịch chuyển những ngày này đã được đưa ra dựa trên việc hội đàm với Văn phòng Chiến lược và Chính sách của USCIS để điều chỉnh các kế hoạch thụ lý cho USCIS trong năm tài chính tới và để tối đa hóa việc sử dụng nằm trong hạn mức năm 2021.” Thông thường, việc dịch chuyển ngày của bản tin visa chỉ là để tối đa hóa việc sử dụng số lượng visa trong hạn mức. Tuy nhiên, điều thú vị là bản tin visa tháng 10 đã thừa nhận thêm một yếu tố thứ hai (có thể mâu thuẫn) là “để điu chỉnh các kế hoạch thụ lý của USCIS”. Bộ Ngoại giao Mỹ nhận thấy rằng việc cấp visa EB-5 sẽ bị hạn chế bởi năng suất dự kiến của USCIS trong năm nay sẽ như thế nào. Ngoài ra, bản tin tháng 10 đã không đề cập đến việc tham vấn ý kiến của các Lãnh sự quán về kế hoạch thụ lý liên quan.

Một yếu tố khác liên quan đến sự dịch chuyển của bản tin visa: Bộ Ngoại giao đã đẩy nhanh ngày đáo hạn và ngày nộp đơn hơn đáng kể trong năm tài chính 2020 với mục đích cố gắng tối đa hóa việc cấp visa theo ràng buộc xử lý lãnh sự. Ngày đáo hạn đã nhảy đến tháng 8/2015 (Trung Quốc), tháng 8/2017 (Việt Nam) và “hiện tại” (Ấn Độ). Theo đó, một lượng lớn người nộp đơn EB-5 đã có thể nộp hồ sơ xin visa. Nhưng nếu các Lãnh sự quán ngưng cấp visa thì nhu cầu xin cấp visa của sự dịch chuyển trước đó có thể vẫn đang chờ ngày đáo hạn. Giả sử các Lãnh sự quán trở lại hoạt động vào năm tài chính 2021 thì đã có đủ nhu cầu EB-5 để các Lãnh sự xử lý trong một khoảng thời gian do những ràng buộc của năm 2020. Và thực tế là USCIS sẽ cho phép nộp đơn I-485 dựa trên bảng B – Ngày nộp đơn vào tháng 10/2020 (trước đó là áp dụng bảng A – Ngày đáo hạn từ tháng 04/2020), vì vậy nhu cầu xin visa dựa theo nhu cầu điều chỉnh tình trạng cư trú sẽ tăng thêm trong năm tài chính mới. Ngày đáo hạn/nộp đơn của bản tin visa EB-5 sẽ chỉ thực sự dịch chuyển nếu quá trình xử lý lãnh sự vẫn bị chặn vô thời hạn vì lý do đại dịch/chính trị.

Nhìn chung, việc tồn đọng visa diện việc làm và thời gian chờ đợi xử lý vẫn luôn mối quan tâm chung của các nhà đầu tư và ngành công nghiệp EB-5. RSCC sẽ thường xuyên cập tin tức liên quan đến bạn trong thời gian tới.

Related News

error: Content is protected !!