CHƯƠNG TRÌNH EB-5 SẮP SỬA THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH?

RSCC – Vào tháng 1/2017, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã đề xuất những thay đổi chính sách chương trình EB-5: tăng mức đầu tư tối thiểu bắt buộc, sửa đổi những quy định và chính sách liên quan đến vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) và tăng cường giám sát trung tâm vùng. Ngày 27/06/2019, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đã hoàn thành xem xét những sửa đổi chương trình EB-5. Chính vì những thay đổi này sắp sửa được chính thức ban hành nên các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng nên tìm hiểu thêm và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Chương trình EB-5 là gì và sẽ thay đổi những gì?

Chương trình EB-5 cho phép nhà đầu tư nước ngoài cùng các thành viên gia đình được phép trở thành thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ nếu đáp ứng được mức đầu tư vào doanh nghiệp Mỹ để tạo ra việc làm (hoặc duy trì việc làm có thể bị loại trừ) trong vùng TEA nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Mỗi năm Quốc hội cấp khoảng 10.000 visa EB-5 cho nhà đầu tư nước ngoài của 48 nước trong đó có Việt Nam.

Đề xuất thay đổi chủ yếu xoay quanh 3 vấn đề chính:

– Thứ nhất, DHS đã đề xuất tăng mức đầu tư tối thiểu từ 1 triệu lên 1,8 triệu USD đối với khu vực nằm ngoài vùng TEA và từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD đối với khu vực TEA. Vùng TEA là những vùng nông thôn và khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

– Thứ hai, DHS đã đề xuất chuyển thẩm quyền chỉ định các khu vực thất nghiệp cao của các tiểu bang sang thuộc thẩm quyền của DHS. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi đối với các khu vực hiện đang được xem là có tỷ lệ thất nghiệp cao.

– Thứ ba, quy định cũng đề xuất cho phép nhà đầu tư sử dụng “ngày ưu tiên” của đơn I-526 ban đầu trong trường hợp nhà đầu tư bị buộc phải nộp lại đơn I-526 vì lý do từ phía dự án đầu tư, trung tâm vùng đóng cửa hoặc tình trạng tồn đọng visa, nhằm tránh sự chậm trễ trong việc xử lý visa nhập cư liên quan đến việc mất ngày ưu tiên.

DHS đang trong quá trình hoàn thiện chính sách cho những thay đổi mới đối với chương trình EB-5. OMB xem xét thường là bước lập pháp cuối cùng trước khi công bố trên Sổ Đăng ký liên bang.

Vậy vấn đề ở đây là gì?

Những thay đổi của quy định cuối cùng có thể bao gồm việc tăng mức đầu tư tối thiểu đối với các nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện và cũng có thể là giới hạn phạm vi và tính khả dụng của các dự án đủ điều kiện để xác định nhà đầu tư có đủ điều kiện đối với mức đầu tư thấp hơn hay không.

Những sửa đổi này dự kiến có hiệu lực trong vòng 30-60 ngày sau khi công bố trên Sổ Đăng ký liên bang do đó các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng nên thường xuyên cập nhập tin tức và đưa ra quyết định kịp thời để tiến hành hồ sơ EB-5 và nộp đơn lên Sở Di Trú Mỹ trước thời hạn.

RSCC – Đơn vị uy tín luôn đồng hành cùng nhà đầu tư

Đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 đang là sự lựa chọn của rất nhiều người dân trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dựa vào các báo cáo thống kê của chương trình EB-5 cung cấp trong các bài viết trước thì có thể nhận ra rằng EB-5 đã và đang là một chương trình đầu tư khả thi cao, tỷ lệ thành công lớn và hiệu quả cho tương lai cả gia đình nhà đầu tư so với các chương trình khác. 

Nhà đầu tư cũng cần có những quyết định nhanh chóng để không bị vụt mất cơ hội trước khi những sửa đổi của chương trình chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc trong việc lựa chọn đơn vị đồng hành cùng mình trên con đường đầu tư EB-5. 

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, RSCC luôn làm trọn chữ Tâm để đồng hành cùng nhà đầu tư. Đồng thời, RSCC liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình EB-5 đến các nhà đầu tư.

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline 0909 830 626 hoặc liên hệ trực tiếp văn phòng RSCC tại Phòng 3, Lầu 6, Tháp 1 Sài Gòn Center, 65 Lê Lợi, Q.1, TP.HCM.

Related News

error: Content is protected !!