CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ EB-5 KHÔI PHỤC MỨC ĐẦU TƯ TỐI THIỂU $500.000 ĐẾN NGÀY 30/06/2021

RSCC – Vào ngày 22/06/2021 (giờ Mỹ), Thẩm phán Jacqueline Corley của Tòa án Quận Bắc Carlifornia, đã đưa ra phán quyết đối với vụ kiện giữa Trung tâm vùng Behring và Chad Wolf, rằng tòa án sẽ vô hiệu hóa Quy định Hiện đại hóa chương trình EB-5 vào tháng 11/2019 về việc sửa đổi mức đầu tư tối thiểu của chương trình định cư EB-5.

1. TÓM TẮT VỤ KIỆN

Ngày 21/07/2019, Kevin McAleenan, lúc bấy giờ là Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), đã phê chuẩn Đạo luật cuối cùng, trong đó có quy định tăng mức đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 lên $900.000 khi đầu tư vào dự án thuộc vùng TEA và $1.800.000 khi đầu tư vào dự án ngoài vùng TEA. Khi Đạo luật này chính thức có hiệu lực vào ngày 21/11/2019, Chad Wolf đã giữ chức Quyền Bộ trưởng DHS thay cho ông McAleenan.

Ngày 21/12/2020, Trung tâm vùng Behring (trụ sở tại California) đã đệ kiện DHS với lập luận rằng Quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf không đủ thẩm quyền ban hành các quy định sửa đổi chương trình EB-5 theo 5U.S Code và việc bổ nhiểm ông Wolf (cũng như người tiền nhiệm của ông là Kevin McAllen) với tư cách Quyền Bộ trưởng DHS là không tuân thủ luật pháp. Behring cũng cáo buộc rằng các quy định là “tùy tiện và bất thường”, rằng DHS đã không xem xét đúng mức tác động kinh tế của các quy định mới này và DHS đã vượt quá quyền hạn của mình khi tự giao quyền chỉ định các khu vực tạo việc làm mục tiêu (TEA).

Ban đầu, DHS đã cố gắng chuyển vụ kiện đến Tòa sơ thẩm liên bang Quận Columbia, nơi đang giải quyết một vụ kiện tương tự chống lại các quy định chương trình EB-5. Sau khi từ chối kiến nghị này, Tòa án Quận Bắc California đã thụ lý vụ kiện và xem xét các tài liệu, chứng cứ cần thiết.

Vào ngày 31/03/2021, Bộ trưởng DHS mới Alejandro Mayorkas được bổ nhiệm và đã phê chuẩn các quy định hiện đại hóa năm 2019. Ông Mayorkas lập luận rằng cho dù quy định sửa đổi trước đó được ban hành bởi một quan chức được bổ nhiệm không phù hợp hay không thì việc ông phê chuẩn các quy định này cũng đã giải quyết mọi thắc mắc về tính hợp pháp liên quan đến các quy định đó.

Tuy nhiên, theo phán quyết của tòa án vào ngày 22/06/2021, Thẩm phán Corley đã bác bỏ lập luận của chính phủ và đồng ý với Behring. Thẩm phán Corley đã ra phán quyết rằng sau khi Thượng viện bổ nhiệm Bộ Trưởng DHS, bà Kristjen Nielsen, đã từ chức vào năm 2019, việc bổ nhiệm Quyền Bộ trưởng tiếp theo của DHS đối với Kevin McAllen và Chad Wolf là không hợp lệ. Hơn nữa, theo Đạo luật Cải cách Tuyển dụng Liên Bang (FVRA), cả McAllen và Wolf đều không đủ thẩm quyền ban hành các quy định về Hiện đại hóa năm 2019. Thẩm phán Corley cũng tuyên bố rằng việc Bộ trưởng mới Mayorka phê chuẩn các quy định này cũng vi phạm FVRA.

Thẩm phán Corley đã ra phán quyết rằng vụ việc sẽ được điều tra lại và luật EB-5 hiện hành sẽ bị vô hiệu hóa trong khi chờ những phán quyết mới của Quốc hội vào thời gian tới. Theo đó, chương trình EB-5 sẽ quay trở lại mức đầu tư tổi thiểu trước đó là $500.000 (đối với các khoản đầu tư thuộc vùng TEA) đến ngày 30/06/2021.

Tuy nhiên, Thẩm phán Corley không đề cập đến việc cấm Bộ trưởng Mayorkas thực hiện lại các quy định Hiện đại hóa này, bỏ ngỏ khả năng số tiền đầu tư sẽ được tăng trở lại trong tương lai.

2. PHÁN QUYẾT NÀY CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI NHÀ ĐẦU TƯ EB-5?

Hiện tại, các nhà đầu tư EB-5 dường như có cơ hội nhỏ để tận dụng ưu thế của phán quyết này khi số tiền đầu tư tối thiểu quay về mức $500.000 (đối với các khoản đầu tư thuộc vùng TEA). Bởi chúng ta vẫn chờ xem liệu DHS có kháng cáo quyết định của Thẩm phán Corley hay không và liệu Quốc hội có gia hạn chương trình EB-5 trước khi chương trình này hết hạn vào ngày 30/06/2021 hay không. Tuy nhiên, cho đến khi đó thì các nhà đầu tư EB-5 vẫn có thể nộp đơn I-526 với mức đầu tư $500.000.

Cũng có khả năng DHS sẽ tái thực hiện các quy định Hiện đại hóa năm 2019 dưới một số hình thức, nhưng DHS nên thận trọng xem xét và phân tích tác động của các quy định này đối với chương trình EB-5 kể từ lúc chúng có hiệu lực đến nay.

Mặc dù các quy định Hiện đại hóa năm 2019 có những điều khoản có lợi cho chương trình EB-5, ví dụ như các biện pháp chống gian lận gia tăng, thì lợi ích của quy định tăng số tiền đầu tư tối thiểu lại khó để định lượng hơn.

Kể từ lúc tăng mức đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 thì dường như các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng đã giảm xuống đáng kể. Việc cho phép chương trình EB-5 tiếp tục với mức đầu tư tối thiểu thấp hơn sẽ tạo điều kiện cho xu hướng tăng nhu cầu về thị thực EB-5 trở lại, đồng thời góp phần vào sự phát triển nền kinh tế Mỹ và tạo ra nhiều việc làm hơn, nhất là vào thời điểm như hiện nay, khi nước Mỹ đang nỗ lực tái thiết nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Để được tư vấn chi tiết về chương trình đầu tư định cư EB-5, vui lòng liên hệ email info@rscc.vn hoặc liên hệ trực tiếp văn phòng RSCC tại The Landmark, 5B Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Related News

error: Content is protected !!