CÂU CHUYỆN VỀ 4 GƯƠNG MẶT KHỔNG LỒ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI TRÊN NÚI RUSHMORE 

RSCC – Là biểu tượng của lịch sử nước Mỹ, khu Tưởng niệm Quốc gia nằm trên núi Rushmore ở tiểu bang South Dakota thu hút khoảng 2,3 triệu lượt khách du lịch ghé thăm trong năm 2018, ước tính đóng góp 136 triệu USD cho thành phố Keystone dựa theo số liệu mới nhất từ Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ.

Núi Rushmore cao 5.725 feet (1.745m), được đặt tên theo vị luật sư lỗi lạc Charles E. Rushmore ở New York vào năm 1885. Đây là một quần thể tác phẩm điêu khắc khổng lồ nằm ở Black Hills được biết đến với cái tên Khu tưởng niệm Quốc gia núi Rushmore, bao phủ trên diện tích 517km2 và cao 1.745m so với mực nước biển. Bốn gương mặt của các vị Tổng thống Mỹ nổi tiếng kiệt xuất được chạm khắc trên khối đá granite khổng lồ ở phía đông nam của núi Rushmore lần lượt từ trái sang phải là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt Abraham Lincoln. Mỗi gương mặt đều có chiều cao 18m, con mắt dài 3m, khoé miệng 5,5m và sống mũi dài 6m. Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ bắt đầu quản lý Khu Tưởng niệm này từ năm 1933, khi công trình còn đang dang dở, cho đến tận hôm nay.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1923, khi Doane Robinson, một nhà sử học ở South Dakota, nghĩ về việc tạo ra một địa điểm hấp dẫn hoành tráng, thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến Black Hills. Ông mong muốn địa điểm này sẽ khắc họa hình ảnh những anh hùng của miền Tây hoang dã bằng cách chạm khắc hình ảnh của họ trên khối đá granite ở Black Hills. Với ý tưởng đó, Doane đã liên lạc với nhà điêu khắc Gutzon Borglum, người đang thực hiện công trình Stone Mountain ở Georgia lúc bấy giờ. Borglum đã đồng ý gặp Robinson, và đưa ra đề xuất tác phẩm điêu khắc phải mang ý nghĩa quốc gia và là biểu tượng cho 150 năm đầu tiên của nước Mỹ lưu lại cho hậu thế. Ông đã chọn chân dung của 4 vị Tổng thống nổi tiếng: 

  • George Washington: Tổng thống đầu tiên, ông có công lao to lớn trong việc khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và đấu tranh giành độc lập cho nước Mỹ.
  • Thomas Jefferson: Tổng thống thứ 3, là đại diện của sự mở rộng lãnh thổ đất nước và là biểu tượng của nền dân chủ bởi ông chính là người soạn thảo bản “Tuyên ngôn độc lập” nổi tiếng của nước Mỹ vào năm 1776. 
  • Theodore Roosevelt: Tổng thống thứ 26, là người đấu tranh vì quyền lợi của nhân dân và nâng cao vị thế của nước Mỹ trong thế kỷ 20. Ông cũng là biểu tượng của sự bảo vệ thiên nhiên.
  • Abraham Lincoln: Tổng thống thứ 16, biểu tượng của sự tự do. Ông đã giúp đỡ liên kết các bang của đất nước, chấm dứt nội chiến dai dẳng giữa hai miền Nam Bắc và chế độ nô lệ tại Mỹ.

Sau khi thống nhất ý tưởng, cả hai đã bắt đầu thực hiện dự án. Robinson và Peter Norbeck – Thượng Nghị sĩ ở South Dakota, để xin nguồn tài trợ cần thiết từ phía liên bang, đã mời Tổng thống Calvin Coolidge đến nghỉ mát ở Custer State Park để thuyết phục ông đồng thuận với ý tưởng trên. Đến tháng 08/1927, Tổng thống Calvin Coolidge chính thức chấp thuận dự án và công trình núi Rushmore bắt đầu triển khai sau đó hai tháng. 

Ban đầu, thời gian dự kiến hoàn thành là 3 năm với chi phí khoảng nửa triệu USD. Tuy nhiên, vì lý do thiếu hụt kinh phí, thời tiết và các vấn đề thiết kế nên công trình liên tục bị gián đoạn, phải mất 14 năm mới được hoàn thành với tổng chi phí hơn 1 triệu USD, tương đương 17 triệu USD ngày nay.

Dưới đây là một vài sự thật thú vị về khu Tưởng niệm Quốc gia trên núi Rushmore:

  • Phần lớn công trình đã được chạm khắc bởi những người khai thác mỏ và định cư Black Hills trong giai đoạn Đại Suy thoái (Great Depression).
  • Ban đầu, tượng Thomas Jefferson dự định được tạc về phía bên phải của tượng Washington, nhưng sau khi chạm khắc thì nhận thấy khối đá ấy không phù hợp nên đã phá nổ khối đá mang hình Jefferson này và tạc một bức tượng mới bên trái tượng Washington.
  • Gương mặt của 4 vị Tổng thống được hoàn thành lần lượt vào năm 1930 (Washington), năm 1936 (Jefferson) năm 1937 (Lincoln) và năm 1939 (Roosevelt).
  • Mất 14 năm và 400 công nhân sử dụng thuốc nổ, búa khoan và dụng cụ cầm tay để nổ, đục và chạm khắc bốn gương mặt dài 60 feet (18 mét) của vị tổng thống Mỹ trên núi. 
  • Công trình hoàn thành mà không có bất kỳ công nhân nào tử vong.
  • Gutzon Borglum đột ngột qua đời vào năm 1941, sau đó con trai của ông là Lincoln Borglum đã hoàn thành các chi tiết cuối cùng của khu tưởng niệm.
  • Do Chiến tranh thế giới thứ 2, nguồn tài trợ của liên bang cho công trình đã bị cắt, và công trình được xem như là hoàn thành vào ngày 31/10/1941 mặc dù không hoàn toàn giống với các mô hình ban đầu của Gutzon Borglum (tạc từ đầu đến thắt lưng).
  • Năm 1991, đúng 50 năm sau, Tổng thống George H. W. Bush chính thức khánh thành công trình núi Rushmore, khi đó tác phẩm điêu khắc chân dung bốn vị tổng thống của nước Mỹ vĩ đại trên vách núi Rushmore mới được coi là biểu tượng quốc gia.

Tổng thống Donald Trump đã từng nói với bà Kristi Noem, Thống đốc bang South Dakota, rằng gương mặt của mình cũng được chạm khắc trên núi Rushmore chính là giấc mơ của ông. Gần đây, ông cũng tuyên bố rằng chương trình bắn pháo hoa mừng Ngày độc lập 04/07 hàng năm ở núi Rushmore sẽ được khôi phục từ năm 2020, sau hơn 10 năm gián đoạn vì những lo ngại về môi trường.

Nếu có dịp đến nước Mỹ, hãy ghé thăm 4 gương mặt khổng lồ nổi tiếng, biểu tượng của lịch sử nước Mỹ bạn nhé!

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!