CÁC LOẠI HÌNH ĐẦU TƯ EB-5

EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ được thiết lập năm 1990 bởi Quốc hội Mỹ. Chương trình đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư các nước khác, dẫn đầu là Trung Quốc và Việt Nam. Có 2 loại hình đầu tư EB-5 là đầu tư thông qua dự án nằm trong Trung tâm vùng (Regional Center – RC) và đầu tư vào doanh nghiệp mới không thuộc RC. Sau đây, RSCC sẽ giới thiệu về hai loại hình đầu tư EB-5 này, cũng như phân tích ưu điểm và nhược điểm nhằm giúp các nhà đầu tư đang quan tâm đến chương trình có thể đưa ra lựa chọn loại hình phù hợp và an toàn nhất.

1. Đầu tư EB-5 không qua Trung tâm vùng (hay là Đầu tư trực tiếp)

Khi lựa chọn hình thức này, nhà đầu tư phải bỏ ra một số vốn tối thiểu là 1.000.000 USD để thành lập công ty mới, hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động hoặc mở công ty con/thêm chi nhánh kinh doanh.

Nhà đầu tư phải chuẩn bị bảng kế hoạch kinh doanh cụ thể. Sau khi xin được giấy phép đầu tư ở nước sở tại, nhà đầu tư tiến hành thành lập doanh nghiệp và trực tiếp điều hành công việc kinh doanh cũng như tham gia vào quản lý tại đây.

Với hình thức này, nhà đầu tư phải đảm bảo tạo ra 10 việc làm trực tiếp, toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp.

2. Đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng (hay là Đầu tư gián tiếp)

Đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng tức là nhà đầu tư lựa chọn một trong các dự án thuộc sự quản lý của trung tâm vùng được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) phê duyệt. Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư chỉ bỏ ra số vốn là 500.000 USD.

Loại hình đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng yêu cầu nhà đầu tư phải tạo ra 10 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp.

Khác với loại hình đầu tư trực tiếp, khi lựa chọn đầu tư EB-5 thông qua trung tâm vùng nhà đầu tư không phải trực tiếp tham gia vào công việc quản lý kinh doanh. Nhà đầu tư có thể được hoàn vốn đầu tư sau 5 năm bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu và được hưởng lãi suất hàng năm.

Câu hỏi nhà đầu tư đặt ra là: Nên chọn loại hình đầu tư nào? Mỗi loại hình đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau cho mỗi nhà đầu tư. Tùy thuộc vào khả năng tài chính, kinh nghiệm chuyên môn, khả năng quản lý mà bạn chọn loại hình đầu tư phù hợp.

ƯU & NHƯỢC ĐIỂM của ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP: 

  • Ưu điểm: cho phép nhà đầu tư toàn quyền kiểm soát công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là cơ hội để nhà đầu tư muốn mở rộng, phát triển kinh doanh theo ý muốn và có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu kinh doanh tốt. Nhà đầu tư có quyền định đoạt việc mở rộng, thu hẹp hay bán cổ phần của doanh nghiệp, cũng như hoàn toàn chủ động và phản ứng linh hoạt để tìm giải pháp khi gặp khó khăn.
  • Nhược điểm: Nhà đầu tư cần phải giỏi ngoại ngữ và có trình độ chuyên môn nhất định; cũng như dành nhiều thời gian, công sức vào hoạt động của doanh nghiệp. Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm mọi vấn đề về thủ tục pháp lý và có trách nhiệm về các khoản nợ, mất vốn nếu kinh doanh thua lỗ. Nhà đầu tư phải chứng minh được hiệu quả của việc tạo ra 10 việc làm trực tiếp toàn thời gian cho công dân, thường trú nhân của Mỹ trong vòng 2 năm. Các công việc gián tiếp hoặc liên đới sẽ không được chấp thuận. Do đó, đây là một trong những bất lợi lớn nhất của đầu tư trực tiếp.

ƯU & NHƯỢC ĐIỂM của ĐẦU TƯ GIÁN TIẾP: 

  • Ưu điểm: Nhà đầu tư không cần trực tiếp điều hành công việc kinh doanh nên không đòi hỏi về trình độ văn hóa, ngoại ngữ và chuyên môn. Đối với yêu cầu việc làm, mỗi dự án đều có tính toán cẩn thận về số lượng việc làm dự kiến tạo ra cho mỗi suất đầu tư trước khi kêu gọi đầu tư và đã được USCIS phê duyệt. Vì vậy, nhà đầu tư không phải bận tâm nhiều đến vấn đề này. Qua đó, có thể thấy được tỷ lệ thành công và cơ hội nhận thẻ xanh cho cả gia đình cao khi nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư gián tiếp cao hơn so với đầu tư trực tiếp.
  • Nhược điểm: trong trường hợp nhà đầu tư không cẩn thận khi lựa chọn dự án thì có thể sẽ chịu những rủi ro nhất định như là mất vốn đầu tư, mất cơ hội nhận thẻ xanh vĩnh viễn và không thể trở thành công dân Mỹ. 

Bên cạnh đó, đầu tư gián tiếp (hay là đầu tư thông qua trung tâm vùng) đồng nghĩa với việc nhà đầu tư không tự quản lý doanh nghiệp, không trực tiếp kiểm soát hay giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp. Chính vì vậy, loại hình này không phù hợp với những nhà đầu tư có mục đích kinh doanh. 

Tuy nhiên, vấn đề cần lưu tâm đối với hình thức đầu tư gián tiếp này chính là lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín và chuyên nghiệp. Bởi đây chính là cầu nối giúp nhà đầu tư tiến hành thủ tục, thẩm định và lựa chọn dự án khả thi để đầu tư, nhằm đáp ứng các yêu cầu nhận được thẻ xanh Mỹ.

Với các thông tin cần thiết về hailoại hình đầu tư EB-5, RSCC hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư đang quan tâm đến chương trình có thể lựa chọn cho mình loại hình đầu tư phù hợp.

——–

Để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến chương trình, vui lòng liên hệ:

Hotline: 090 3031 578

Văn phòng: Phòng 3, lầu 6, Sài Gòn Center, 65 Lê Lợi, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM

Related News

error: Content is protected !!