CÁC BÍ QUYẾT ĐẦU TƯ EB-5 ĐỂ TRÁNH RỦI RO

RSCC – EB-5 được đánh giá là con đường nhanh và an toàn nhất để định cư Mỹ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư luôn phải đối mặt với những rủi ro nhất định. Bí quyết đầu tư EB-5 để tránh rủi ro sau đây sẽ giúp các nhà đầu tư tìm được dự án tốt nhất, khả năng nhận được thẻ thường trú cao.

Những rủi ro khi tham gia đầu tư EB-5

Trong tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Mỹ thông báo điều tra công ty quản lý vùng bang Vermont và dự án khu phức hợp Jay Peak khi kết quả sơ bộ cho thấy, chủ dự án dùng sai mục đích hơn 200 triệu USD và bỏ túi khoảng 50 triệu USD để tiêu xài cá nhân. Điều này khiến nhiều người đổ vốn vào dự án lo ngại bị mất tiền, trong đó có không ít người Việt. Tất nhiên, giấc mơ định cư theo dạng đầu tư cũng không còn (theo báo Thanh Niên).

Khoản đầu tư EB-5 thường được coi là khoản đầu tư chịu rủi ro. Về bản chất, không có gì đảm bảo rằng đầu tư EB-5 sẽ thành công hay thất bại. Và không có bằng chứng nào cho thấy đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư trung tâm vùng an toàn hơn các hình thức đầu tư khác. Các nhà đầu tư luôn phải đối mặt với những rủi ro nhất định.

Kết quả bạn nhận được từ khoản đầu tư của mình phụ thuộc vào rất nhiều các vấn đề: dự án lựa chọn, kinh nghiệm đầu tư, hoạt động kinh doanh, chiến lược quản lý, …

Không đảm bảo được hoàn vốn

Đầu tư chương trình EB-5 theo quy định là phải có rủi ro. Nên các dự án nào cam kết đảm bảo hoàn vốn 100% cho nhà đầu tư trong hợp đồng thì hồ sơ xin Visa Định cư sẽ bị USCIS từ chối.

Sở Di Trú Mỹ chỉ xem xét hồ sơ dưới góc độ tiền của nhà đầu tư có tạo ra được 10 công việc toàn thời gian cho công dân Mỹ hay không? Còn việc đánh giá tiềm năng phát triển, khả năng kinh doanh, khả năng hoàn vốn phụ thuộc vào mô hình dự án, kinh nghiệm của chủ đầu tư và hợp đồng ký kết giữa nhà đầu tư và chủ dự án.

Những dự án không khả thi

Thông thường, khi tham gia vào những dự án mới triển khai ở giai đoạn đầu, các nhà đầu tư thường chịu rủi ro nhiều hơn như: không đảm bảo được hoàn vốn, không nhận được thẻ xanh vĩnh viễn.

Ngoài ra, những dự án có tỷ lệ góp vốn từ chủ đầu tư thấp hơn nhiều so với tỷ lệ kêu gọi vốn hoặc những dự án thường phải chờ góp vốn từ các nhà đầu tư mới triển khai được thường sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro và không an toàn.

Các dự án EB-5 có tên tuổi, quy mô lớn hay được chính phủ Mỹ ủng hộ cũng không khẳng định được rằng đây là dự án an toàn.

Bí quyết đầu tư EB-5 an toàn, giảm thiểu rủi ro

Cũng như với bất kỳ khoản đầu tư nào, điều quan trọng là nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ đề xuất nào về các dự án được liên kết với EB-5.

1. Xác nhận rằng trung tâm vùng đã được USCIS chỉ định

Nếu bạn có ý định đầu tư thông qua dự án của trung tâm vùng, hãy kiểm tra danh sách các trung tâm vùng hiện tại trên trang web của USCIS tại đây.

Nếu trung tâm vùng không nằm trong danh sách, hãy hết sức thận trọng. Ngay cả khi có trong danh sách, hãy hiểu rằng USCIS không:

– Xác nhận các hoạt động của trung tâm vùng đó;

– Đảm bảo tuân thủ luật chứng khoán Hoa Kỳ; hoặc là

– Giảm thiểu hoặc loại bỏ rủi ro cho nhà đầu tư.

2. Nhận các bản sao của các tài liệu được cung cấp cho USCIS

Các trung tâm vùng phải nộp đơn đăng ký ban đầu (Mẫu I-924) để nhận được sự chấp thuận và chỉ định của USCIS và phải nộp bổ sung thu thập thông tin (Mẫu I-924A) vào cuối mỗi năm. Các nhà đầu tư hãy yêu cầu các trung tâm vùng cung cấp các bản sao của các mẫu đơn này và tài liệu hỗ trợ được cung cấp cho USCIS.

3. Yêu cầu thông tin đầu tư bằng văn bản

Nhà đầu tư hãy yêu cầu bản sao biên bản/hợp đồng đầu tư và kiểm tra thật cẩn thận các điều khoản. Bạn có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào bạn chưa rõ. Không nên đầu tư nếu đối tác không muốn hoặc không thể trả lời các câu hỏi của bạn.

4. Tìm kiếm xác minh độc lập

Xác nhận xem các khoản đầu tư có hợp pháp không. Ví dụ: nếu bạn đầu tư vào dự án xây dựng bất động sản thương mại hãy kiểm tra hồ sơ thông qua tiểu bang này để xem chủ đầu tư có được giấy phép phù hợp hay không? Nhà đầu tư có thể đến tận nơi để xem xét và xác minh tính khả thi của dự án.

5. Kiểm tra rủi ro

Bạn cần biết rằng khi đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới không có tài sản và đang cần vay tiền để phát triển dự án. Nên bạn cần kiểm tra kỹ các tài liệu liên quan đến đầu tư để xác định xem số vốn đầu tư này có được sử dụng đúng mục đích và được đảm bảo thế chấp bằng bất kỳ tài sản nào hay không?

6. Hãy cân nhắc kỹ các dấu hiệu sau

Cẩn thận nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

– Chủ đầu tư dự án hoặc công ty dịch vụ hứa hẹn với bạn về sự thành công của visa nhập cư hoặc chắn chắn trở thành thường trú nhân hợp pháp: Đầu tư thông qua EB-5 giúp bạn đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực có điều kiện nhưng không có gì đảm bảo 100% là USCIS sẽ cấp cho bạn visa hoặc cam kết cấp thẻ thường trú nhân hợp pháp.

– Số tiền đầu tư được đảm bảo hoàn vốn hoặc cam kết không có rủi ro: Tiền đầu tư thông qua EB-5 với mục đích tạo ra lợi nhuận phải có nguy cơ gặp rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được cam kết sẽ được hoàn vốn 100% hoặc một phần vốn, bạn hãy nghi ngờ.

– Lợi nhuận đầu tư cao: Đầu tư có xu hướng đi lên và xuống theo thời gian. Nếu chủ đầu tư dự án cam kết về một mức lợi nhuận hấp dẫn, tỷ lệ hoàn vốn cao mà không quan tâm đến yếu tố thị trường thì bạn nên nghi ngờ về điều này.

– Dự án đầu tư chưa được đăng ký: Mặc dù dự án được nằm trong trung tâm vùng và được USCIS chỉ định nhưng có thể không được đăng ký với SEC (Ủy Ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ) hoặc các cơ quan quản lý nhà nước nào. Lúc này, chủ dự án không thể cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin về quản lý, sản phẩm, dịch vụ, tài chính của dự án. Bạn nên cân nhắc thật kỹ để đảm bảo cơ hội đầu tư được thực hiện.

Mặc dù, EB-5 mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư nhưng kèm theo đó là nhiều rủi ro. Với những thông tin về bí quyết đầu tư chương trình EB5 để tránh rủi ro do RSCC cung cấp sẽ hữu ích cho các đầu tư EB-5 tương lai.

Related News

error: Content is protected !!