BROOKLYN: CÂY CẦU TREO DÂY THÉP “GIÀ” NHẤT THẾ GIỚI

RSCC – Cây cầu Brooklyn bắc ngang sông Đông, nối liền hai quận Manhattan và Brooklyn của thành phố New York. Là công trình mang tính biểu tượng của thành phố “Big Apple”, cầu Brooklyn được xem là một trong những kiệt tác kỹ thuật của thế kỷ 19 và là địa điểm đáng trải nghiệm với những sự thật thú vị, ấn tượng.

Brooklyn: cây cầu treo dây thép “già” nhất thế giới

Được thiết kế bởi kiến trúc sư John Roebling, vào năm 1869 cầu Brooklyn bắt đầu xây dựng và hoàn thành vào 14 năm sau đó (năm 1883), với 600 công nhân và 15 triệu USD (hơn 320 triệu USD theo thời giá hiện nay). Tại thời điểm xây dựng, đây là cây cầu treo dây thép đầu tiên và dài nhất trên thế giới. Cầu được chỉ định là Di tích Lịch sử Quốc gia vào năm 1964.

Từ năm 1883, cầu Brooklyn đã trở thành lối đi cho hàng triệu người tham gia giao thông, như là khách du lịch, xe lửa, xe đạp và xe hơi. Là một địa điểm không thể bỏ qua và là biểu tượng của đường chân trời New York, cây cầu đã xuất hiện nhiều lần trong các bộ phim và chương trình truyền hình. Đi dạo ở lối đi bộ trên cao của cầu Brooklyn, nhìn ngắm vịnh New York, tượng Nữ thần Tự Do và bờ biển Bayonne thực sự sẽ là trải nghiệm tuyệt vời khi bạn đặt chân đến thành phố “không ngủ” này.

Cây cầu có chiều dài 1.595 feet (486m) và được chống đỡ bởi bốn trục cáp lớn. Mỗi trục dài 3.578 feet (1.090m), dày 15,5 inches (40cm); và được dựng lên bởi 21.000 dây thép riêng lẻ. Các tòa tháp được xây dựng bằng đá vôi, đá granit và xi măng. Lối vào từ phía quận Manhattan nằm ở Park Row và Center Street, đối diện Công viên Tòa Thị Chính, phía đông Tòa thị chính; lối vào từ phía quận Brooklyn ở ngay Cadman Plaza East hoặc nơi giao nhau của Boerum Place và Tillary Street. Mỗi ngày, cây cầu trung chuyển trên dưới 150.000 phương tiện và người đi bộ.

Sự thật thú vị về cây cầu Brooklyn

   • Từng là nhà của Tổng thống George Washington

Ở tòa tháp neo phía Manhattan của cây cầu, bạn sẽ thấy một tấm bảng bằng đồng kỷ niệm mảnh đất bên dưới là dinh thự của Tổng thống đầu tiên George Washington trong 10 tháng đầu tiên của ông với tư cách là Tổng Tư Lệnh. Khu nhà nằm ở ngã tư Cherry Street và Pearl Street trong 85 năm trước khi phá hủy vào năm 1856.

   • Không ai biết chính xác màu sắc của cầu Brooklyn

Theo các tài liệu cũ và các bản in thạch màu bằng tay trước đây, màu sắc ban đầu của cây cầu là màu đỏ có tên gọi “Raw Rawlins” (màu sắc có nguồn gốc từ oxit sắt ở thị trấn miền núi của miền nam bang Utah). Tuy nhiên, vào năm 2010, khi chính quyền thành phố quyết định sơn lại cây cầu thì đã có một cuộc tranh luận sôi nổi về màu sắc của cây cầu ban đầu là màu đỏ hay màu nâu. Một số nhà sử học nhấn mạnh rằng cây cầu treo mang màu sắc tự hào, được đổi tên thành “Brooklyn Bridge Tan” để trang điểm hiện đại. Cuối cùng, “Brooklyn Bridge Tan” đã thắng.

   • 21 chú voi từng đi bộ qua cầu Brooklyn vào năm 1884

Làm thế nào để thuyết phục thành phố New York rằng cây cầu treo dây thép mới này đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông và người qua lại? Các chú voi chính là câu trả lời. Lúc bấy giờ, các rạp xiếc trong thành phố đều sở hữu các chú voi đã qua huấn luyện. Do đó, chính quyền đã kêu gọi người biểu diễn P.T Barnum đưa chú voi Jumbo nặng 7 tấn cùng 20 chú voi khác diễu hành băng qua cầu vào tháng 05/1884 để chứng minh rằng cây cầu sẽ không bị sập.

   • Không phải lúc nào cây cầu cũng được gọi là cầu Brooklyn

Mãi đến năm 1867, tên gọi “Brooklyn Bridge” mới xuất hiện trên tờ báo Brooklyn Daily Eagle. Nhưng đến năm 1915, mọi người mới dùng đến tên gọi này. Trong khi tên của cây cầu dường như là thường thức, chính quyền lại cho rằng “Great East River Bridge” là cái tên hay hơn nhiều vào thời điểm đó. Một thời gian ngắn trong quá trình xây dựng, cây cầu còn được gọi là “Great East River Suspension Bridge”.

Tên chính thức được đặt theo sự cống hiến của cây cầu vào năm 1883 là New York và Brooklyn Bridge, mặc dù Daily Eagle đã đặt cho nó cái tên hoàn hảo. Theo thời gian, cách gọi tên cây cầu với vế sau (Brooklyn Bridge) trở nên phổ biến hơn trong các cuộc trò chuyện. Một cảm giác tự hào cộng đồng mạnh mẽ ở Brooklyn cũng một phần tạo nên tên gọi chính thức như hiện nay.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!