BỐN CỰU TỔNG THỐNG MỸ HIỆN ĐANG SỐNG RA SAO?

RSCC – Có bao giờ bạn thắc mắc sau khi kết thúc nhiệm kỳ rời Nhà Trắng thì các cựu Tổng thống Mỹ sẽ sống như thế nào? Hiện nay có 4 cựu Tổng thống Mỹ vẫn đang còn sống, đó chính là Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, Jimmy Carter. Cách đây hai năm, Cố Tổng thống George H.W.Bush, trước khi qua đời, đã gặp mặt tất cả các cựu tổng thống lần cuối trong buổi kêu gọi quyên góp cho các nạn nhân trong cơn bão Harvey và Irma do tổ chức phi lợi nhuận One America Appeal tổ chức.

Barack Obama

Barack Obama là cựu Tổng thống Mỹ trẻ tuổi nhất còn sống. Sau khi rời Nhà Trắng, gia đình Obama đã mua căn biệt thự trị giá 8,1 triệu USD ở Washington D.C., đi nghỉ mát ở nhiều nơi như là hòn đảo tư nhân của người bạn Richard Branson ở Caribbean, Ý, Polynesia Pháp, Indonesia và gần đây nhất là Hawaii. Cựu Tổng thống Obama đã hỗ trợ Malia, con gái út, theo học tại Đại học Harvard và từng tham gia với tư cách là bồi thẩm đoàn ở Chicago.

Tháng 02/2017, vợ chồng Obama đã ký hợp đồng xuất bản hồi ký của mình trị giá khoảng 65 triệu USD. Cuốn “Becoming” của Michelle Obama nằm trong danh sách sách bán chạy nhất năm 2018 và sách của Barack Obama có thể sẽ được phát hành trong năm nay. Họ cũng đã ký hợp đồng dài hạn với Netflix để sản xuất phim và các chương trình riêng thông qua công ty mới thành lập Higher Ground Productions.

Qua bài đăng trên Facebook năm 2017, Barack Obama đã lên tiếng về quyết định hủy bỏ chính sách hoãn trục xuất người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn vị thành niên của Tổng thống Trump (Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA). Ông cũng đã phát biểu tại buổi tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain và nói chuyện cùng với sinh viên trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Ông thường được trả một khoản thù lao khoảng 400.000 USD khi tham gia các buổi phát biểu vào năm 2017. 

Quỹ Obama – Obama Foundation có kế hoạch xây dựng Trung tâm Tổng thống Obama ở Chicago, chi phí dự kiến khoảng 175 triệu USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng.

George W. Bush

Cựu tổng thống George W. Bush đã nói lời tạm biệt với cha của mình là cũng là cựu Tổng thống George H.W. Bush vào cuối năm 2018. Trước đó hai năm, ông đã vận động bầu cử cho Jeb Bush, anh trai của mình, tham gia tranh cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa. Ông đã không bỏ phiếu cho Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Việc cựu Tổng thống ngồi cạnh Ellen Degeneres trong trận đấu bóng bầu dục giữa Dallas Cowboys Green Bay Packers năm ngoái đã nhận nhiều lời chỉ trích từ một số người ở Hollywood. Một tình huống khác cũng thu hút sự chú ý của công chúng là George W. Bush và Michelle Obama đã ngồi cạnh nhau trong hai đám tang của McCain và H.W.; ông đã đưa cho Obama cây bạc hà – hành động đó đã trở thành khoảnh khắc vui vẻ và lan tỏa.

Vào tháng 02/2017, ông đã xuất bản cuốn “Portraits of Courage” nói về các cựu chiến binh. Tháng 05/2019, nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, một bức chân dung của Roh do George Bush vẽ đã được gửi tặng cho gia đình cố Tổng thống Roh. Ông cũng thích chơi gôn và đã có cú đánh Hole in one đầu tiên hồi tháng 3 năm ngoái.

Bill Clinton

Cựu Tổng thống Bill Clinton đã một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý khi vợ ngài cũng là cựu Ngoại trưởng, phu nhân Hillary Clinton đã thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống với Donald Trump năm 2016.

Trong phiên tòa luận tội của Trump tại Thượng viện, phong trào #MeToo và cái chết bí ẩn của Jeffrey Epstein – tội phạm tình dục đã đặt ra nhiều nghi vấn về mối quan hệ của Bill Clinton với họ, gần đây có vẻ như cái tên “Clinton” thường gắn với nhiều tiêu đề tiêu cực hơn là tích cực.

Tạp chí Newsweek đã mô tả cặp đôi quyền lực Đảng Dân Chủ một thời này là “tha hương” (lưu vong) muốn tìm kiếm cả “sự chú ý” lẫn “khán giả”. Năm 2018 và 2019, cặp đôi đã đi tour “Một buổi tối với Clinton – An Evening with the Clinton” ở nhiều thành phố với lượng vé bán ra khá chậm và ít ỏi.

Gia đình Clinton đang sống ở Chappaqua, N.Y. sẽ lần nữa gây chú ý khi Hulu chuẩn bị ra mắt bộ phim tài liệu có tên “Hillary”.

Jimmy Carter

Ở tuổi 95, Cựu Tổng thống Jimmy Carter là người sống thọ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông sống khá bình dị và thanh đạm, chủ yếu nhờ vào một trang trại do ngài tự xây dựng vào năm 1961 tại Plains, Ga. và các cửa hàng ở Dollar General. 

Vào năm 2017, một đoạn video có hình ảnh ngài bắt tay với các hành khách trên chuyến bay thương mại của Delta từ Atlanta đến Washington đã lan truyền nhanh chóng. Đến cuối năm 2019, Jimmy Carter bị ngã và gãy xương chậu, ông cũng đã trải qua ca phẫu thuật não thành công và được điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Một trong những lần xuất hiện công khai mới nhất của Carter, ngài có tinh thần khá tốt và minh mẫn khi giảng dạy Sunday School tại nhà thờ Maranatha Baptist.

Nguồn: Foxnews

Related News

error: Content is protected !!