BẠN BIẾT GÌ VỀ SÂN KHẤU BROADWAY?

RSCC – Đại lộ Broadway, thành phố New York là nơi tập trung các nhà hát lâu đời, địa điểm trình diễn các sân khấu thương mại ở Mỹ. Thuật ngữ “Broadway” gần như đồng nghĩa với hoạt động sân khấu của Mỹ.

Sân khấu Broadway (thường gọi tắt là Broadway) là hệ thống bao gồm 41 nhà hát chuyên nghiệp (500 ghế trở lên) tọa lạc tại Theatre District, Manhattan ở thành phố New York. Broadway là địa điểm du lịch hấp dẫn của nước Mỹ nói chung và của thành phố New York nói riêng. Theo The Broadway League, doanh thu bán vé mùa 2019 vượt ngưỡng 1,8 tỷ USD và có hơn 14,8 triệu lượt vào rạp. Hiện tại, Broadway đã liên tục phá vỡ lượt người ghé sân khấu trong 6 năm liền. Độ tuổi trung bình của khách tham quan nhà hát Broadway là 42,3 tuổi và có khoảng 2,8 triệu người tham quan là người nước ngoài.

“Broadway”, “Off-Broadway” và “Off-Off-Broadway” là thuật ngữ để gọi 3 loại nhà hát nhạc kịch chuyên nghiệp khác nhau tại thành phố New York, được phân loại dựa vào vị trí nhà hát, sức chứa và chi phí sản xuất/giá vé. Để không nhầm lẫn sân khấu Broadway và các rạp hát ở thành phố New York, các bạn lưu ý nhé:

    • Broadway Theater: nằm giữa khu Manhattan, cạnh Times Square, bao gồm khoảng 41 rạp hát và sức chứa mỗi rạp trên 500 người. Các nhà sản xuất thường chi ra một khoản tiền cực lớn trả cho các liên đoàn khác nhau của rạp hát, như là The Dramatic Guild (biên kịch), The Broadway League (đạo diễn), Actor’s Equity Association (diễn viên, nghệ sĩ), Treasurers and Ticket Sellers Union (phụ trách kinh phí và bán vé). Do đó, giá vé nhạc kịch tại Broadway thuộc vào loại đắt nhất nước Mỹ. Giá vé trung bình vé rẻ nhất khoảng 50USD và đắt nhất có thể lên đến 250USD tùy theo vị trí ngồi.
    • Off-Broadway Theater: thường nằm ngoài khu vực Times Square, có sức chứa 100 – 500 người. Chi phí sản xuất thường rẻ hơn Broadway nên giá vé cũng “mềm” hơn. Đây cũng là nơi các biên kịch, đạo diễn và diễn viên mới vào nghề hay tìm đến. Một số vở nhạc kịch nổi lên từ sân khấu và về sau được chuyển sang diễn tại Broadway là Rent, Avenue Q, A Chorus Line,…
    • Off-Off-Broadway Theater: là loại nhà hát có sức chứa tối đa khoảng 100 chỗ ngồi, tập trung chủ yếu ở khu vực Greenwich Village và Lower Manhattan. Chi phí sản xuất khá rẻ so với các nhà hát Broadway nên các vở nhạc kịch mới thử nghiệm thường hay được diễn tại đây.

Antoinette Perry Awards for Excellence in Theatre, thường gọi tắt là Giải Tony, là giải thưởng cho nghệ thuật sân khấu Hoa Kỳ do American Theater WingBroadway League (Liên đoàn Broadway) trao tặng hàng năm tại thành phố New York, bắt đầu từ năm 1947. Đây là giải vinh dự cao nhất của ngành sân khấu Hoa Kỳ, tương đương với giải Oscar của ngành điện ảnh. Kể từ năm 1967, chương trình trao giải đã được phát sóng trên truyền hình quốc gia. Lễ trao giải Tony gần nhất được tổ chức vào ngày 09/06/2019.

Ngoài ra, còn có nhiều giải thưởng khác nhằm vinh danh sự xuất sắc của các tác phẩm Broadway, gồm The Drama Desk Award bắt đầu từ năm 1955, The New York Drama Critics’ Circle Awards lần đầu trao giải vào năm 1936 và The Outer Critics Circle Award lần đầu được trao vào năm 1950.

Sau đây là 05 sự thật về Broadway mà có thể bạn chưa biết đến:

1. Trước đây, Broadway được biết đến với tên gọi “Great White Way”.

Theatre District là một trong những con đường đầu tiên ở New York được chiếu sáng bởi các bóng điện màu trắng vào những năm 1890, biệt danh “Great White Way” bắt nguồn từ đó. Kể từ năm 1910, các bảng hiệu Broadway sử dụng bóng đèn sợi đốt bởi các kiến trúc sư nhận ra tiềm năng quảng cáo của những ánh sáng rực rỡ cộng hưởng với ánh sáng của đèn đường.

2. Broadway là đại lộ dài nhất ở thành phố New York.

Tổng chiều dài của Broadway là 33 dặm, trong đó có 18 dặm không thuộc thành phố New York. Đại lộ bắt đầu từ Lower Manhattan ở Bowling Green và chạy dài về phía bắc đến Bronx trên đường đến Albany (nằm ngoài New York). Đây là một trong những con đường Bắc Nam lâu đời nhất ở New York. Broadway là tên theo bản dịch tiếng Anh từ tên gọi “Brede weg” trong tiếng Hà Lan của con đường trước đó.

3. Không có hàng ghế “I” ở nhà hát Broadway.

Ở các nhà hát Broadway có các hàng ghế đánh dấu từ A-H và J-Z mà không có hàng “I”. Bởi vì có nhiều người cảm thấy thất vọng khi nhận ra hàng “I” của mình là hàng số 9 (không phải hàng số 1).

4. “The Phantom of the Opera” là vở nhạc kịch được trình diễn kéo dài nhất trên sân khấu Broadway.

Bắt đầu được công diễn trên sân khấu Broadway vào năm 1988, vở nhạc kịch xuất sắc này đang đã bước vào thập kỷ thứ 4 trình diễn tại Broadway. Trong 30 năm đầu tiên của vở nhạc kịch đã có hơn 12.500 buổi công diễn và 18 triệu người đến xem. Cũng trong khoảng thời gian đó, đã có 15 diễn viên vào vai Phantom trên sân khấu Broadway. Norm Lewis là diễn viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên thực hiện vai diễn này và Ali Ewoldt là người Mỹ gốc Á đầu tiên được chọn vào vai Christine trên sân khấu Broadway. Doanh thu phòng vé của The Phantom of the Opera cao hơn các bộ phim Titanic, Star Wars và Avatar.

5. Trong số 41 nhà hát Broadway, chỉ có 4 nhà hát tọa lạc trên Đại lộ Broadway.

Đó là 4 nhà hát: The Winter Garden, The Roundabout, The Marquis và The Broadway Theatre.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!