BẠN BIẾT GÌ VỀ QUẢ CẦU QUẢNG TRƯỜNG THỜI ĐẠI?

RSCC – Times Square Ball là quả cầu thời gian nằm trên nóc tòa nhà One Times Square tại Quảng trường Thời Đại ở thành phố New York. Lễ thả quả cầu đón giao thừa vừa là điểm nhấn vừa là nghi lễ không thể thiếu trong dịp chào đón năm mới. Vào những năm gần đây, có khá nhiều hoạt động và màn trình diễn âm nhạc được tổ chức trước khi lễ thả quả cầu diễn ra. Vậy bạn đã biết những gì về quả cầu thời gian ở Quảng trường Thời Đại: truyền thống này bắt đầu từ khi nào hay quả cầu đã bao lần được thay đổi?

Bắt đầu từ cuối buổi chiều ngày 31/12, các phương tiện giao thông sẽ tạm ngừng lưu thông ở khu vực Quảng trường Thời Đại để tạo điều kiện cho mọi người đến tham dự. Quảng trường sẽ được chia thành các khu vực nhỏ khác nhau (được gọi là “pen”) và công tác an ninh được thực thi nghiêm ngặt do Sở Cảnh sát New York điều phối. Người tham dự phải qua các trạm kiểm soát an ninh trước khi vào khu vực đón năm mới và bị cấm mang ba lô hoặc rượu khi đến sự kiện.

Vào lúc 11h59 đêm 31/12 theo múi giờ miền Đông (Bắc Mỹ), quả cầu sẽ được thả rơi trong 60 giây trên một cột cờ được thiết kế đặc biệt. Khi quả cầu bắt đầu hạ xuống thì triệu người ngay tại Quảng trường cùng nhau đếm ngược những giây cuối cùng của năm cũ và chào đón thời khắc đầu tiên của năm mới đầy hi vọng, thử thách, thay đổi và mơ ước. Truyền thống này bắt đầu từ năm 1907 do Adolph Ochs – chủ Thời báo New York – lần đầu tổ chức. Kể từ đó, lễ thả cầu được tổ chức hàng năm, trừ năm 1942 và 1943 do yêu cầu tắt đèn thời chiến. Có thể nói, lễ thả quả cầu Quảng trường Thời Đại là sự kiện chào mừng năm mới đáng chú ý nhất trên thế giới, có hàng triệu người tham dự và theo dõi qua truyền hình trực tiếp vào giao thừa hàng năm.

Trải qua hơn 100 năm, quả cầu Quảng trường Thời Đại cũng đã nhiều lần thay đổi thiết kế, điều này phản ánh sự phát triển công nghệ chiếu sáng.

Quả cầu đầu tiên do Artkraft Strauss thiết kế, được xây dựng từ sắt và gỗ, thắp sáng bằng một trăm bóng đèn, nặng 320kg và đường kính 1,5m. Quả cầu được treo trên cột cờ của tòa nhà bằng dây thừng bởi sáu người, khi nó chạm vào nóc tòa nhà thì một màn trình diễn pháo hoa được kích hoạt.

Quả cầu thứ hai được thiết kế từ sắt, nặng 180kg, đường kính 1,5m vào năm 1920. Do yêu cầu trong Thế chiến II, việc thả quả cầu không được tổ chức vào năm 1942 và 1943 mà thay bằng một phút mặc niệm kèm theo tiếng chuông nhà thờ phát ra từ các xe tải âm thanh ở Quảng trường Thời Đại.

Quả cầu thứ ba thiết kế vào năm 1955 được chế tạo từ nhôm và nặng 68kg. Quả cầu này được tân trang và sửa đổi nhiều lần, ví dụ sử dụng bóng đèn đỏ và thêm thân cây màu xanh lá cho giống với quả táo vào năm 1981; thay thế bằng các bóng đèn màu đỏ, trắng và xanh vào năm 1991; sử dụng 180 đèn halogen, 144 đèn nháy, hơn 12.000 viên kim cương giả và hệ thống chiếu sáng vi tính hóa vào năm 1995.

Quả cầu thứ tư do Waterford Crystal thiết kế để chào đón thiên niên kỷ mới vào năm 2000, có đường kính 1,8m và nặng 490kg. Quả cầu được chế tạo từ 504 tấm pha lê hình tam giác, 600 bóng đèn halogen, 96 đèn nháy và gương hình kim tự tháp. Quả cầu được sản xuất tại nhà máy của Waterford ở Ireland và vận chuyển đến New York, sau đó lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Trên những tấm tam giác được khắc chữ “Hope” (Hy vọng) thay đổi theo năm, ví dụ: “Hope for Fellowship” (Hy vọng cho tình đoàn kết), “Hope for Wisdom” (Hy vọng cho trí tuệ), “Hope for Unity” (Hy vọng cho sự thống nhất)… Đặc biệt, năm 2002 lấy chủ đề “Hope for Healing” (Hy vọng cho sự chữa lành) với 195 tấm khắc tên các quốc gia và tổ chức bị ảnh hưởng bởi hậu quả của cuộc tấn công 11/9.

Quả cầu thứ năm cũng do Waterford Crystal thiết kế được thả rơi một lần duy nhất vào đêm giao thừa 2008. Với đường kính 1,8m, nặng 550kg, quả cầu sử dụng 9.576 bóng đèn LED Phillips và kỹ thuật chiếu sáng vi tính hóa do công ty Focus Lighting phát triển. Quả cầu này đang được trưng bày tại Trung tâm Du khách Quảng trường Thời Đại. 

Năm 2009, quả cầu thứ sáu – phiên bản lớn của quả cầu thứ năm – có đường kính gấp đôi, cao 3,7m và nặng hơn 5 tấn với 2.688 tấm pha lê Waterford Crystal, được thắp sáng bằng 32.256 đèn LED. Mỗi mô-đun LED gồm 48 đèn LED Philips Luxeon Rebel – 12 màu đỏ, 12 màu xanh dương, 12 màu xanh lá và 12 màu trắng với tổng số 8.064 mỗi màu. Chính vì vậy, quả cầu có khả năng tạo ra hơn 16 triệu màu sắc rực rỡ và hàng tỷ hoa văn tạo ra hiệu ứng kính vạn hoa đáng kinh ngạc.

Chủ đề cho các tấm pha lê trên quả cầu thứ sáu này sẽ thay đổi theo năm. Từ 2008 – 2013, các mẫu pha lê thuộc một phần của bộ sưu tập “World of Celebration” (Thế giới kỷ niệm) có các chủ đề: “Let There Be Light” (Hãy có ánh sáng), “Let There Be Peace” (Hãy có hòa bình)…

Từ năm 2014, bảng điều khiển của quả cầu được thay đổi, đánh dấu chuỗi chủ đề “Greatest Gifts” (Quà tặng tuyệt vời nhất). Mỗi năm những tấm tam giác pha lê Waterford sẽ mô tả một món quà và món quà đó sẽ là một chủ đề mang nguyện vọng toàn cầu của những giá trị được trân trọng. Chuỗi chủ đề này bắt đầu với “Gift of Imagination” (Món quà của trí tưởng tượng) của năm 2014 và kết thúc vào năm 2023 với chủ đề “Gift of Love” (Món quà của tình yêu).

Năm 2018 có 288 tấm kính tam giác pha lê mới được thiết kế theo chủ đề “Gift of Serenity” (Món quà của sự bình yên) nhằm tôn vinh những suy nghĩ và hành động vì hòa bình. Năm 2019 đánh dấu lần thứ 20 quả cầu của Waterford được thả rơi vào đêm giao thừa tại Quảng trường Thời Đại với chủ đề “Gift of Harmony” (Món quà của sự hòa hợp). 

Là một phần truyền thống trong đêm giao thừa, lễ thả quả cầu ở Quảng trường Thời Đại mang tính biểu tượng nhất ở Mỹ và sẽ vẫn tiếp tục duy trì về sau. Mỗi năm, hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đều hân hoan chờ đón thời khắc quả cầu pha lê rực rỡ sắc màu rơi xuống.

Hãy cùng chờ đón sự biến thành của quả cầu pha lê vào đêm giao thừa chào đón năm mới 2020, chủ đề “Gift of Goodwill” (Món quà của sự thiện chí) nhằm thể hiện sự quan tâm và ủng hộ, quyết tâm trân trọng lòng tốt và khẳng định giá trị lâu dài của sự nhân từ, rộng lượng và nhân đạo của nhân loại.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!