Arizona và 11 sự thật đáng kinh ngạc

RSCC – Là tiểu bang thứ 48 gia nhập Mỹ vào ngày 14/02/1912, tiểu bang Arizona thường được người dân Mỹ gọi bằng biệt danh “Copper State” hoặc “Grand Canyon State”. 

Arizona giáp với các tiểu bang California, Colorado, Nevada, New Mexico và Utah, với tổng diện tích khoảng 295.234km², đây là tiểu bang lớn thứ 6 có dân số 7,2 triệu người (đứng thứ 14 ở Mỹ).

Đó là những sự thật khô khan mà dường như ai cũng dễ dàng tìm hiểu được. Sau đây là 11 sự thật đáng kinh ngạc về tiểu bang “sa mạc” này. 

1. Vẫn chưa chắc chắn về nguồn gốc của cái tên “Arizona”

Đến nay, người dân Mỹ vẫn không thể biết được nguồn gốc chính xác của cái tên Arizona. Họ cho rằng cái tên này có thể xuất phát từ hai lý do sau đây:

Thứ nhất, cái tên liên quan đến cư dân bản địa ở Arizona: người O’odham. Truyền thuyết kể rằng có một con suối nhỏ ở phía bắc Sonora, một tiểu bang của Mexico, có chung đường biên giới với Arizona. Lúc những người định cư châu Âu mới đến và hỏi tên của khu vực này thì những người bản địa ở đây cho biết con suối này là “alĭ onak.” Tên này chuyển đổi qua tiếng Tây Ban Nha là Arizonac, và cuối cùng qua tiếng Anh là Arizona.

Thứ hai, có nhiều người chăn cừu từ vùng Basque của Tây Ban Nha ở Arizona và Sonora, và tiểu bang được đặt tên theo những người này. Ở Basque có một cụm từ “haritz ona”, nghĩa là gỗ sồi tốt và nó được lý thuyết hóa để biến thành Arizona theo thời gian.

2. Một trong những hố thiên thạch được bảo tồn tốt nhất tọa lạc ở Arizona

Hố thiên thạch Barringer – một trong những địa điểm được bảo tồn tốt nhất trên toàn thế giới. Theo ước tính, đây là thiên thạch rơi xuống trái đất khoảng 50.000 năm trước. Hố rộng khoảng 1,6km và sâu 170m.

3. Từng là một tiểu bang của Mexico

Điều này có thể không hẳn gây ngạc nhiên vì Arizona tiệm cận với biên giới của Mexico. Khu vực này ban đầu là thuộc địa của Tây Ban Nha, và chỉ đến khi Mexico giành được độc lập từ Tây Ban Nha, họ mới nắm quyền kiểm soát tiểu bang này. Tuy nhiên, sự kiểm soát đó chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, vì vùng đất đã bị Mỹ chiếm giữ sau cuộc chiến tranh Mỹ-Mexico năm 1848. Sau đó, phải mất 64 năm để khu vực cuối cùng dành được chủ quyền.

4. Cầu London đã bị dỡ bỏ và chuyển đến Arizona

Một trong những câu chuyện kỳ lạ ở Arizona là về Robert McCulloch Sr, người sáng lập thành phố Lake Havasu City. Cây cầu London thật sự đã bị chìm và bắt đầu trở thành mối lo ngại về an toàn tại thời điểm Robert thành lập thành phố này. Vậy Robert đã làm gì? Anh ta đã mua toàn bộ cây cầu, đèn và tất cả mọi thứ – và vận chuyển toàn bộ đến Arizona. Cây cầu được tách rời từng mảnh và sau đó được xây dựng lại. Đến ngày nay, đây là điểm thu hút khách du lịch lớn nhất ở tiểu bang này.

5. Chỉ khoảng 15% đất đai ở Arizona thuộc sở hữu tư nhân

15% tương đương với 27.360km², đây là con số khá nhỏ bé so với diện tích của tiểu bang này. Phần còn lại của Arizona là các công viên tiểu bang/ quốc gia, đất được bảo vệ, tín thác đất của nhà nước và vùng đất dành riêng cho người Mỹ bản địa.

6. Grand Canyon ở Arizona thực ra không phải là nơi sâu nhất thế giới

Từ lâu, Grand Canyon được công bố là hẻm núi sâu nhất thế giới bởi những người đặc biệt yêu nước và là niềm tự hào của cư dân ở Arizona. Trên thực tế, Grand Canyon có độ sâu là 6.093ft (1.857m). Tuy nhiên, hẻm núi Yarlung Zangbo ở Tây Tạng lại có độ sâu đáng kinh ngạc hơn 19.715ft (6.009m).

7. Arizona không chỉ có mỗi Grand Canyon

Khi ghé thăm Arizona, hầu hết du khách đổ về Grand Canyon để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của nó mà thường bỏ qua nhiều công viên quốc gia và di tích khác thuộc tiểu bang này. Thực ra, Grand Canyon chỉ là một trong 22 công viên và di tích quốc gia khác nhau. Một số lựa chọn đáng chú ý khác là những cây bị hóa đá trong Công viên Quốc gia Petrified Forest và những tàn tích được khắc vào hai bên hẻm núi tại Đài Tưởng niệm Quốc gia Canyon de Chelly.

8. Ngoài sa mạc và núi non, Arizona có 27% là rừng

Nhắc đến Arizona, mọi người thường nói về núi, cao nguyên và nhiều dạng cảnh quan khô cằn khác nhau ở đây. Nhưng điều đáng ngạc nhiên về địa chất Arizona là khoảng 27% cảnh quan được tạo thành từ các khu rừng.

9. Ở Arizona không áp dụng giờ mùa hè

Trên thực tế, Mỹ có 2 tiểu bang không áp dụng giờ mùa hè: Arizona và Hawaii. Các nhà lập pháp Arizona đã đệ trình yêu cầu đặc biệt để được miễn trừ, và đã được chấp thuận. Tuy nhiên vẫn có một khu vực của tiểu bang áp dụng, đó là khu vực Navajo Nation, vùng đất lớn nhất ở Mỹ do người bản địa canh giữ.

10. Chặt cây xương rồng ở Arizona là trọng tội cấp 4

Tuy nhiên, không phải chặt bất kỳ cây xương rồng nào cũng bị truy tội. Theo luật tiểu bang Arizona, cây xương rồng Saguaro được bảo vệ tối đa, hành vi làm tổn hại loài này theo bất kỳ cách nào đều là bất hợp pháp và có thể bị phạt tù 3 năm. Saguaro, một trong những biểu tượng nhất của loài xương rồng, có nguồn gốc từ sa mạc Sonoran, Arizona và có thể cao tới 40ft (12m). Những cây xương rồng này có thể sống hơn 150 năm, nhưng chúng phát triển cực kỳ chậm.

11. Arizona cũng có mùa gió mùa

Dù bạn có tin hay không nhưng tiểu bang khô cằn này thường có mưa lớn vào cuối mùa hè. Đến mùa gió mùa, thường có giông bão, mưa lớn và thậm chí là lũ quét xảy ra. Người dân Arizona thường xuyên cố gắng vượt qua những con sông và dòng suối chảy xiết trong trận lũ quét đến nỗi một Đạo luật Lái xe ngu ngốc của người Hồi giáo đã được thông qua. Luật này quy định rằng bất kỳ ai được giải cứu trong khi cố gắng vượt qua chướng ngại vật của con đường ngập nước phải trả chi phí giải cứu.

(Tổng hợp)

Related News

error: Content is protected !!